Tuyển sinh 2023: Các trường khối Y Dược tuyển sinh như nào?

Thứ sáu, 25/11/2022 | 10:45

Trong khi các trường đại học Y Dược đang bàn bạc để tổ chức một kỳ thi riêng từ năm 2025 thì việc tuyển sinh năm 2023 dự kiến chưa có nhiều điều chỉnh.

xóa 55

Tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển sinh đang là vấn đề được các trường đào tạo khối ngành Sức khoẻ bàn thảo và mong sớm có thống nhất trong triển khai.

Theo ban truyền thông trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin: Hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn đáp ứng mục tiêu tuyển sinh, nhất là với những ngành cạnh tranh như Y khoa, Răng – Hàm - Mặt. Đặc biệt từ năm 2025, Bộ GDĐT sẽ có điều chỉnh về Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên các trường Y Dược có 2 năm để chuẩn bị phương thức tuyển sinh phù hợp.

Tại Hội nghị Giáo dục Y học thường niên lần thứ 6 do Trường Ðại học Y Hà Nội tổ chức ngày 17/11 vừa qua, ông Tú cũng đã một lần nữa đưa nội dung này ra để bàn thảo.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng: Mỗi trường không thể tổ chức kỳ thi riêng lẻ vì các trường Y Dược không phải đào tạo khoa học cơ bản nên khó duy trì dài hơi việc ra đề thi hằng năm. Đồng thời, điều này cũng rất tốn kém và hiệu quả không cao. Không những thế, nếu Trường Đại học Y Hà Nội có tổ chức riêng một kỳ thi thì cũng chỉ tuyển sinh được một vài ngành cạnh tranh lớn, các ngành khác rất khó tuyển sinh. Vì vậy, khối trường Y Dược cần phải tuyển sinh chung, lọc ảo chung.

“Chúng tôi đang đưa vấn đề ra để cân nhắc và cùng bàn bạc. Thời gian tổ chức có thể sau 2025, hiện tại các trường vẫn sẽ tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT là chủ yếu”, ông Tú nói.

Chia sẻ về phương thức tuyển sinh năm 2023, ông Tú cho biết hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội chưa "chốt" phương án tuy nhiên sẽ không có điều chỉnh nhiều so với năm trước.

Nhà trường dự kiến duy trì hai phương thức xét tuyển gồm: Phương thức 1, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (dành cho tất cả các ngành đào tạo); Phương thức 2, xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế đối với ngành Y khoa.

Còn lãnh đạo một trường đại học phía Nam đào tạo khối ngành Sức khoẻ khác cho biết, nhà trường đã bàn bạc kế hoạch tuyển sinh 2023 với những nội dung cơ bản được giữ nguyên như năm 2022, trong đó, xét điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là trọng tâm. Tuy vậy, phương án cuối cùng còn phụ thuộc vào kết quả cuộc họp Hội đồng Chủ tịch và Hiệu trưởng các trường đào tạo Sức khoẻ dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới đây.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học, một số trường đại học y, dược đề xuất, bày tỏ mong muốn để cải thiện chất lượng giáo dục đào tạo, trong đó có đề xuất tổ chức tuyển sinh riêng.

Giảng viên Cao đẳng Dược trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, việc các trường nhóm Sức khỏe tổ chức tuyển sinh riêng là cần thiết.

Dự kiến từ năm 2025, theo lộ trình đổi mới của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có sự thay đổi, điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, các trường thuộc khối sức khỏe cũng sẽ có phương thức tuyển sinh mới.

truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-ky-nang-nganh-duoc-141554

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022 với các ngành:

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Điều kiện xét tuyển học Cao đẳng Dược Sài Gòn là tất cả các học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia là đủ điều kiện đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Thí sinh đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn gồm:

• 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021;

• 02 bản công chứng học bạ THPT;

• 01 bản sao công chứng giấy khai sinh;

• 02 ảnh 3×4 và 01 ảnh 2×3; các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện đến địa chỉ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng tổ chức hội trại huấn luyện phẫu thuật thần kinh

Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng tổ chức hội trại huấn luyện phẫu thuật thần kinh

Các học viên sẽ được đào tạo thông qua các bài giảng, các trường hợp lâm sàng và thực hành các kỹ năng phẫu thuật thần kinh trên mô hình hiện đại.
Chông chênh quãng đường đại học y dược của nam sinh nghèo

Chông chênh quãng đường đại học y dược của nam sinh nghèo

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng với nỗ lực vượt bậc, nam sinh Trần Quốc Khánh tỉnh Bạc Liêu đã thi đậu vào Trường ĐH Y Dược Cần Thơ với số điểm cao. Nhưng chặng đường phía trước của Khánh còn rất nhiều khó khăn để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.
Trường đại học được Bộ Y tế cấp phép đào tạo chuyên khoa cấp 1 ngành dược

Trường đại học được Bộ Y tế cấp phép đào tạo chuyên khoa cấp 1 ngành dược

Ngày 30/11, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ đào tạo chuyên khoa cấp 1 (CK1) cho Trường đại học Lạc Hồng ở các chuyên ngành: dược lý - dược lâm sàng và tổ chức quản lý dược.
Nam sinh viên nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM bây giờ ra sao?

Nam sinh viên nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM bây giờ ra sao?

Lê Thanh Truyền vừa tốt nghiệp Bác sĩ Y học dự phòng. Hiện nay, Truyền đang từng bước theo nghiệp bác sĩ cũng như có hành trình riêng cho bản thân.
Đăng ký trực tuyến