Tuyển sinh 2023: Những điều thí sinh cần lưu ý để tăng cơ hội đỗ đại học

Thứ năm, 03/08/2023 | 08:55

Vừa qua, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành việc đăng kí, sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh không được phép chủ quan và cần nắm rõ những bước quan trọng tiếp theo.

nộp lệ phí

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi kết thúc thời gian đăng kí xét tuyển nguyện vọng đợt 1, hệ thống ghi nhận 660.000 thí sinh đã đăng kí nguyện vọng. Tổng số nguyện vọng là hơn 3,4 triệu. Tính trung bình, mỗi thí sinh đã đăng kí khoảng 5 nguyện vọng xét tuyển.

Như vậy, trong hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023, số thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp và tuyển sinh là 917.731 (chiếm 89,52%). Số thí sinh chỉ dự thi để xét tuyển sinh là 34.203 (chiếm 3,34%). Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2023 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT là khoảng 951.900. Điều này đồng nghĩa với hơn 290.000 thí sinh bỏ cơ hội xét tuyển đại học đợt 1 năm 2023.

Dù hoàn tất việc đăng ký nguyện vọng, theo các chuyên gia giáo dục cho biết thí sinh vẫn cần thực hiện các thao tác tiếp theo để được xét trúng tuyển.

Đóng lệ phí trực tuyến theo lịch của từng địa phương

Thông tin từ ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn TP.HCM cập nhật, khoảng thời gian từ ngày 31/7 – 6/8 là cực kỳ quan trọng đối với thí sinh đã đăng kí nguyện vọng xét tuyển. Các em sẽ tiến hành thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến theo thời gian quy định của Bộ GD&ĐT. Nếu quên hoặc bỏ qua một thao tác trong giai đoạn này thì dù trước đó đã trúng tuyển sớm hoặc đã đăng ký bao nhiêu nguyện vọng cũng đều vô nghĩa.

Thí sinh chú ý theo dõi lịch đóng lệ phí xét tuyển của từng địa phương như sau:

nộp lệ phí xét tuyển

Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh tìm hiểu kỹ tài liệu hướng dẫn và phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng kí xét tuyển, thí sinh chưa rõ các nội dung khai báo, nộp lệ phí xét tuyển có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc cán bộ của cơ sở đào tạo trực các số điện thoại hỗ trợ công tác tuyển sinh để được hướng dẫn.

Xác nhận nhập học

Đối với thí sinh đã trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, từ ngày 5/7 đến 17 giờ ngày 15/8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được Hiệu trưởng/Giám đốc CSĐT cho phép không nhập học).

Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để các cơ sở đào tạo xét tuyển, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Theo thầy Hoàng nam – cán bộ tuyển sinh ngành Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trước 17 giờ ngày 6/9 tất cả các thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ ngày 7/9 đến tháng 12/2023, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo, thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung, thí sinh đã trúng tuyển và đã xác nhận nhập học không được xét tuyển bổ sung, trừ các trường hợp được Hiệu trưởng/Giám đốc cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).

Thí sinh nộp minh chứng xét tuyển tại cơ sở đào tạo (theo hướng dẫn về thời gian, địa điểm của cơ sở đào tạo). Thí sinh xét tuyển có môn năng khiếu, sử dụng điểm năng khiếu của cơ sở đào tạo khác để xét tuyển, phải liên hệ với cơ sở đào tạo để đăng ký dự thi, dự thi, hoặc nộp điểm thi năng khiếu.

                                                                            Theo: Tin giáo dục – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến