Tìm hiểu chế độ ăn dành cho người sau khi đột quỵ cùng Điều dưỡng SG

Tìm hiểu chế độ ăn dành cho người sau khi đột quỵ cùng Điều dưỡng SGĐột quỵ là một bệnh nguy hiểm, để lại nhiều biến chứng và dễ tái phát. Do đó, chúng ta cần phải phòng tránh trước và sau đột quỵ, đặc biệt bằng chế độ ăn uống. Vậy, chế độ ăn uống cho người đột quỵ như thế nào?

Đột quỵ là một bệnh nguy hiểm, để lại nhiều biến chứng và dễ tái phát. Do đó, chúng ta cần phải phòng tránh trước và sau đột quỵ, đặc biệt bằng chế độ ăn uống. Vậy, chế độ ăn uống cho người đột quỵ như thế nào?

Tìm hiểu chế độ ăn dành cho người sau khi đột quỵ cùng Điều dưỡng SG

Tìm hiểu chế độ ăn dành cho người sau khi đột quỵ cùng Điều dưỡng SG

Đột quỵ là bệnh như thế nào?

Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết đột quỵ là một bệnh do quá trình lưu thông máu lên não bị hạn chế. Khi dòng máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn gọi là nhồi máu não hoặc tràn máu vào nhu mô não gọi là xuất huyết não sẽ dẫn đến đột quỵ. Đột quỵ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như cholesterol tăng cao, hoặc các chất béo no lắng đọng trong thành mạch gây nên. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể gây xơ vữa động mạch và tái phát cơn đột quỵ như tiền sử cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, hút thuốc lá, uống rượu.

Chúng ta cần lưu ý gì trong ăn uống phòng ngừa bệnh đột quỵ tái phát

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc mới và tái phát đột quỵ. Mỗi người chúng ta nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh những món gây hại cho chúng ta. Ngoài ra, mọi người cũng cần chú ý cách chế biến và tuyệt đối tránh những món ăn có hại cho sức khỏe như thực phẩm giàu chất béo no, nhiều dầu mỡ và nhiều muối. Cụ thể hơn các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã tổng hợp cụ thể như sau:

Không ăn quá mặn

Đột quỵ và tăng huyết áp có liên quan mật thiết với nhau. Tăng huyết áp là một nguy cơ của đột quỵ. Do đó chúng ta cần hạn chế tối đa việc dùng muối để giữ huyết áp ở mức bình thường. Do vậy, những bệnh nhân đã từng trải qua cơn đột quỵ, người bệnh cần hết sức lưu ý huyết áp của mình, tránh ăn mặn và những thực phẩm nhiều muối như thức ăn đóng hộp, và muối, dưa muối.

Không ăn quá nhiều thịt, sữa và các sản phẩm từ thịt, sữa

Những món ăn từ thịt và sữa có nhiều chất béo bão hòa nên gây hại nhiều cho tim mạch và tăng huyết áp. Do vậy, chúng ta nên dùng sữa không đường hoặc ít đường và không nên dùng quá 3 bữa thịt/ tuần.

Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Những thực phẩm chứa nhiều cholesterol như trứng, thức ăn nhanh và một số loại thịt nếu tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và có thể làm cho bệnh đột quỵ dễ tái phát.

Giảm bia rượu và thuốc lá

Hút thuốc, uống rượu làm gia tăng sự hình thành cac mảng bám trong mạch máu, đẩy mạnh quá trình xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não dễ tái phát.

Sử dụng các sản phẩm bổ trợ sức khỏe tim mạch

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều thực phẩm chức năng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cục máu đông nên có thể giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Những loại thực phẩm nào có thể phòng ngừa cơn đột quỵ?

Để phòng ngừa bệnh đột quỵ và tránh khả năng tái phát thì chúng ta nên từ bỏ thói quen sinh hoạt không lành mạnh, bệnh nhân cần ăn uống thêm những thực phẩm có thể phòng bệnh như:

  • Một số loại cá: Cá ngừ, cá thu, cá hồi: giúp cải thiện máu trong cơ thể, củng cố thành mạch máu và tránh tạo cục máu đông.
  • Rau muống: Có nhiều canxi nên có thể giữ ổn định huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Tỏi: Có tác dụng giảm cholesterol và ngăn ngừa máu vón cục.
  • Đâu nành: giúp tăng hàm lượng sắt trong máu, giảm cholesterol máu, hạ huyết áp, phòng ngừa cục máu đông. Do đó, nó có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định đột quỵ là một bệnh có liên quan nhiều đến chế độ ăn. Do đó, mọi người cần thiết lập chế độ ăn lành mạnh nhằm hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop