Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng hoa hướng dương làm thuốc

Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng hoa hướng dương làm thuốcHoa hướng dương đúng như biểu tượng cho niềm tin và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp khi mang nhiều công dụng chữa bệnh được sử dụng trong các bài thuốc YHCT

Hoa hướng dương đúng như biểu tượng cho niềm tin và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp khi mang nhiều công dụng chữa bệnh được sử dụng trong các bài thuốc YHCT

Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng hoa hướng dương làm thuốc

Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng hoa hướng dương làm thuốc

Bài viết này các Y sĩ YHCT tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hoa hướng dương làm thuốc trong YHCT.

Không chỉ mang giá trị về mặt thẩm mỹ khi sở hữu hương – sắc khiến các loài hoa khác phải ghen tỵ, được sử dụng trong nhiều dịp lễ quan trọng và được con người yêu thích ngắm nhìn mà hoa hướng dương còn mang công dụng nổi bật trong việc phòng chữa bệnh hiệu quả. Theo y học cổ truyền, bộ phận làm thuốc bao gồm hoa, đài hoa, lá, tủy cành, rễ và hạt với công dụng chữa bệnh như: cụm hoa có tác dụng hạ huyết áp và giảm đau, rễ và lõi thân tiêu viêm, lợi tiểu, chống ho và giảm đau, lá tiêu viêm, giảm đau, trị sốt rét, hạt trị lỵ, bổ cho dịch thể, thúc đẩy bệnh sởi chóng phát ban. Hoa hướng dương tính ôn, vị ngọt, vào hai kinh can, phế, có công năng khu phong, thông thoáng, sáng mắt, chữa đau đầu, huyễn vựng, mặt má sưng và đau răng...

Bài thuốc từ hoa hướng dương

Các Y sĩ Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ giới thiệu đến bạn một số bài thuốc từ hoa hướng dương với tác dụng hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh.

Trị ho, đờm suyễn, nhuận phế nhất là chữa ho gà, thông yết hầu, đẹp nhan sắc: Hoa hướng dương từ 1 - 2 đóa, thêm đường phèn sắc uống.

Chữa viêm khớp, phù thũng không rõ nguyên nhân, viêm tuyến vú: Sử dụng hoa hướng dương với liều lượng thích hợp, sắc đặc thành dạng cao, đắp vào chỗ đau.

Điều trị sốt: Hoa hướng dương 60g, hà thủ ô 50g, đem sắc uống ngày một thang, chia làm 3 lần. Lưu ý uống nóng trước khi lên cơn sốt 3 giờ và sử dụng liên tục trong nhiều ngày (khoảng 1 tuần đến 10 ngày).

Trị đầu choáng mắt hoa, mặt má sưng đau, đau đầu khó chịu, ngực đầy, ngắn hơi…: Chuẩn bị hoa hướng dương 3 - 5g, đem sắc uống hoặc chưng thành thang rồi thêm 1 - 2 quả trứng gà nấu kỹ.

Trương Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn

Trương Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn

Điều trị tăng huyết áp: Hoa hướng dương 60g, đường đỏ 10g, râu ngô 30g. Hoa hướng dương và râu ngô cho cùng nước sắc lấy 200ml, cho đường vào quấy đều chia làm ba lần uống trong ngày. Các thầy thuốc YHCT lưu ý, cần uống 3 đợt, mỗi đợt 10 ngày và giữa các đợt cần nghỉ 5 ngày.

Chữa nhức răng: Chuẩn bị đài hoa hướng dương 1 cái, rễ câu kỷ 1 nhúm, luộc chung với 1 quả trứng gà. Sau khi trứng gà chín bóc vỏ, dùng tăm đâm vào trứng cho ngấm thuốc rồi nấu tiếp 1 lúc thì vớt trứng ăn.

Chữa mờ mắt: Đài hoa hướng dương lượng đủ dùng, đập vào 1 quả trứng gà, đổ thêm nước nấu chín nhừ, ăn cái uống nước.

Điều trị đau dạ dày: Đài hoa hướng dương 1 cái, dạ dày heo 1 cái. Đem rửa kỹ heo dạ dày, nấu chung với đài hoa, khi dạ dày heo chín thì ăn được.

Bên cạnh đó còn có những bài thuốc khác dung nạp hoa hướng dương với công dụng điều trị khác nhau. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thầy thuốc, y sĩ y học cổ truyền uy tín để có lời khuyên tốt nhất phù hợp với sức khỏe của mình.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop