Y học cổ truyền mách bạn công dụng chữa bệnh diệu kỳ của lá sen

Y học cổ truyền mách bạn công dụng chữa bệnh diệu kỳ của lá senTrong Y học cổ truyền, lá sen là một vị thuốc quý giá được dùng để chữa trị cho các bệnh thường gặp ở người như: tăng huyết áp, mất ngủ, váng đầu chóng mặt, ù tai…

Trong Y học cổ truyền, lá sen là một vị thuốc quý giá được dùng để chữa trị cho các bệnh thường gặp ở người như: tăng huyết áp, mất ngủ, váng đầu chóng mặt, ù tai…

Lá sen có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Lá sen có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Lá sen có rất nhiều tên gọi khác nhau như: thuốc là liên diệp hoặc hà diệp. Bên cạnh việc sử dụng để trang trí, tăng vị thơm trong các món ăn, lá sen còn được dùng trong y học cổ truyền. Lá sen được thu hái quanh năm, thường dùng lá non (hoặc lá còn cuộn lại chưa mở) và lá bánh tẻ, bỏ cuống.

Theo các lương y y học cổ truyền Sài Gòn, lá sen có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô hay sao thơm. Dược liệu là nguyên lá to, khô, màu lục, không bị sâu, không có vết thủng, có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ, tính mát bình, không độc. Lá sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, tán ứ, lợi thấp, cầm máu, lợi về các kinh can, tỳ, thận.

Sau đây là một số bài thuốc có dùng lá sen mà các bạn có thể tham khảo:

Chữa mất ngủ: Lá sen loại bánh tẻ 30g rửa sạch,thái nhỏ, phơi khô sắc hoặc hãm uống.

Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh: Lá sen sao thơm 30g tán nhỏ, uống với nước hoặc sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày.

Chữa chảy máu não và các biến chứng kèm theo ở bệnh nhân tăng huyết áp: Lá sen 15g, cam thảo 15g, đỗ trọng 12g; mạch môn, sinh địa,bạch thược tang ký sinh mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa sốt xuất huyết: Lá sen 40g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40g, rau má 30g, hạt mã đề 20g, sắc uống ngày một thang. Có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 60g nếu xuất huyết nhiều.

Chữa tăng huyết áp: Lá sen 10g, bán hạ 10g, thạch quyết minh 10g, tuyền phúc hoa 10g, đẳng sâm 6g,thiên ma 6g, trần bì 6g uống ngày 1 thang chia hai lần sớm, tối. đây là bài thuốc dùng cho người cao huyết áp, mắt hoa tai ù, mơ nhiều mất ngủ.

Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu: Lá sen 40g để sống, rau má 12g sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa di tinh: Lá sen nghiền bột mịn. Uống ngày 2 lần sớm, tối với nước sôi, mỗi lần 5g.

Chữa váng đầu, hoa mắt, ù tai: Lá sen 10g, đỗ trọng tươi 10g, hạch đào nhân 6g. Hạch đào nhân sao vàng giã nát, sắc chung với lá sen, đỗ trọng, bỏ bã lấy nước uống.

Chữa chảy máu cam, mũi khịt khô, miệng hôi, đại tiện táo, tiểu dắt: Lá sen 15g, rễ cỏ tranh 10g, lá tre 10g, mộc thông 10g, đan bì 10g, thanh hao 6g, sơn chi 6g, liên kiều 5g, hoàng cầm 3g, hoàng liên 2g,. Sắc uống ngày 1 thang.

Học Trung cấp Y học cổ truyền để trở thành lương y

Học Trung cấp Y học cổ truyền để trở thành lương y

Ngoài ra các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn còn cho biết lá sen còn có tác dụng giảm béo hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc giảm béo từ lá sen mà các bạn có thể tham khảo.

Nếu bạn có nhu cầu giảm béo thì lá sen là một trong những bài thuốc đông y hiệu quả và an toàn:

Bài 1: Dùng để giảm mỡ, giảm béo tiêu phù, tăng nước bọt, khoan trung, giải nhiệt, giảm khát: Lá sen 10g, gạo lức 60g. Sắc lá sen làm thang, cho gạo lức vào nấu cháo, cháo được đánh thêm ít đường phèn cho ngọt, chia hai lần sáng, tối.

Bài 2: Tác dụng giảm béo hành thuỷ, lý khí: Lá sen 15g, mạch nha 15g, vỏ quất (trần bì) 10g, sơn tra 10g.

Bài 3: Tác dụng giảm béo, giảm mỡ, bổ tỳ, tiêu ứ: Lá sen, vở quất thái sợi, cho nước vào sắc chung với mạch nha, sơn tra 30 phút, lọc lấy nước pha với đường trắng, uống nóng 1 thang.

Mặc dù lá sen có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh nhưng không vì thế mà người bệnh lạm dụng và sử dụng chúng một cách tùy tiện. Đặc biệt đối với những người đang bị hư nhược thì không nên dùng. Bên cạnh đó, người bệnh nên đến các cơ sở ý tế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bản thân mình.

 

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop