Y sĩ YHCT chia sẻ món ăn bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Y sĩ YHCT chia sẻ món ăn bài thuốc điều trị tai biến mạch máu nãoTai biến mạch máu não là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại những di chứng tàn phế nghiêm trọng.

Tai biến mạch máu não là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại những di chứng tàn phế nghiêm trọng.

Y sĩ YHCT chia sẻ bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Y sĩ YHCT chia sẻ bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Bài viết này Y sĩ YHCT tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ tìm hiểu nguyên nhẫn dẫn đến tai biến mạch máu não, cũng như hướng dẫn bạn các bài thuốc YHCT điều trị chứng bệnh nguy hiểm này hiệu quả.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Nguyên nhân của tai biến mạch máu não chủ yếu do tăng huyết áp và xơ vữa động mạch hoặc cũng có thể kết hợp cả hai. Ngoài ra còn có thể gặp ở bệnh nhân mắc các bệnh van tim như hẹp hở hai lá, thiểu năng tuần hoàn não, bệnh nhân đái tháo đường…

Cụ thể, các bác sĩ YHCT Sài Gòn cho biết, tăng huyết áp thường gây gây xuất huyết não do đứt mạch máu não. Vữa xơ động mạch gây nhũn não, bởi các mạch máu bị chít hẹp, hẹp van hai lá cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc mạch máu do cục máu đông ở tim đưa lên não gây nhồi máu não…

Các bác sĩ cũng cho biết, vào mùa lạnh, uống bia rượu say, làm việc trí óc quá căng thẳng, lo lắng quá mức, tức giận, ăn quá no… đều là những hoàn cảnh thuận lợi gây ra tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền thuộc phạm trù trúng phong. Phong đứng đầu bá chứng, phong đứng đầu trong lục khí, phong có ngoại phong và nội phong. Tai biến mạch máu não thuộc nội phong.

Theo bác sĩ Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, tai biến mạch máu não thuộc phạm trù trúng phong. Phong đứng đầu trong lục khí, phong đứng đầu bá chứng, phong đứng đầu trong lục khí, phong có ngoại phong và nội phong. Tai biến mạch máu não thuộc nội phong.

Điều trị tai biến mạch máu não bằng biện pháp YHCT

Để điều trị tai biến mạch máu não có hiệu quả thì phải căn cứ vào triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để xử lý đúng và thích hợp. Ngoài việc điều trị bằng y học hiện đại thì các bài thuốc, món ăn theo phương pháp Y học Cổ truyền cũng có tác dụng hỗ trợ đắc lực để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, qua khỏi cơn nguy hiểm, giảm bớt biến chứng, di chứng. Người bệnh có thể tham khảo các món ăn bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1:

Nhân quả đào 12g, hạt muồng 12g, cho vào ít mật ong quấy đều, tất cả sắc kỹ. Bài thuốc này có tác dụng chữa chứng tăng huyết áp tắc mạch máu não. Muốn sử dụng bài này cần được khám và chẩn đoán đầy đủ. Lưu ý tuyệt đối không được dùng bài thuốc này cho người bị xuất huyết não.

Bài thuốc 2:

Dừng hoàng kỳ 15g, gừng tươi 15g, bạch thược sao vàng và quế mỗi thứ 15g, sắc kỹ, bỏ bã, chỉ lấy nước. Sau đó lấy 4 quả táo tàu, 100g gạo tẻ, nước vừa đủ nấu thành cháo.

Khi cháo chín cho nước thuốc vào quấy đều, ăn mỗi ngày 1 lần. Bài thuốc này có tác dụng chữa di chứng sau tai biến mạch máu não. Điều trị liên tục sẽ có hiệu quả. Những người huyết áp không cao, xuất huyết não đã dừng, khám chẩn đoán tắc mạch máu não có thể dùng bài thuốc này.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Bài thuốc 3:

Cháo gạo trai, hàu: Dùng 50g thịt con hàu, 50g thịt trai, cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo, mỗi ngày ăn 2 lần. Món này có tác dụng điều trị hiệu quả chứng huyết áp tăng, tai biến mạch máu não, gan dương thịnh, nhức đầu chóng mặt. Lưu ý những người mắc chứng hư hàn không được dùng.

Bài thuốc 4:

Cháo gạo tẻ hoa cúc: Hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Lấy 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín, cho 15g bột hoa cúc vào quấy đều, đun sôi vài phút là được, ăn vào hai bữa sáng, chiều.

Hoặc có thể lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, nấu với 100g gạo tẻ, nấu thành cháo để ăn cũng được.

Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng huyết áp tăng, nhức đầu, trúng phong, chóng mặt. Chú ý những người cao tuổi, đái đường, tỳ hư không được dùng.

Bài thuốc 5:

Hoàng kỳ 10g, đương quy 10g, táo tàu 10 quả, kỷ tử 10g, thịt lợn nạc 100g thái lát. Cho tất cả vào ninh nhừ, cho 1 chút gia vị.

Bài thuốc này có tác dụng tăng cường khí huyết, sinh huyết, bổ hư trợ dương. Rất thích hợp với người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như tê liệt, teo chân tay, bán thân bất toại… Lưu ý đối với những người mắc chứng ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh thì không được dùng bài thuốc này.

Những món ăn, bài thuốc theo YHCT mang lại những tác dụng hữu ích trong điều trị tai biến mạch máu não. Tuy nhiên theo lời khuyên từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn việc sử dụng như thế nào sao cho phù hợp, đối tượng nào nên sử dụng bài thuốc nào thì bạn vẫn cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, các bác sĩ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop