Đau khớp ở người trẻ tuổi là bệnh lý có nguy hiểm hay không?

Thứ tư, 21/12/2022 | 16:20

Đau khớp ở người trẻ tuổi đều có chung đặc điểm sau những hoạt động thường xuyên liên quan đến gắng sức khớp gối, đột nhiên cảm thấy gối bị đau và yếu đi, đầu gối rất khó chịu, đêm ngủ nhức buốt, thậm chí bị sưng tấy.

imgpsh_fullsize_anim

Đây là một bệnh lí khớp gối rất phổ biến, tên khoa học của nó là chứng mềm sụn xương bánh chè, (tên tiếng Anh đầy đủ là “Chondromalacia Patella). 

Xương bánh chè này nằm ở trước đầu gối, nếu duỗi chân và thả lỏng, ai cũng sờ được và di động nó từ bên này sang bên kia. Bờ trên xương bánh chè gắn với gân tứ đầu đùi ở phía trên, xương đóng vai trò là điểm tựa để cơ tứ đầu đùi phát lực, nó rất quan trọng với chức năng vận động khớp gối. Bề mặt xương bánh chè được bọc 1 lớp sụn, do đó mềm sụn xương bánh chè là giai đoạn đầu của thoái hoá sụn, cần phải đặc biệt quan tâm để cứu khớp gối. Nếu để muộn hơn, sụn viền ở mâm chày và lầu cầu xương đùi cũng bị mềm đi, rồi thoái hoá, khi đó mức độ tổn thương đã rất nghiêm trọng thì cần phải đến bệnh viện chụp X Quang với định dạng 3D có thể tạo ra ảnh chụp X- Quang màu chân thực để bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách chính xác và đưa ra phác đồ điều trị cho hiệu quả cao nhất.

Như vậy, mềm sụn xương bánh chè được là tình trạng thoái hoá khớp gối, nhưng ở giai đoạn rất sớm, có thể hiểu là tiền thoái hoá khớp gối cũng được.

Tại sao lại có hiện tượng mềm sụn xương bánh chè?

Hàng ngày chúng ta vận động, sụn khớp gối liên tục bị bào mòn, đồng thời nó cũng liên tục tự sửa chữa; đó là quá trình chuyển hoá sụn. Hai quá trình này hiếm khi cân bằng nhau. Theo Bác sĩ chia sẻ: Khi chúng ta ở tuổi thiếu niên, khả năng tự sửa chữa của sụn khớp rất mạnh. Vì thế mà đứa trẻ vận động nhiều đến đâu chăng nữa, hết đá bóng lại chạy nhảy leo trèo, cả ngày vận động, nhưng mức độ bào mòn sụn khớp vẫn được sửa chữa hoàn hảo, nên trẻ không bị đau mỏi khớp gối. Tuy nhiên, vẫn có một số rất rất ít trẻ khả năng tự sửa chữa sụn khớp gối có giới hạn, nên khi trẻ vận động quá sức thì sụn bào mòn hồi phục không đủ, dẫn đến tình trạng bệnh lí như cháu bé tôi khám hôm qua.

Khi cơ thể chúng ta già đi, thì khả năng tự sửa chữa sụn khớp gối cũng giảm, sụn khớp bào mòn không hồi phục hoàn toàn, dẫn đến mềm sụn xương bánh chè. Các hoạt động thể dục thể thao như đi bộ, chạy, leo núi, leo cầu thang, làm việc nhà, nếu quá sức chịu đựng đều có thể gây mềm sụn xương bánh chè.

imgpsh_fullsize_anim (1)

Có một số loại người đặc biệt dễ mắc bệnh này.

✓ Vận động viên

✓ Phụ nữ ít vận động

✓ Nhân viên văn phòng

✓ Béo phì

✓ Vận động viên leo núi

✓ Người chạy bộ quá mức

✓ Người đi bộ quá mức

✓ Người hay leo cầu thang

✓ Người làm công việc phải ngồi xổm

✓ Người bị lỏng dây chằng khớp gối

Tóm lại là, Mềm sụn xương bánh chè là khởi đầu của thoái hoá khớp gối, có nghĩa là khởi phát của bệnh lí đau khớp gối bắt nguồn từ xương bánh chè, nên cần hiểu để phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị đúng. Đối với những người vận động liên quan đến ma sát xương bánh chè quá mức so với sức chịu đựng bản thân, phải chịu sức đè nén lên khớp gối thời gian dài, hoặc quá lười vận động, đều khiến cho sụn bánh chè khó thích nghi, dẫn đến tình trạng thoái hoá nhanh.

Với người có khớp gối yếu, các bài tập vật lý trị liệu như leo núi, leo cầu thang, chạy, nhảy dây, bước lên ngựa, thái cực quyền đều không phù hợp. Bơi lội ít gây tổn thương đầu gối và là môn thể dục tốt cho những người bị đau đầu gối. Đi xe đạp cũng được. Những người chưa bị đau khớp gối, hãy tập những bài tăng cường sức mạnh gân cơ tứ đầu đùi, vì bài viết đã 2700 từ nên tôi không đưa vào đây nữa. Đau khớp gối quá khủng khiếp, nhưng điều trị lại quá khó, nếu chỉ dựa vào thuốc hay các thủ thuật can thiệp y khoa thì chưa đủ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp Atenolol

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp Atenolol

Atenolol là thuốc tác dụng làm chậm nhịp tim, thư giãn mạch máu, cải thiện sự lưu thông máu trong động mạch vành, giúp giảm huyết áp, bảo vệ cơ tim và giảm nguy cơ các biến chứng của đau thắt ngực.
Bác sĩ Cao đẳng Dược cảnh báo 7 loại thuốc không nên uống khi đói

Bác sĩ Cao đẳng Dược cảnh báo 7 loại thuốc không nên uống khi đói

Có rất nhiều loại thuốc được các dược sĩ tư vấn ghi “uống thuốc trước khi ăn” nhưng do thói quen của người Việt thường không theo hướng dẫn sử dụng. Cần chú ý không gây hậu quả nghiêm trọng.
Thuốc Cataflam được điều trị trong những tình trạng nào?

Thuốc Cataflam được điều trị trong những tình trạng nào?

Cataflam là thuốc gì? Thuốc Cataflam được điều trị trong những tình trạng nào? Cách sử dụng và cần lưu ý những gì để việc sử dụng Cataflam đạt hiệu quả tốt nhất.
Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Paracetamol

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Paracetamol

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt tương đối an toàn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.
Đăng ký trực tuyến