Bệnh sốt bại liệt có những đặc điểm phổ biến nào?

Thứ bảy, 24/02/2024 | 10:15

Hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sốt bại liệt là cách giúp mọi người có thể tích cực phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh này để có phương hướng điều trị hiệu quả nhất.

benh-sot-bai-liet-co-nhung-dac-diem-pho-bien-nao
Bệnh sốt bại liệt có những đặc điểm phổ biến nào?

Khái niệm về bệnh sốt bại liệt

Bệnh polio là một bệnh truyền nhiễm do virus poliovirus gây ra. Thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, virus này thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng thông qua nước uống hoặc thức ăn bị nhiễm virus từ phân của người bệnh. Sau đó, virus phát triển trong ruột và được bài tiết qua phân, có thể lây truyền cho người khác. Virus cũng có thể xâm nhập vào hệ thần kinh, gây tổn thương não và tủy sống. Theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong các trường hợp nặng, bệnh nhân có thể trải qua tình trạng liệt cơ hô hấp và thậm chí tử vong.

Triệu chứng của bệnh sốt bại liệt

Bệnh polio thường không có hoặc chỉ có ít triệu chứng. Trẻ em khi mắc bệnh có thể bị sốt nhẹ, đau đầu, nôn ói kéo dài và sau đó hồi phục hoàn toàn. Một số trẻ có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng như viêm màng não, sốt cao, đau đầu dữ dội, cứng cổ và cơ, và có thể co giật cơ. Trong một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến rất nhanh và dẫn đến liệt 2 chân hoặc liệt nửa thân dưới. Nếu tổn thương lan tới thân não, có thể gây ra khó thở và khó nuốt, dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Phòng ngừa và điều trị bệnh sốt bại liệt có

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị chủ đạo cho bệnh polio, do đó, việc điều trị chỉ tập trung vào việc giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng sức khỏe. Trong giai đoạn vi trùng hoạt động, việc áp dụng vật lý trị liệu có thể giúp phòng ngừa teo cơ. Trong giai đoạn hồi phục, việc tập vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng của cơ. Đối với những trường hợp liệt cơ bàng quang hoặc cơ hô hấp, cần có các biện pháp đặc biệt như đặt ống thông tiểu hoặc mở khí quản.

Xem thêm: Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

tuyen-sinh-cao-dang-duoc-sai-gon
Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn

Mặc dù bệnh polio có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng nó có thể được phòng ngừa hiệu quả thông qua việc tiêm vắc-xin polio. Việc tiêm vắc-xin này được khuyến khích cho trẻ em từ khi mới sinh và tiếp tục trong các đợt tiêm sau đó. Vắc-xin giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh và cung cấp sự an toàn cho cộng đồng.

Chuyên gia ngành điều dưỡng khuyến cáo bệnh polio là một căn bệnh truyền nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có thể gây tử vong. Tuy chưa có phương pháp điều trị chủ đạo, nhưng việc tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh này. Do đó, việc tuân thủ lịch tiêm vắc-xin là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến