YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc Quy tỳ thang trị kinh nguyệt rối loạn không định kỳ

YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc Quy tỳ thang trị kinh nguyệt rối loạn không định kỳQuy tỳ thang là bài thuốc YHCT dùng để điều trị kinh nguyệt rối loạn trước hoặc sau kỳ, sắc kinh nhợt, môi nhợt, da xanh vàng, người mệt mỏi,...

Quy tỳ thang là bài thuốc YHCT dùng để điều trị kinh nguyệt rối loạn trước hoặc sau kỳ, sắc kinh nhợt, môi nhợt, da xanh vàng, người mệt mỏi,...

YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc Quy tỳ thang trị kinh nguyệt rối loạn không định kỳ

YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc Quy tỳ thang trị kinh nguyệt rối loạn không định kỳ

Đây là bài thuốc dùng để điều kinh, bổ tỳ, ích khí, rất thích hợp với những người bị rối loạn kinh nguyệt. Quy tỳ thang cũng là bài thuốc được ứng dụng trong các trường hợp để điều trị các chứng bệnh về tim mạch, thận và rối loạn kinh nguyệt gây hiếm muộn ở phụ nữ. Theo Y học cổ truyền, bài thuốc này đặc biệt thích hợp đối với người bệnh thể Tỳ hư.

Bài thuốc Quy tỳ thang bào chế và sử dụng như thế nào?

Y Sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn bạn cách bào chế và sử dụng bài thuốc Quy tỳ thanh đúng cách, cụ thể như sau:

Chuẩn bị: Bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, long nhãn 12g, toan táo nhân 12g, phục thần 12g, đương quy 10g, nhân sâm 8g, đào nhân 8g, hồng hoa 8 g, viễn chí 8 gam, cam thảo 8g, mộc hương 4g.

Cách bào chế: Hoàng kỳ bỏ gốc cuốn; phục thần bỏ lõi gỗ; toan táo nhân sao vàng cánh gián; Viễn chí bỏ lõi tẩm nước gừng sao vàng; cam thảo chích. Các vị trên 1.500ml nước sắc lọc bỏ bã lấy 200ml.

Cách dùng: Ngày sắc 1thang uống chia đều 3 lần.

Liệu trình: Uống từ 1 - 3 tháng.

Sau khi áp dụng bài thuốc theo đúng liệu trình, thể trạng trở lên tốt hơn, kinh nguyệt sẽ đều và dễ thụ thai. Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, bài thuốc được dùng cho cả nam và nữ bị vô sinh hiếm muộn nhờ tác dụng bổ Tâm, Tỳ, Thận.

Bài thuốc Quy tỳ được biết đến trong sách Tế sinh phương do Danh y Nghiêm Dụng Hòa (đời Tống, Trung Quốc) viết, là bài thuốc kinh điển trong việc xây dựng phương thang lẫn cách sử dụng. Đến nay, bài thuốc vẫn còn mang nguyên vẹn giá trị, được các thầy thuốc Y học cổ truyền tin tưởng sử dụng. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tại Huế mới phát hiện tờ châu bản có bài Quy tỳ thang dùng để điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe cho vua Minh Mạng. Cũng tại vùng đất này, người ta tìm được các tài liệu chứng tỏ Quy tỳ thang dùng chữa bệnh hiếm muộn, vô sinh rất hiệu quả.

Theo các y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bài Quy tỳ thang còn được các thầy thuốc dùng để chữa cho những người thuộc dạng bệnh Tâm Tỳ lưỡng hư. Đây là những người có các triệu chứng như thể lực bị giảm sút, thiếu máu, hay quên, đêm ít ngủ, hư yếu, sắc mặt kém, tinh thần bất an, đánh trống ngực dồn dập, chân tay mệt mỏi, đại tiện có chiều hướng khó. Quy tỳ thang được dùng cho phụ nữ kinh nguyệt thất thường; đàn ông bị chứng dương nuy, xuất tinh sớm...

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Theo lý luận của YHCT, Quy tỳ thang là bài thuốc chủ yếu dùng vị ngọt ấm ích khí, bổ trợ thêm các vị an thần, dưỡng huyết, lý khí. Huyết có nơi sinh, tỳ khí vượng thịnh, huyết có nơi nhiếp; huyết mạch sung túc, thần có nơi trú ngụ, huyết có nơi để quy tụ là lý do được gọi là bài “Quy tỳ thang”.

Tùy theo từng trường hợp mà các thầy thuốc có thể gia các vị thuốc: liên nhục 20g, thục địa 20g, quế nhục 6g nhằm tăng cường bổ Tâm (liên nhục), bổ Thận âm (thục địa), tán hàn, làm ấm khí huyết (nhục quế).

Kết quả cho thấy tác dụng tích cực của người bệnh sau khi tiếp nhận điều trị, áp dụng theo chỉ định của bác sĩ Y học cổ truyền, trong đó có nhiều trường hợp rối loạn kinh nguyệt (kinh trước kỳ, vô kinh...) được điều trị khỏi hẳn. Do đó bạn nên đến các bệnh viện, bác sĩ uy tín thăm khám để có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop