Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ thần dược giúp kéo dài tuổi thọ Hà thủ ô

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ thần dược giúp kéo dài tuổi thọ Hà thủ ôTừ xưa đến nay Hà thủ ô đã được xem là một loại thuốc quý trong Đông y với rất nhiều tác dụng và trị được rất nhiều căn bệnh khác nhau giúp người sử dụng kéo dài tuổi thọ.

Từ xưa đến nay Hà thủ ô đã được xem là một loại thuốc quý trong Đông y với rất nhiều tác dụng và trị được rất nhiều căn bệnh khác nhau giúp người sử dụng kéo dài tuổi thọ.

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ thần dược giúp kéo dài tuổi thọ Hà thủ ô

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ thần dược giúp kéo dài tuổi thọ Hà thủ ô

Truyền thuyết sống thọ tới 160 tuổi nhờ Hà thủ ô

Chuyện kể rằng: Vào đời Đường bên Trung quốc có một người tên là Hà Điền Nhi ốm yếu từ nhỏ, năm 58 tuổi vẫn chưa có con bởi vậy trong lòng phiền muộn khôn nguôi.

Một hôm, ông ta buồn quá bèn xuống núi uống rượu, uống say đến nỗi nằm lăn ra ngủ cạnh bìa rừng mà không hay biết gì. Khi tỉnh dậy, ông ta chợt nhìn thấy bên cạnh mình có một loại cây thân leo, từ cặp quấn chặt lấy nhau hồi lâu rồi buông ra và lại quấn với nhau rất là kỳ quái.­

Sau khi trời sáng, Hà Điền Nhi bèn đào lấy rễ cây đem về nhà kiên trì sắc uống. Sau nhiều tháng uống cây này, tóc anh ta từ bạc trắng chuyển thành đen nhánh,thân hình trở nên cường tráng, trong 10 năm sinh liền mấy đứa con, sống thọ tới 160 tuổi.

Một số tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, nhiều người nghĩ rằng Hà thủ ô là tên gọi của một vị thuốc trong đông y, kỳ thực đó vốn là danh tự của một người. Cháu nội của Điền Nhi là Hà thủ ô dùng thuốc cũng thọ tới 130 tuổi mà tóc vẫn còn đen bóng. Anh ta đem thuốc cho họ hàng và bà con làng xóm cùng dùng, bởi vậy mọi người gọi cây thuốc này là Hà thủ ô.

Hà thủ ô trong Y học cổ truyền

Hà thủ ô thuộc loại dây leo, sống nhiều năm. Thân cây quấn xoắn vào nhau, lá cây hai mặt đều nhẵn có cuống dài, mọc so le, phiến lá hình tim. Hoa Hà thủ ô nhỏ tụ chùm có nhiều nhánh, mọc cách xa nhau ở kẽ lá.

Quả có 3 góc, nhẵn bóng, thân rễ phình thành củ. Rễ củ hình tròn, dài, không đều, mặt cắt ngang có lớp bần mỏng màu nâu sẫm, có nhiều bột, ở giữa có ít lõi gỗ, có vị chát.

Tác dụng của Hà thủ ô đối với sức khỏe

Từ câu chuyện trên, tác dụng của Hà thủ ô được dùng từ xa xưa và đến nay nó vẫn được sử dụng cho bồi bổ sức khoẻ. Các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Hà thủ ô có một số tác dụng như sau:

Đen tóc: Theo y học cổ truyền, râu, tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Vì vậy nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sớm bạc và dễ rụng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm bởi vậy khả năng làm đen râu tóc của vị thuốc này là điều dễ hiểu.

Chữa bất dục: Lý luận của y học cổ truyền cho rằng thận tàng tinh, chủ về việc sinh con đẻ cái. Trong các tài liệu cũ có ghi lại chuyện Minh Thế Tông Hoàng Đế chữa khỏi được chứng bất dục bằng phương thuốc với chủ dược là Hà thủ ô.

Kéo dài tuổi thọ: Sự già yếu của con người cũng do quá trình suy giảm của thận tinh quyết định, bởi vậy việc sử dụng Hà thủ ô lâu dài cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Y học hiện đại hiện nay cũng đã chứng minh Hà thủ ô rất tốt cho sức khỏe, giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu ngăn ngừa xơ vữa động mạch, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ tế bào gan...

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Một số bài thuốc từ Hà thủ ô

Bài thuốc 1: Hà thủ ô 60g, 3 quả trứng gà. Hà thủ ô sắc lấy nước, bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

Bài thuốc 2: Hà thủ ô 30g, 1 con gà mái mổ bụng, làm sạch.Nghiền Hà thủ ô thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi để trong bụng con gà. Cho gà vào nồi đất hầm thật nhừ, cho thêm gia vị vừa ăn, nấu thành canh rất tốt cho sức khỏe.

Bài thuốc 3: 20 g Hà thủ ô 20g, 20g sơn tra. Tất cả thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống hàng ngày.

Bài thuốc 4: Hà thủ ô 120g, sinh địa 80g, đương quy 60g, rượu trắng 2500ml. Tất cả các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi ngâm với rượu, nút kín bình, để vào nơi thoáng mát khô ráo, sau 1tuần có thể dùng được. Mỗi ngày uống 15ml vào buổi sáng.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Hà thủ ô là cây thuốc quen thuộc nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên lạm dụng nhiều cũng sẽ có những tác dụng phụ. Do vậy người bệnh cần tham khảo ý kiến các bác sĩ ở các bệnh viện, phòng khám Y học cổ truyền uy tín, chất lượng


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop