Tìm hiểu thực phẩm vào bữa sáng của người tiểu đường từ Điều dưỡng SG

Tìm hiểu thực phẩm vào bữa sáng của người tiểu đường từ Điều dưỡng SGBửa sáng là một bửa ăn không thể bỏ qua cho tất cả mọi người, đặc biệt là người bị đái tháo đường. Một bửa ăn sáng tốt sẽ giúp họ kiểm soát tốt cân nặng và lượng đường trong máu.

Bửa sáng là một bửa ăn không thể bỏ qua cho tất cả mọi người, đặc biệt là người bị đái tháo đường. Một bửa ăn sáng tốt sẽ giúp họ kiểm soát tốt cân nặng và lượng đường trong máu.

Tìm hiểu thực phẩm vào bữa sáng của người tiểu đường từ Điều dưỡng SG

Tìm hiểu thực phẩm vào bữa sáng của người tiểu đường từ Điều dưỡng SG

Nguyên tắc đơn giản cho bữa ăn sáng của người tiểu đường

Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, nguyên tắc đơn giản cho bữa ăn sáng của người đái tháo đường hay tiểu đường cần quan tâm những vấn đề sau:

+ Tối đa hoá lượng chất đạm: Protein là một thành phần có thể giúp mọi người cảm thấy no. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện cho sự phát triển của mô và cơ khỏe mạnh. Những nguồn thực phẩm giàu protein như hạt có vỏ cứng, đậu, sữa, thịt.

+ Chất xơ có thể kìm hãm sự tăng lượng đường trong máu, hỗ trợ cảm giác no và hỗ trợ sức khoẻ tiêu hóa. Đa số các loại rau, trái cây, hạt, hạt có vỏ cứng, cám lúa mì và cám yến mạch đều giàu chất xơ.

+ Ngoài đồ ăn chứa đường, đồ uống cũng chứa một lượng không nhỏ đường. Do vậy, nước là sự lựa chọn lành mạnh hơn nước ép trái cây và các đồ uống ngọt khác. Soda, cà phê và trà có đường có thể gây tăng đường huyết, vì vậy hãy hạn chế các chất tạo ngọt.

+ Nên chia bữa sáng thành hai bữa sáng nhỏ cách nhau 2-3 giờ. Điều đó có thể làm giảm sự gia tăng đường huyết, đồng thời hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh.

+ Chế độ ăn nhiều muối gây hại nhiều cho sức khỏe, nó có thể làm suy yếu sức khoẻ tim mạch và tăng huyết áp. Những người mắc bệnh đái tháo đường cần phải hạn chế muối. Hầu hết các thực phẩm đóng gói sẵn chứa rất nhiều muối, do đó tốt nhất là hãy ăn thực phẩm tươi và nấu tại nhà.

Dựa vào những nguyên tắc trên, ta có thể sử dụng những loại thực phẩm cần sử dụng với bệnh nhân tiểu đường vào bữa sáng.

Những loại thực phẩm nào cần bổ sung vào bữa sáng với người đái tháo đường

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết lượng đường trong máu người bệnh thường cao vào buổi sáng. Tuy nhiên, không phải vì nguyên nhân này mà bỏ qua bữa sáng. Bởi sáng sớm dày trống rỗng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và đề kháng insulin, vì vậy ăn sang sẽ giúp kiểm soát lượng carbonhydrat trong ngày. Thực tế cho thấy, các bệnh nhân đái tháo đường dùng điểm tâm sáng lành mạnh thì sau một khoảng thời gian hiệu quả điều trị tăng lên rõ rệt.

Các loại thực phẩm cần bổ sung cho bệnh nhân tiểu đường trong bữa sáng có thể kể đến như:

+ Trứng: Một quả trứng luộc có chứa khoảng 6 -7g protein. Trứng luộc có thể giúp bạn giảm được đường trong máu. Theo một số nghiên cứu gần đây, những người nam trung niên và cao tuổi ăn nhiều trứng nhất ít có khả năng phát bệnh đái tháo đường hơn 38% so với những người ít ăn trứng nhất. Theo một nghiên cứu khác thì, những bệnh nhân ăn trứng hằng ngày có thể làm giảm mỡ cơ thể và cân nặng mà không tăng HbA1C. Do vậy, mọi người thường xuyên ăn trứng nhé. Nếu chán ăn, bạn có thể chế biến trứng thành nhiều món khác như như trứng cuộn, trướng trộn salad.

+ Bột yến mạch: Đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp cơ thể chậm hấp thu đường huyết, dễ tiêu hóa và chống đói. Mỗi bát yến mạch có thể chứa khoảng 5,5g protein. Do đó, nó được xem là một món ăn giàu dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn. Bạn có thể cho thêm một số chất làm tăng hương vị như quế, tuyệt đối tránh dùng mật ong và đường nâu. Chúng ta có thể gia tăng vị ngọt bằng quả mâm xôi, quả việt quất, hoặc anh đào.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

+ Sữa chua không đường: Trong sữa chua có khoảng 10g protein/ 100g sữa chua. Nó cung cấp cho những bệnh nhân đái tháo đường một bữa sáng lành mạnh, giàu protein và cung cấp một số chất xơ, chất béo tốt nhất.

+ Sinh tố: Sinh tố của các loại quả mọng với hạt chia là một loại thức uống ngon miệng và bổ dưỡng để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nước ép trái cây có chứa nhiều đường hấp thu nhanh có thể gây tăng đường huyết hoặc ảnh hưởng đến độ nhạy cảm với insulin và vi khuẩn đường ruột. Mặc dù sinh tố cũng đem lại vị ngọt như nước trái cây nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, giúp chống lại cơn đói hiệu quả.

+ Sữa và các sản phẩm từ sữa: Theo một số nghiên cứu cho thấy bữa sáng giàu protein giúp kiểm soát mức độ thèm ăn và lượng đường trong máu cả ngày. Do đó, sữa là lựa chọn tốt nhất. Trong sữa có chứa khoảng 20% protein, người đái tháo đường nên ăn sáng với sữa trong khẩu phần ăn để duy trì sức khỏe.

Theo nhiều tài liệu Y khoa mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được chỉ ra rằng khẩu phần ăn hằng ngày, đặc biệt là bữa sáng rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường. Do vậy, mọi người cần chú ý thêm vào các loại thực phẩm hữu ích cho họ nhằm góp phần ổn định mức đường huyết.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop