Bác sĩ chuyên khoa hướng dẩn cách sử dụng thuốc an thần hiệu quả

Thứ hai, 18/03/2024 | 14:55

Thuốc an thần gây ngủ là nhóm thuốc làm chậm hoạt động của bộ não, tạo ra cảm giác thư giãn, nên thường được dùng để điều trị lo âu và rối loạn giấc ngủ.

thuoc-an-than-1 (1)

Thuốc giúp an thần là hững loại thuốc này có tác dụng trấn an, điều hòa tinh thần, làm dịu thần kinh và gây cảm giác mơ màng buồn ngủ. Thuốc an thần là lựa chọn của nhiều bệnh nhân bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Tác dụng thuốc an thần trong y học

Dược sĩ Cao Đẳng Dược cho hay thuốc an thần là tên gọi chung để nói về các nhóm thuốc, thực phẩm chức năng dùng để điều hòa sự ổn định của trung ương thần kinh, giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi do áp lực công việc, cuộc sống.

Cơ chế của thuốc an thần là thúc đẩy hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh, từ đó kích thích tăng tiết hormone dopamin tạo ra cảm giác hài lòng, dễ chịu, khoan khoái cho cơ thể để tạm thời không nhớ đến các cảm giác đau nhức, mệt mỏi...

Trong một số trường hợp khác, các bác sĩ còn dùng thuốc an thần gây ngủ để gây mê, chống co giật giảm đau, thư giãn cơ,… Do vậy việc sử dụng thuốc ngủ an toàn là vô cùng quan trọng

Những lúc nào cần sử dụng thuốc an thần

Chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phần lớn các loại thuốc an thần gây ngủ đều là thuốc kê đơn. Do đó, chỉ những đối tượng thật sự cần điều trị bằng thuốc mới nên được chỉ định sử dụng.

Thuốc an thần nên được sử dụng chỉ trong những tình huống sau:

Căng thẳng quá mức.

Áp lực tinh thần lớn.

Điều trị một số bệnh lý và rối loạn tâm thần.

Một số loại thuốc an thần thường dùng

Haloperidol. Aminazin

Levomepromazin.Risperidon

Olanzapin

Những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Trong khi điều trị, bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng liệu trình và cách sử dụng thuốc an thần do bác sĩ chuyên khoa chỉ định vì thuốc an thần gây ngủ rất dễ bị lạm dụng, nên chỉ được sử dụng thuốc an thần đúng cách theo đơn của bác sĩ. Không nên sử dụng các thuốc giải lo âu, gây ngủ kéo dài quá 1 – 2 tuần vì có thể xảy ra tình trạng lệ thuộc và nghiện thuốc. Khi ngừng thuốc, cần giảm liều từ từ.

imgpsh_fullsize_anim-3-140115-093618 (2)

Dưới đây là một số lưu ý cần tránh do BS Nguyễn Anh Hoa đang giảng dạy tại khoa Cao Đẳng Y Đa Khoa tại Tphcm cung cấp:

Tránh lái xe, vận hành máy móc trong thời gian sử dụng thuốc ngủ.

Nếu quá liều thuốc an thần có thể gây ra hôn mê, mất ý thức và thậm chí là tử vong.

Tránh sử dụng một cách tự ý và những loại thuốc có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Người bệnh cần lưu ý phát hiện những bất thường này có thể xảy ra với mình trong quá trình dùng thuốc, kịp thời báo cho bác sĩ biết để có cách xử trí kịp thời.

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Khi huyết áp giảm quá thấp, nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc kiểm soát huyết áp thấp và lựa chọn thuốc phù hợp là rất quan trọng.
Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Đột quỵ xảy ra khi não thiếu máu và oxy, gây tổn thương và dẫn đến tử vong. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu này ở phụ nữ là vô cùng quan trọng để cấp cứu kịp thời, giảm thiểu hậu quả nặng nề và tăng khả năng phục hồi.
Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Việc sơ cứu vết bỏng một cách kịp thời và chính xác có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tổn thương da và hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau này của người bệnh.
Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhiều người thường nhầm lẫn khi nhận diện dấu hiệu của bệnh gan, cho rằng chúng có thể là của các bệnh khác thông thường. Điều này dẫn đến việc phát hiện bệnh quá muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.
Đăng ký trực tuyến