Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ một số cách sử dụng thuốc an toàn

Thứ tư, 14/06/2023 | 10:03

Để giúp người bệnh có thể sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, các bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp một số cách sử dụng thuốc an toàn qua bài viết dưới đây.

cách sử dụng thuốc an toàn

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thuốc chữa bệnh ngày càng gia tăng, việc dùng thuốc có thể giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại nghiêm trọng nếu như sử dụng sai cách. Dưới đây là một số vấn đề mà mọi người cần phải lưu ý để có thể sử dụng thuốc chữa bệnh một cách an toàn và hiệu quả như sau:

Tìm hiểu các dạng bào chế của thuốc

Hiện nay có nhiều loại thuốc tân dược được bào chế ở các dạng khác nhau, mỗi dạng là có cách sử dụng và liều lượng khác nhau nên người bệnh cần phải lưu ý. Có một số dạng bào chế thuốc tân dược phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết bao gồm:

Thuốc viên nén: uống thuốc nguyên viên với nước đun sôi để nguội, đối với những thuốc điều trị viêm loét dạ dày thì lại phải nhai trước khi uống. Đối với dạng viên nén sủi bọt như thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt,…thì cần hòa tan thuốc hoàn toàn trong nước (pha đúng lượng nước trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ), và uống hết.

Dạng thuốc viên nén bao phim (do được bọc một lớp phim mỏng bên ngoài vỏ thuốc) những thuốc này không bị tan khi đến dạ dày nhưng lớp phim này sẽ tan rã và thuốc được phóng thích đến ruột. Nhờ bao phim, thuốc không bị dịch vị ở dạ dày phân hủy, và do đó thuốc không gây kích ứng niêm mạc dạ dày, vì vậy những thuốc này nên nuốt không được nhai.

Một số dạng thuốc được bào chế đặc biệt thường là thuốc trị đau thắt ngực tăng huyết áp thì có hướng dẫn là ngậm, hoặc đặt dưới lưỡi, cho thuốc tan từ từ.

Đối với những thuốc dùng để đặt âm đạo, cần nhúng ướt viên thuốc trước khi dùng để tránh trầy xước niêm mạc âm đạo.

Sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và an toàn?

Theo chia sẻ từ các giảng viên khoa Cao đẳng Dược cho biết, có rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc không đúng cách gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, có người uống thuốc ở tư thế nằm hoặc uống xong là đi nằm ngay, điều này vô cùng không nên vì thuốc chưa kịp trôi xuống dạ dày, rất dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng niêm mạc thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương thực quản. Bởi vậy, Bệnh nhân nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc, sau đó khoảng 10-15 phút mới nên đi nằm.

Ngoài ra, có người còn có thói quen nghiền nhỏ thuốc ra cho dễ sử dụng, nhưng mỗi dạng bào chế thuốc đều có tác dụng riêng, mục đích điều trị riêng nên cần tuân thủ cách đưa thuốc vào cơ thể theo đúng hướng dẫn để hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra.

Đối với dạng thuốc nước bạn không nên cho trẻ uống thuốc thẳng từ chai, lọ thuốc, cách uống thuốc này khiến bạn không xác định chính xác liều dùng cũng như làm thuốc bị nhiễm bẩn, biến chất. Cần dùng dụng cụ đo lường đi kèm theo chai, lọ thuốc đó để đong thuốc.

Nên uống thuốc vào thời gian nào trong ngày?

Thời điểm uống thuốc là rất quan trọng tới sự hiệu quả của thuốc, một số thuốc tân dược có thể được uống vào trước ăn (lúc bụng rỗng), sau ăn (lúc bụng no) hoặc trong khi ăn. Khi khám bệnh bệnh nhân nên hỏi kỹ vấn đề này để thuốc phát huy tác dụng. Trường hợp những thuốc không được kê đơn thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng xem thời điểm uống thuốc đó vào lúc nào. Nếu trong hướng dẫn không có lưu ý về thời điểm uống, thuốc đó uống vào thời điểm nào cũng được.

Nhiều bệnh nhân đã đến giờ uống thuốc nhưng bạn quên không uống, đến lần uống sau uống bù để thuốc phát huy tác dụng điều này sẽ gây hại làm cho nồng độ thuốc trong máu tại thời điểm uống thuốc tăng cao.

Mong rằng qua những thông tin mà các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn, bạn đã hiểu hơn về cách sử dụng thuốc và biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

                                                                               Theo: Tin Y tế - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến