Vitamin E: Những điều cơ bản bạn cần biết

Thứ hai, 20/03/2023 | 14:26

Vitamin E là gì? Dùng Vitamin E như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất đang là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người.

vitamin e

Tác dụng Vitamin E là gì?

Vitamin E được biết đến là một trong những chất chống oxy hóa. Hàm lượng Vitamin E có nhiều trong những loại thực phẩm như các loại hạt, đậu hay những loại rau xanh khác nhau. Thêm vào đó, Vitamin E có khả năng tan trong dầu quan trọng và góp phần trong nhiều quá trình của cơ thể.

Những tác dụng của Vitamin E được kể đến đó là có khả năng điều trị và phòng ngừa được tình trạng thiếu hụt lượng Vitamin E trong cơ thể. Hay có thể sử dụng để điều trị đối với những bệnh nhân cần bổ sung thêm lượng Vitamin E.

Liều dùng của thuốc Vitamin E như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn in trên nhãn mác hoặc làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ là điều rất quan trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào và với Vitamin E cũng vậy.

Liều dùng Vitamin E đối với người lớn

Người mắc bệnh thiếu lượng Vitamin E trong cơ thể:

Liều phòng ngừa: 30 đơn vị uống/lần;

Liều điều trị: 60 – 75 đơn vị/lần;

Người mắc bệnh rối loạn vận động Tardive: sử dụng 600 – 1.600 đơn vị/ngày.

Những người cần bổ sung chế độ ăn uống: sẽ dùng lượng Vitamin E tương ứng là 200 đơn vị/lần/ngày.

Bệnh nhân mắc bệnh thiếu hồng cầu dạng hình liền: uống 450 đơn vị/ngày.

Đối tượng mắc bệnh Alzheimer: liều sử dụng tương ứng là 1.000 đơn vị Vitamin E/ngày.

Liều dùng Vitamin E đối với trẻ em

Trẻ đang thiếu hụt hàm lượng Vitamin E trong cơ thể: uống 1 đơn vị/kg/ngày và uống kèm với nước.

Trẻ bị bệnh xơ nang: uống 100 – 400 đơn vị/ngày.

Trẻ muốn bổ sung chế độ ăn uống phù hợp: có thể tiến hành sử dụng thuốc uống hay uống tùy thuộc vào tình trạng của mỗi trẻ.

Theo bác sĩ, giảng viên Tô Hữu Thanh hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin trước khi sử dụng Vitamin E mọi người cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được tư vấn liều lượng sử dụng sao cho phù hợp. Ngoài ra, không được tự ý sử dụng khi chưa có sự hướng dẫn của các bác sĩ, bởi có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh.

cao đẳng dược

Những tác dụng phụ của Vitamin E

Trong quá trình sử dụng Vitamin E, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

  • Cơ thể mệt mỏi;
  • Đau đầu;
  • Cảm giác buồn nôn;
  • Cơ thể có dầu hiệu nổi phát ban nhẹ;

Trong thời gian sử dụng Vitamin E không phải ai cũng có thể gây ra những dấu hiệu bất thường đối với sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường các bạn nên báo ngay với các bác sĩ. Những trường hợp sử dụng quá liều nên nhanh chóng đến những bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời.

Tài liệu tham khảo dành cho sinh viên Cao đẳng Dược , Cao đẳng Điều dưỡng của Nhà trường)

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Hiện nay, không khí ngày càng ô nhiễm khiến tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản tại Việt Nam đang không ngừng gia tăng. Sử dụng thuốc điều trị hen là yếu tố quan trọng để kiểm soát bệnh. Vậy những loại thuốc nào được sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Hiện nay, tỉ lệ người trung niên trở nên mắc bệnh cao huyết áp ngày một tăng. Vì vậy, việc dùng các thuốc hạ huyết áp là phương pháp điều trị bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ công dụng và tác dụng phụ của các thuốc này, bạn có thể gặp khó khăn để đạt mục tiêu trị bệnh hiệu quả.
TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nghiên cứu và cho biết truyền máu là khi bạn được truyền máu từ người khác (người hiến tặng). Đó là một thủ tục rất an toàn có thể cứu sống.
BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

Bệnh thông liên thất (hay còn gọi là bệnh lỗ thông liên thất) là một bệnh tim mạch. Bệnh này xảy ra khi có một lỗ hoặc một số lỗ nằm trong thành ngăn giữa hai tầng của tim, gọi là liên thất.
Đăng ký trực tuyến