Y sĩ YHCT Sài Gòn nói gì về lợi ích của ngũ gia bì?

Y sĩ YHCT Sài Gòn nói gì về lợi ích của ngũ gia bì?Ngũ gia bì là một cây thân gỗ được trồng nhiều ở châu Á, trong đó có ở Việt Nam. Ngũ gia bì tham gia vào thành phần nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Vậy nó có công dụng gì, chúng ta tìm hiểu nhé!

Ngũ gia bì là một cây thân gỗ được trồng nhiều ở châu Á, trong đó có ở Việt Nam. Ngũ gia bì tham gia vào thành phần nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Vậy nó có công dụng gì, chúng ta tìm hiểu nhé!

Y sĩ YHCT Sài Gòn nói gì về lợi ích của ngũ gia bì?

Y sĩ YHCT Sài Gòn nói gì về lợi ích của ngũ gia bì?

Cây ngũ gia bì được mô tả như thế nào?

Theo Y học cổ truyền, Ngũ gia bì còn được gọi là ngũ gia bì, thích gia bì hay xuyên gia bì, thuộc họ Ngũ gia bì Araliaceae. Ngũ gia bì có nhiều loài như ngũ gia bì chân chim, ngũ gia bì gai, ngũ gia bì hương. Nó là một loài cây có 5 lá chét to chụm lại với nhau tại cuống lá chét. Chúng ta thường dùng vỏ rễ để làm thuốc. Cây ngũ gia bì có thân nhỏ, nhiều gai, cao khoảng 2-3m. Lá ngũ gia bì là lá kép hình chân vịt, mọc so le, có từ 3-5 lá chét. Lá chét có phiến thuôn dài hoặc hình bầu dục, mỏng, đầu nhọn, lá có răng cưa ở mép. Ngũ gia bì có hoa nhỏ, dạng tán, màu vàng xanh, mọc khác gốc vào đầu hạ. Quả của nó mọng, hình cầu, đường kính khoảng 2,5mm, khi chín có màu đen.

Ngũ gia bì được thu hái và chế biến như thế nào?

Ngũ gia bì được thu hoạch vào mùa thu hoặc màu hè. Chúng ta có thể đào lấy rễ, bỏ đi phần gỗ cứng, chỉ bốc lấy vỏ. Sau đó, đem vỏ phơi khô để bảo quản được lâu. Ngũ gia bì có thể dùng sống hoặc sao vàng đều được. Dược liệu này sau khi phơi khô sẽ cuộn thành từng ống nhỏ, dày khoảng 1mm, chiều dài không đều. Phía bên trong vỏ có thể có màu xám trắng, dai và phẳng với nhiều chấm màu vàng nâu. Phía ngoài có màu vàng nâu nhạt, bì khổng dài, hơi bóng với những nếp nhăn, không xác định rõ mùi vị.

Ngũ gia bì có tác dụng gì?

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, Ngũ gia bì chưa được nghiên cứu rõ ràng về công dụng, tác dụng. Tuy nhiên, dân gian hay dùng ngũ gia bì với các công dụng sau như an thần, chống mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch.

+ Tác dụng an thần: Cây ngủ gia bì có thể điều tiết sự cân bằng của hai quá trình hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh trung ương. Mặc dù, nó có tác dụng hưng phấn nhưng không gây ảnh hưởng đế giấc ngủ sinh lý của chúng ta.

+ Tác dụng chống mệt mỏi, tăng cường sinh lực: Ngũ gia bì có thể chống mệt mỏi tốt hơn nhân sâm, có tác dụng chống mệt mỏi trong các trường hợp thiếu oxy, nhiệt độ cao. Ngoài ra, nó còn cân bằng các rối loạn nội tiết, điều tiết hồng cầu, bạch cầu và huyết áp, chống phóng xạ, giải độc. Ngũ gia bì còn có tác dụng chống lão hóa, tăng thể lực và trí lực. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường chức năng tuyến sinh dục và các quá trình đồng hoá, chuyển hóa được xảy ra dể dàng, nhanh chóng.

+ Tăng khả năng miễn dịch: Ngũ gia bì có khả năng tăng cường quá trình hình thành kháng thể cùng với khả năng thực bào của hệ tế bào nội bì võng. Ngoài ra, các hoạt chất trong ngũ gia bì còn có khả năng chống lại tế bào ung thư, chống lại virus, điều chỉnh chức năng miễn dịch. Không những vậy, ngũ gia bì còn có một số tác dụng khác như kháng viêm cấp và mạn tính, long đờm, cầm ho, làm giảm các cơn ho suyễn, phòng ngừa bệnh ung thư và giãn mạch làm tăng lưu lượng máu ở các động mạch vành, do đó giúp duy trì huyết áp ổn định.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Các Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, ngũ gia bì là một loại dược liệu quý, có nhiều công dụng hữu ích. Do vậy, mọi người cần tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu quý này nhằm tăng cường sức khỏe.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop