TƯƠNG TÁC GIỮA THẢO DƯỢC VÀ THUỐC TRONG CÁC BỆNH VIÊM NHIỄM

Thứ ba, 04/04/2023 | 19:04

Khi bệnh nhân sử dụng các sản phẩm thuốc thảo dược (HMP) hoặc các chất bổ sung thảo dược cùng với các loại thuốc thông thường, điều này có nguy cơ xảy ra các tương tác tiềm ẩn.

0311_Lo-hoi-2

Hãy cùng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về một số loại thảo dược có thể xảy ra tương tác với thuốc dùng chung.

Lô Hội

Lô hội chứa một loại gel giàu mono- và polysacarit được sử dụng trong mỹ phẩm và làm hương liệu thực phẩm. Nó được cho là có đặc tính chống viêm. Đối với alopolysacarit, một loại polyme từ gel lô hội, sự ức chế JAK2 đã được xác nhận trong ống nghiệm và trên mô hình chuột. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng hỗ trợ sử dụng đường uống để điều trị bệnh (ví dụ, viêm loét đại tràng) còn khan hiếm.

Không có tương tác liên quan đến lâm sàng nào được báo cáo đối với gel lô hội. Tuy nhiên, mủ vỏ lá (nước ép lô hội) có chứa anthraquinon (aloin và các chất dẫn xuất), được coi là chất gây ung thư tiềm năng. Chúng hoạt động như thuốc nhuận tràng và do đó có thể gây hạ kali máu khi sử dụng lâu dài. Một nghiên cứu với anthraquinon trong đại hoàng ( R heum palmatum ) ở chuột cho thấy sự ức chế protein kháng đa thuốc 2 (MRP2) và giảm bài tiết methotrexate. Chất chiết xuất từ ​​toàn bộ lá và gel bị nhiễm mủ trong quá trình thu hoạch có chứa anthraquinon. Để tránh những rủi ro liên quan đến anthraquionone, chất lượng sản phẩm là rất quan trọng nếu bệnh nhân muốn dùng thử gel lô hội.

Echinacea

Thảo mộc và rễ của một số loài Echinacea thường dùng để phòng ngừa và điều trị cảm lạnh thông thường. Bệnh nhân cũng dùng cây để tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung. Nghiên cứu tốt nhất là chiết xuất rễ của Echinacea purpurea , tốt nhất là với hàm lượng alkylamide tiêu chuẩn hóa. Do tác dụng kích thích miễn dịch, các sản phẩm echinacea chống chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch hoặc liệu pháp điều chỉnh miễn dịch, dựa trên việc xem xét lý thuyết. Điều này đang được tranh luận và có những gợi ý về những tác động có lợi có thể xảy ra. Tuy nhiên, miễn là dữ liệu lâm sàng còn thiếu, nên tránh sử dụng đồng thời echinacea và thuốc điều chỉnh miễn dịch.

Tinh dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo được sử dụng để điều trị các bệnh viêm nhiễm toàn thân và tăng cường sức khỏe cho phụ nữ, nhưng bằng chứng lâm sàng còn khan hiếm. Việc sử dụng đường uống phổ biến chống lại bệnh chàm đã được chứng minh là không hiệu quả trong một phân tích tổng hợp. Đã có báo cáo trường hợp co giật khi sử dụng dầu hoa anh thảo và các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng ức chế tiểu cầu. Liều lượng áp dụng trong nghiên cứu trên thỏ tương đối cao (90, 180 và 360 microl/kg/ngày, tương ứng với 5,4/10,8/21,6 mL/ngày hoặc 5,0/10,0/20 g/ngày đối với người 60 kg). Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên nhỏ với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không tìm thấy sự khác biệt trong hoạt động tiểu cầu giữa dầu hoa anh thảo, dầu omega-3 và bổ sung dầu cá, nhưng tác dụng của những loại dầu này đối với sự kết tập tiểu cầu cũng đang được tranh luận. Gần đây, giảm tiểu cầu, sau khi cắt bỏ tử cung ở một bệnh nhân thường xuyên dùng dầu hoa anh thảo và dầu hạt đen ( Nigella sativa ), đã được báo cáo. Dầu Nigella sativa có chứa thymoquionone, có thể dẫn đến giảm tiểu cầu. Các tác giả thảo luận về trường hợp này là do nhiều yếu tố, trong đó phẫu thuật và cả dầu thảo dược góp phần vào sự phát triển của bệnh giảm tiểu cầu

Tỏi

Tỏi có sẵn trong rất nhiều chế phẩm. Có dạng viên nén và viên nang, với bột tỏi hoặc chiết xuất khô được điều chế bằng hỗn hợp ethanol-nước, cũng như chiết xuất dầu và dầu tỏi chưng cất. Loại thứ hai chứa nhiều allyl sulfua dễ bay hơi, nhưng không chứa alliin hoặc allicin. Allicin đã được nghi ngờ là hợp chất hoạt động chính; do tính không ổn định của nó, các sản phẩm bọc ruột có chứa alliin và alliinase được sử dụng để kích hoạt sự hình thành allicin trong ruột, nhưng tính khả dụng sinh học khác nhau giữa các sản phẩm và dữ liệu nghiên cứu trái ngược nhau. Thay vào đó, người ta đã chứng minh rằng, các hợp chất lưu huỳnh hòa tan trong nước, chẳng hạn như S-allylcysteine, có thể thu được bằng cách chiết xuất kéo dài với hỗn hợp nước-etanol (chiết xuất tỏi lâu năm), có thể chịu trách nhiệm cho các tác dụng mong muốn, trong khi thiếu độc tố. tiềm năng và mùi của allicin và các sản phẩm của nó

toi

Bạch quả

Các sản phẩm thuốc dựa trên bạch quả được sử dụng để điều trị chứng mất trí nhớ (mạch máu), chóng mặt và bệnh động mạch ngoại biên. Có những sản phẩm chứa chiết xuất khô (DER 35-67:1, acetone 60% m/m; EGb 761) được phép sử dụng chiết xuất để “cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức (liên quan đến tuổi tác) và chất lượng cuộc sống trong chứng mất trí nhớ nhẹ”. Loại thứ hai có thể chứa lượng axit ginkgolic cao, là chất gây dị ứng mạnh và có thể biểu hiện các đặc tính gây độc tế bào, độc gen và gây ung thư. Đối với chiết xuất khô đã được định lượng tinh chế, hàm lượng axit ginkgolic được giới hạn ở mức 5 ppm.

Giảng viên khoa Dược của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo các đối tượng bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các loại thực phẩm bổ sung sức khoẻ khi chưa được sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bản quyền thuộc: Tin tức y tế - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Hiện nay, không khí ngày càng ô nhiễm khiến tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản tại Việt Nam đang không ngừng gia tăng. Sử dụng thuốc điều trị hen là yếu tố quan trọng để kiểm soát bệnh. Vậy những loại thuốc nào được sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Hiện nay, tỉ lệ người trung niên trở nên mắc bệnh cao huyết áp ngày một tăng. Vì vậy, việc dùng các thuốc hạ huyết áp là phương pháp điều trị bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ công dụng và tác dụng phụ của các thuốc này, bạn có thể gặp khó khăn để đạt mục tiêu trị bệnh hiệu quả.
TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nghiên cứu và cho biết truyền máu là khi bạn được truyền máu từ người khác (người hiến tặng). Đó là một thủ tục rất an toàn có thể cứu sống.
BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

Bệnh thông liên thất (hay còn gọi là bệnh lỗ thông liên thất) là một bệnh tim mạch. Bệnh này xảy ra khi có một lỗ hoặc một số lỗ nằm trong thành ngăn giữa hai tầng của tim, gọi là liên thất.
Đăng ký trực tuyến