Viêm nha chu dưới góc nhìn của bác sĩ

Thứ tư, 08/03/2023 | 17:37

Viêm nha chu còn được gọi là bệnh nướu răng, là một bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm tổn thương mô mềm xung quanh răng. Nếu không điều trị, viêm nha chu có thể phá hủy xương nâng đỡ răng của bạn. Điều này có thể khiến răng bị lung lay hoặc dẫn đến mất răng.

01678271844.jpeg

Viêm nha chu là phổ biến nhưng thường có thể ngăn ngừa được. Đó thường là kết quả của việc không chăm sóc răng miệng của bạn. Để giúp ngăn ngừa viêm nha chu hoặc cải thiện cơ hội điều trị thành công, hãy chải răng ít nhất hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và khám răng định kỳ.

Theo Bác sĩ Nha Khoa Dương Trường Giang - Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn , viêm nha chu có những triệu chứng sau:

Triệu chứng

Nướu khỏe mạnh sẽ săn chắc và vừa khít với răng. Màu sắc của nướu khỏe mạnh có thể khác nhau. Chúng có thể có màu từ hồng nhạt ở một số người đến hồng đậm và nâu ở những người khác.

Các triệu chứng của viêm nha chu có thể bao gồm:

+ Nướu bị sưng hoặc sưng húp.

+ Nướu có màu đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc tím sẫm.

+ Nướu có cảm giác mềm khi chạm vào.

+ Nướu dễ chảy máu.

+ Bàn chải đánh răng có màu hồng sau khi đánh răng.

+ Khạc ra máu khi đánh răng hoặc xỉa răng.

+ Hôi miệng mà sẽ không biến mất.

+ Mủ giữa răng và nướu của bạn.

+ Răng lung lay hoặc mất răng.

+ Nhai đau.

+ Khoảng trống mới phát triển giữa răng của bạn trông giống như hình tam giác màu đen.

+ Nướu kéo ra khỏi răng, làm cho răng của bạn trông dài hơn bình thường, được gọi là tụt nướu.

+ Một sự thay đổi trong cách răng của bạn khớp với nhau khi bạn cắn.

11678271844.jpeg

Nguyên nhân

Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển của viêm nha chu bắt đầu từ mảng bám. Mảng bám là một màng dính chủ yếu được tạo thành từ vi khuẩn. Nếu không được điều trị, đây là cách mảng bám có thể tiến triển theo thời gian thành viêm nha chu:

Mảng bám hình thành trên răng khi tinh bột và đường trong thức ăn tương tác với vi khuẩn thường thấy trong miệng. Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần sẽ loại bỏ mảng bám, nhưng mảng bám sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Mảng bám có thể cứng lại dưới đường viền nướu của bạn thành cao răng nếu nó nằm trên răng của bạn. Cao răng khó loại bỏ hơn. Bạn không thể loại bỏ nó bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa - bạn cần đến dịch vụ vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp để loại bỏ nó. Bởi vì mảng bám và cao răng chứa đầy vi khuẩn, chúng càng ở trên răng của bạn lâu thì càng gây ra nhiều tổn thương.

Mảng bám có thể gây viêm nướu, dạng nhẹ nhất của bệnh nướu răng. Viêm nướu là tình trạng kích ứng và sưng mô nướu xung quanh chân răng của bạn. Gingiva là một từ khác cho mô nướu. Viêm nướu có thể được khắc phục bằng cách điều trị chuyên nghiệp và chăm sóc răng miệng tốt tại nhà, nhưng chỉ khi được điều trị sớm trước khi bạn bị tiêu xương.

Kích ứng và sưng nướu đang diễn ra, được gọi là viêm, có thể gây viêm nha chu. Cuối cùng, điều này gây ra các túi sâu hình thành giữa nướu và răng của bạn. Những túi này chứa đầy mảng bám, cao răng và vi khuẩn và trở nên sâu hơn theo thời gian. Nếu không được điều trị, những nhiễm trùng sâu này sẽ gây mất mô và xương. Cuối cùng, bạn có thể mất một hoặc nhiều răng. Ngoài ra, tình trạng viêm liên tục có thể gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của bạn, gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Viêm nha chu có thể gây mất răng. Vi khuẩn gây viêm nha chu có thể xâm nhập vào máu của bạn thông qua mô nướu, có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể bạn. Ví dụ, viêm nha chu có liên quan đến bệnh hô hấp, viêm khớp dạng thấp, bệnh động mạch vành, sinh non và nhẹ cân cũng như các vấn đề kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường.

(Tài liệu được chia sẻ nội bộ bởi các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dành cho sinh viên hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng của trường nghiên cứu học tập ..)

Từ khóa: Viêm nha chu
Tình trạng vỡ mạch dưới da ở người cao tuổi cần lưu ý gì?

Tình trạng vỡ mạch dưới da ở người cao tuổi cần lưu ý gì?

Vỡ mạch máu dưới da là hiện tượng mao mạch bị vỡ, dẫn đến máu chảy vào các mô lân cận do các nguyên nhân khác nhau. Đây là một tình trạng cần đặc biệt cảnh giác, đặc biệt là ở người cao tuổi,
Tình trạng khô cổ họng khi ngủ cải thiện bằng biện pháp nào?

Tình trạng khô cổ họng khi ngủ cải thiện bằng biện pháp nào?

Khô cổ họng khi ngủ có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân như thiếu nước trong cơ thể hoặc các vấn đề như viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản... Vậy khi gặp tình trạng này, cần áp dụng biện pháp nào để giải quyết?
Xử lý khi mọc răng khôn trong quá trình mang thai có an toàn không?

Xử lý khi mọc răng khôn trong quá trình mang thai có an toàn không?

Mọc răng khôn là tình trạng xảy ra với không ít phụ nữ mang thai. Vậy, liệu mọc răng khôn khi mang thai có gây ra những vấn đề gì không và làm thế nào để xử lý?
Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào?

Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào?

Răng khôn không cần thiết cho chức năng của hàm răng và thậm chí có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Vậy, khi nào cần phải nhổ răng khôn và quá trình nhổ như thế nào?
Đăng ký trực tuyến