Ung Thư Khí Quản Và Những Điều Cần Biết

Thứ sáu, 17/03/2023 | 16:39

Các khối u khí quản nguyên phát không phổ biến nhưng thường ác tính ở người lớn, chiếm khoảng 0,2% trong tất cả các khối u ác tính. Cùng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh lý ung thư khí quản.

01679048806.jpeg

CĂN NGUYÊN

Do sự hiếm gặp của ung thư khí quản lý nguyên phát, nguyên nhân chưa được thiết lập cho hầu hết các loại phụ, ngoại trừ ung thư biểu hiện mô tế bào vảy. Trong loại ung thư quản lý đặc biệt này, thuốc hút và tiếp xúc với các chất gây ung thư khí khác, bao gồm cả hydrocarbon, đã được xác định là các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Cho rằng khoảng 25% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy của quản lý khí có tiền sử dụng ung thư đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát bằng nội soi phế quản ở những bệnh nhân có tiền ung thư sử dụng biểu mô tế bào mảng của sự phát ra sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ hoặc điều trị.

SINH LÝ BỆNH

Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư quản lý phổ biến nhất và thường thấy ở những bệnh nhân có tiền sử dụng thuốc hút. Nó tạo thành một phần ba của tất cả các khối u khí quản lý phát. Những tổn thương này chủ yếu được tìm thấy ở tổn thất 1/3 dưới của bộ quản lý khí và các liên quan đến thành sau. Dựa trên đánh giá 59 trường hợp được dự đoán từ năm 1985 đến năm 2008, 24% bệnh ung thư tế bào vảy khí quản được biệt hóa tốt, 49% được biệt hóa vừa phải và 27% được biệt hóa kém. [6] Nguy cơ phát triển hoặc di căn có liên quan đến các dấu hiệu tiên lượng xấu, bao gồm phần lan rộng qua thành khí quản, phần mở rộng đến trung thất hoặc di căn đến các cảm giác lân cận.

Loại phổ biến nhất tiếp theo của khối u khí quản lý độc tính nguyên phát là ung thư nang adeno trông giống như khối u tuyến nước bọt, phát triển chậm, phân biệt hóa tốt và có sự xâm nhập của các mặt phẳng dưới niêm mạc dẫn đến niêm mạc. bờ dương khi phẫu thuật làm dọc của chúng. sự tham gia của các thành phần. Một phân tích 108 trường hợp ứng thư biểu mô tuyến dạng nang khí quản lý cho thấy biên khả năng dương tính (R1) trong 55% trường hợp và biên tế bào dương tính (R2) được ghi nhận trong 8% trường hợp.

Ung thư biểu mô có thể được nhìn thấy trong khí quản thứ phát sau sự xâm nhập trực tiếp từ khối u phát hoặc sự tham gia của niêm mạc bạch huyết trung thất. Bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng tắc nghẽn trong những thập kỷ sau của cuộc đời và với các khối u lớn. Về mặt mô học, khối u này sẽ cho thấy các hạt nhân mụn nước lớn và các hạt nhân nổi bật với sự thật sản xuất chất nhầy.

ĐIỀU TRỊ / QUẢN LÝ

Khối u có thể cắt bỏ

Thuật toán cắt bỏ là lựa chọn điều trị cho các tổn thất khí quản lý độc tính bất cứ khi nào có thể. Khả năng loại bỏ các khối u khí quản lý tài nguyên phát được đánh giá cao bằng cách sử dụng các kỹ thuật đánh giá được mô tả ở trên, bao gồm chụp CT và nội soi quản lý bằng siêu âm. Tuy nhiên, một số yếu tố đóng vai trò trò chơi trong việc xác định khả năng cắt bỏ toàn bộ khả năng, sau đó tái sinh tạo ra sự phù hợp với sự kết nối ban đầu. Mặc dù có thể loại bỏ tối đa một nửa chiều dài khí quản một cách an toàn, nhưng điều này phụ thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân như cân nặng, tuổi tác, khả năng vận động của người cổ đại và các bệnh kèm theo. Do sự xuất hiện của các khối u này, điều kiện cần thiết là bệnh nhân phải được chuyển đến các trường đại học trung tâm, số lượng lớn để đánh giá và điều khiển thích hợp trong môi trường đa ngành.

Giám sát

Tái phát bệnh đã được ghi nhận ở những bệnh nhân ung thư khí quản lý nguyên phát sau phẫu thuật, với tỷ lệ sống sót sau 10 năm không tái phát là 60%. Trong ung thư biểu mô tế bào vảy của khí quản, có liên quan đến hút thuốc và làm hiệu ứng "ung thư hóa tại chỗ", ung thư tế bào vảy nguyên phát thứ hai có thể phát sinh ở những nơi khác trong đường thở. Mặt khác, ứng dụng thư biểu mô nang Adeno có liên quan đến tái phát và di căn tại chỗ. Do đó, nên theo dõi nội soi thường xuyên, mặc dù khả năng và các lựa chọn để thực hiện các chất dinh dưỡng bổ sung có thể bị hạn chế, đặc biệt ở những bệnh nhân được phóng xạ trị liệu bổ sung cao.

11679048806.jpeg

Giảng viên Cao đẳng Dược - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo bệnh nhân có những biến chứng dưới đây nên liên hệ với cơ sở y tế

BIẾN CHỨNG

Các biến chứng liên quan đến sự phát triển ung thư nguyên phát và xâm nhập các cơ quan tại vị trí bao gồm tắc nghẽn đường thở, khó thở và khàn tiếng. Các biến chứng sau phẫu thuật bao gồm vết nối không lành, nhiễm trùng, tái phát ung thư và giảm chất lượng cuộc sống, đặc biệt là với việc cắt bỏ các đoạn khí quản lớn dẫn đến hạn chế đáng kể trong quá trình kéo dài cổ

(Tài liệu tham khảo dành cho sinh viên Văn bằng Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược , Văn bằng 2 Y sĩ Đa Khoa của Nhà trường)

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Khi huyết áp giảm quá thấp, nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc kiểm soát huyết áp thấp và lựa chọn thuốc phù hợp là rất quan trọng.
Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Đột quỵ xảy ra khi não thiếu máu và oxy, gây tổn thương và dẫn đến tử vong. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu này ở phụ nữ là vô cùng quan trọng để cấp cứu kịp thời, giảm thiểu hậu quả nặng nề và tăng khả năng phục hồi.
Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Việc sơ cứu vết bỏng một cách kịp thời và chính xác có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tổn thương da và hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau này của người bệnh.
Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhiều người thường nhầm lẫn khi nhận diện dấu hiệu của bệnh gan, cho rằng chúng có thể là của các bệnh khác thông thường. Điều này dẫn đến việc phát hiện bệnh quá muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.
Đăng ký trực tuyến