Thiếu máu não: Căn bệnh truy hiểm ngày càng trẻ hóa

Thứ tư, 08/03/2023 | 18:03

Một số bộ phận trong cơ thể bạn không nhận đủ máu nên cũng không nhận đủ oxy, nó có thể xảy ra trong não, chân và hầu như mọi nơi ở giữa.

01678274523.jpeg

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thiếu máu não có thể do nguyên nhân sau:

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân chính gây thiếu máu cục bộ là xơ vữa động mạch. Đó là nơi tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn. Mảng bám là một chất cứng, dính được làm chủ yếu từ chất béo. Nó tích tụ từ từ, vì vậy ban đầu bạn thậm chí không biết nó ở đó. Nhưng theo thời gian, nó có thể làm cứng và thu hẹp các động mạch của bạn. Điều này làm chậm lưu lượng máu của bạn vì máu của bạn có ít không gian hơn để di chuyển qua. Nó rất giống với hệ thống ống nước cũ trong nhà - khi có cặn bẩn trong đường ống, nước thoát chậm và mọi thứ bị tắc nghẽn.

Bạn cũng có thể bị thiếu máu cục bộ do cục máu đông . Bản thân mảng bám là một vấn đề. Nhưng đôi khi, nó có thể vỡ ra và tạo thành cục máu đông. Điều này gây ra sự ngừng trệ đột ngột và nghiêm trọng đối với lưu lượng máu của bạn. Một mảnh cục máu đông đôi khi có thể vỡ ra và gây ra vấn đề ở một bộ phận khác của cơ thể.

Thiếu máu cục bộ gây ra vấn đề gì?

Cô Thanh Thoảng - giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thiếu máu cục bộ có thể đe dọa đến tính mạng:

Tim: Điều này có thể dẫn đến đau tim, nhịp tim không đều và suy tim. Nó cũng có thể gây đau ngực (các bác sĩ gọi là “ đau thắt ngực ”), hoặc đột tử do tim. Bạn có thể nghe nó được gọi là bệnh thiếu máu cơ tim, thiếu máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim.

Não: Điều này có thể gây đột quỵ.

Chân: Các bác sĩ gọi đây là "thiếu máu cục bộ chi nghiêm trọng." Đó là một tình trạng nghiêm trọng mà bạn có thể mắc phải với bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Đó là tình trạng mảng bám tích tụ trong động mạch ở chân. Nó gây ra cơn đau dữ dội, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Nếu nó không được điều trị, bạn có thể bị mất chân.

Ruột: Điều này được gọi là thiếu máu cục bộ mạc treo. Nó có thể gây ra một lỗ hổng trong ruột hoặc một phần ruột của bạn bị chết. Nó có thể xảy ra ở cả ruột non và ruột già.

11678274523.jpeg

Hình ảnh của não dưới góc nhìn của các Kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học

Có triệu chứng không?

Không phải lúc nào cũng vậy. Một số người bị thiếu máu cục bộ thầm lặng ở tim hoặc não . Đây là khi bạn bị thiếu máu cục bộ, nhưng không đau hoặc bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác. Nó có thể dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ dường như xảy ra bất ngờ.

Nếu bạn có các triệu chứng, chúng sẽ thay đổi tùy theo nơi bạn bị thiếu máu cục bộ. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh này, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức. Dưới đây là những khu vực có thể xảy ra thiếu máu cục bộ và các triệu chứng bạn có thể gặp phải:

+ Trái tim

+ Đau ngực (đau thắt ngực)

+ Nhịp tim nhanh hơn bình thường

+ Đau ở cổ, hàm, vai hoặc cánh tay của bạn

+ Khó thở khi bạn tập thể dục

+ Đổ mồ hôi khi bạn không mong đợi

+ Đau bụng hoặc ném lên

+ Rất mệt mỏi

+ Não

+ Nhức đầu dữ dội và nhanh chóng, đôi khi kèm theo chóng mặt hoặc nôn mửa

bất tỉnh

Nên gặp bác sĩ của bạn để kiểm tra thường xuyên. Họ có thể kiểm tra các vấn đề như huyết áp cao , cholesterol cao và bệnh tiểu đường . Điều này có thể giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề, thậm chí trước khi bạn có các triệu chứng.

Từ khóa: thiếu máu não
Lợi ích sức khỏe của quả bơ

Lợi ích sức khỏe của quả bơ

Bơ là loại trái cây có một hạt, nhiều kem và có hương vị nhẹ. Về mặt khoa học, nó có tên khoa học là Persea Americana, thuộc họ Lauraceae. Có hàng chục loại bơ khác nhau về kích cỡ, màu sắc và kết cấu.
Ung Thư Khí Quản Và Những Điều Cần Biết

Ung Thư Khí Quản Và Những Điều Cần Biết

Các khối u khí quản nguyên phát không phổ biến nhưng thường ác tính ở người lớn, chiếm khoảng 0,2% trong tất cả các khối u ác tính. Cùng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh lý ung thư khí quản.
Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Năm 2023 ghi nhận một trường đại học khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các đại học khác tổ chức để xét tuyển.
Khắc phục loãng xương khi dùng thuốc Corticoid

Khắc phục loãng xương khi dùng thuốc Corticoid

Loãng xương là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở người lớn trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ.
Đăng ký trực tuyến