Thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh cần có kế hoạch và phân bố thời gian làm bài thi hợp lý

Thứ bảy, 17/06/2023 | 09:54

Thời điểm này, các sĩ tử nên rèn kỹ năng làm bài thi và lưu ý một số sai lầm cần tránh khi làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

thi THPT 2023

Rèn kĩ năng làm bài thi, tránh phức tạp hóa vấn đề

Chia sẻ từ các thành viên trong CLB Sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thí sinh cần lưu ý không nên đọc vội dẫn đến bỏ sót chi tiết trong câu dẫn, không nên phức tạp hóa nội dung câu hỏi… dẫn đến chọn đáp án sai, tô sai đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm.

Đối với môn Toán, thí sinh cần phân bố thời gian làm bài hợp lý, câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau. Quan trọng nhất khi làm bài thi môn Toán, thí sinh phải cẩn thận, tỉ mỉ, làm đến đâu chắc đến đó kể cả về cách thức, dẫn giải lẫn kết quả bài làm.

Với môn Ngữ văn, cần tránh suy nghĩ viết càng dài càng được điểm cao. Thí sinh viết dài sẽ dễ sang lan man, không đủ ý, viết như diễn giải văn xuôi, do đó cũng khó đạt được điểm cao.

Với môn Tiếng Anh, cần chú ý chính tả từ lỗi nhỏ nhất bởi theo quy định, khi học sinh làm sai, dù chỉ là một lỗi nhỏ chính tả, cũng sẽ mất điểm hoàn toàn câu đó. Thông thường, kiến thức trong đề thi môn tiếng Anh chỉ nằm trong sách giáo khoa, các chủ đề, chủ điểm đều là những nội dung học đã được làm quen khi học.

Thí sinh không nên chủ quan khi ôn thi

Bạn Mỹ Duyên – sinh viên năm cuối khoa Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Để có thể giành được điểm cao, thí sinh cần tập trung ôn tập nghiêm túc, không nên chủ quan cũng như xem nhẹ môn học. Nhiều học sinh còn phân bổ thời gian ôn tập chưa hợp lý, chỉ tập trung ôn các môn học mình thích, không chủ động ôn và tập trung vào những môn học còn yếu.

Một số học sinh chưa chú ý việc hệ thống hóa các kiến thức để ôn luyện. Phần lớn các em chưa khắc phục được lối học vẹt trong các môn học xã hội, nhất là môn học Lịch sử, nên chưa hiểu sâu kiến thức bài học.

Do đó, thí sinh cần tự giác hơn trong ôn tập, có kế hoạch và phân bổ thời gian thích hợp cho từng môn, trang bị cho mình khối lượng kiến thức đầy đủ trên cơ sở hệ thống hóa các kiến thức cơ bản.

Nắm rõ  các thông tin quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào các ngày 28,29/6/2023. 

Trong đó, ngày 27/6/2023 là ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. 

Ngày 28/6 thí sinh thi các môn Văn, Toán. 

Ngày 29/6 thi Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học xã hội.

Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Nắm rõ điểm mới về Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Tại Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT đã sửa đổi quy định về các vật dụng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được phép mang vào phòng thi như sau: Chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý. 

Theo Quy chế mới tại Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, thành phần hồ sơ của đối tượng là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi đã bỏ quy định về bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT sửa đổi điểm a khoản 1 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì thí sinh là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký dự thi trực tiếp tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

                                                                            Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến