Cách sơ cứu đột quỵ đúng cách và một số lưu ý quan trọng

Thứ sáu, 31/05/2024 | 15:00

Đột quỵ là một tình trạng y tế khẩn cấp nguy hiểm. Nếu không được sơ cứu kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

cach-so-cuu-dot-quy-dung-cach-va-mot-so-luu-y-quan-trong
Đột quỵ là một tình trạng y tế khẩn cấp nguy hiểm

Mặc dù việc sơ cứu đột quỵ có vai trò quan trọng, nhưng nhiều người vẫn không nắm rõ các bước thực hiện. Dưới đây là cách sơ cứu đột quỵ đúng cách và một số lưu ý khi thực hiện từ bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

Đột quỵ và tính nguy hiểm của bệnh

Đột quỵ xảy ra khi bệnh nhân bị thiếu máu lên não hoặc xuất huyết não, có thể dẫn đến hàng ngàn trường hợp tử vong mỗi năm. Khả năng hồi phục phụ thuộc vào mức độ tổn thương, thời gian phát bệnh và phương pháp điều trị.

Sau ca đột quỵ, bệnh nhân có thể gặp tình trạng liệt toàn bộ hoặc một nửa cơ thể, khó nói, khó nuốt, và nhiều tình trạng khác.

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Đột quỵ có thể được nhận diện thông qua một số dấu hiệu cảnh báo sau đây:

 • Liệt nửa người: Một bên của cơ thể có thể trở nên liệt hoặc mất khả năng vận động.
 • Khó nói và khó nuốt: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc nói chuyện hoặc nuốt thức ăn và nước uống.
 • Đau đầu và chóng mặt: Đau đầu đột ngột và cảm giác chóng mặt có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
 • Khó định hướng không gian: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết và điều hướng trong môi trường xung quanh.

Nhận ra những dấu hiệu này là quan trọng để có thể kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ

Khi phát hiện một trường hợp đột quỵ, việc sơ cứu ngay tại chỗ có thể cực kỳ quan trọng để cứu sống bệnh nhân. Dưới đây là các bước cơ bản để sơ cứu đột quỵ tại chỗ:

 • Gọi số cấp cứu ngay lập tức: Nếu bạn hoặc ai đó gần bạn nhận ra dấu hiệu của một cơn đột quỵ, hãy gọi ngay số cấp cứu (ở nhiều quốc gia là số 115 hoặc số khẩn cấp tương tự) để đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ nhận được sự giúp đỡ y tế kịp thời.
 • Giữ cho bệnh nhân ở vị trí an toàn và thoải mái: Di chuyển bệnh nhân đến một vị trí thoải mái và an toàn, nơi không có nguy cơ bị tổn thương hoặc té ngã.
 • Kiểm tra hô hấp và nhịp tim: Kiểm tra xem bệnh nhân còn thở và có nhịp tim không. Nếu cần thiết, thực hiện hô hấp nhân tạo và CPR (nếu bạn được đào tạo).
 • Giữ ấm bệnh nhân: Đặt chăn hoặc áo khoác lên bệnh nhân để giữ ấm. Điều này giúp ngăn ngừa sự mất nhiệt và duy trì sự ổn định của cơ thể.
 • Cung cấp thông tin y tế cần thiết: Khi xe cấp cứu đến, cung cấp thông tin về tình trạng của bệnh nhân và bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào bạn đã quan sát được.

Nhớ rằng, việc sơ cứu đột quỵ tại chỗ là rất quan trọng nhưng không thay thế cho việc điều trị y tế chuyên môn. Bệnh nhân cần được chuyển đến bệnh viện sớm nhất có thể để nhận được sự chăm sóc và điều trị tiếp theo.

Xem thêm: Tiền sản giật: Biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong sản khoa

imgpsh_fullsize_anim-3-14
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2024

Lưu ý quan trọng

Việc sơ cứu đúng cách đột quỵ có thể là yếu tố quyết định giữa sự sống và cái chết cho bệnh nhân. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi thực hiện sơ cứu đột quỵ:

 • Không nên chần chừ khi phát hiện dấu hiệu đột quỵ, gọi ngay cấp cứu.
 • Đảm bảo bệnh nhân thoải mái bằng cách mặc quần áo rộng và nới lỏng cà vạt, không nên để bệnh nhân nằm ngửa.
 • Không dùng vật nhọn châm vào ngón tay hay đưa thức ăn, nước uống cho bệnh nhân.
 • Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt một đũa quấn vải vào miệng để ngăn bệnh nhân cắn lưỡi.

Chuyên gia ngành Điều dưỡng lưu ý sơ cứu đột quỵ kịp thời và chính xác là quan trọng để cứu sống bệnh nhân và giảm thiểu di chứng. Khi nhận biết dấu hiệu đột quỵ, hãy hành động ngay và thông báo cho người thân hoặc gọi số cấp cứu để được hỗ trợ.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến