Dược sĩ chia sẽ các lưu ý khi sử dụng thuốc nhở mắt

Thứ hai, 15/01/2024 | 10:05

Thuốc nhỏ mắt giúp làm sạch mắt nhanh chóng, ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt cũng như cải thiện thị lực tốt hơn. Chính vì vậy mà hiện nay nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc nhỏ mắt.

thuoc-nho-mat (1)

Trong một lọ thuốc nhỏ mắt, ngoài hoạt chất có nhiều thành phần đi kèm như chất bảo quản và chất làm đặc. Những thành phần này có thể gây kích ứng mắt về lâu dài. 

Nhỏ thuốc nhỏ mắt hàng ngày có tốt không?

Có rất nhiều quan điểm về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày. Một số người cho rằng nên dùng thuốc nhỏ mắt mỗi ngày để giúp rửa sạch mắt. Từ đó, sẽ giúp chống lại tình trạng mỏi mắt và suy giảm thị lực. Tuy nhiên, một số quan điểm khác lại không đồng tình. Vì dùng thường xuyên sẽ gây hại cho mắt. Do đó, không nên dùng nếu mắt không có bất kì vấn đề gì.

Luôn luôn có nước mắt được tiết ra từ đôi mắt để tạo lớp phim mỏng bảo vệ mắt. Trường hợp nước mắt tiết ra không đủ sẽ bị khô mắt rất khó chịu.

Lưu ý: Dược Sĩ Cao Đẳng Dược lưu ý khi nhỏ thuốc để rửa mắt, làm dịu mắt hoặc dùng “nước mắt nhân tạo” với mục đích chống khô mắt cũng cần để ý thời gian dùng. Nếu nhỏ mắt một thời gian thấy cải thiện thì ngưng. Những sai lầm khi dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày

Không nên dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày nếu mắt không có bất kì vấn đề gì

Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Không theo chỉ định

Theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt – Cao Đẳng Dược Sài Gòn, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách bừa bãi gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt nhất là các thuốc có thành phần gây co mạch hoặc chứa corticoid. Nếu không có chỉ định của bác sĩ có thể gây ra tình trạng tăng nhãn áp, giảm thị lực và đục thủy tinh thể

Một số trường hợp chỉ cần thấy mắt có các triệu chứng như đỏ, luộm cộm, ngứa ngáy… thì tự ý mua và sử dụng thuốc để. Nên cần lưu ý ở đây nếu đó là dấu hiệu của bệnh lí về mắt như đau mắt hột, đau mắt đỏ…thì việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày không đúng mục đích điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt

Quá hạn sử dụng

Thuốc nhỏ mắt đã hết hạn dùng nhưng không chịu bỏ chỉ vì “tiếc” có thể gây ra những hậu quả khó lường trước được

Hạn sử dụng thông thường của thuốc nhỏ mắt khá dài có thể lên đến hàng năm. Tuy nhiên, hạn dùng này sẽ bị rút ngắn lại nếu đã mở nắp chai thuốc vào khoảng 15 – 30 ngày kể từ khi mở chai.

Nếu thuốc đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng. Vì có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn, thậm chí có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Do đó, sau 1 tháng kể từ mở nắp thì không nên sử dụng với bất cứ mục đích gì

Thời gian nhỏ thuốc mắt không đúng

Tùy thuộc vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh của người dùng mà thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc sẽ khác nhau. Không nên tự ý nhỏ thuốc theo ý thích.

Dùng chung thuốc nhỏ mắt

Việc sử dụng chung thuốc nhỏ mắt có thể gây ra nhiễm trùng chéo. Đồng thời có thể lây bệnh cho nhau.

Nhỏ thuốc sai cách

Quan niệm nhỏ thuốc vào trong “lòng đen” của mắt là một cách hiểu sai lầm. Việc nhỏ thuốc này có thể làm dung dịch thuốc kích thích giác mạc. Có thể khiến mắt chớp với tần suất nhiều hơn. Từ đó, sẽ làm dung dịch thuốc chảy ra ngoài và làm giảm hiệu quả của thuốc.

vi sao chon hoc truong cao dang duoc sai gon

Ngoài ra, không nên chạm tay vào miệng lọ thuốc để tránh nhiễm khuẩn. Đồng thời cũng không nên để đầu nhỏ thuốc chạm vào mắt

Tóm lại theo các tin tức chia sẽ từ các trang nhóm Ngành Sức Khỏe cập nhật mới nhất cho ta hiểu rõ được vai trò thực sự của việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày sao cho đúng để có thể đạt được hiệu quả tối ưu của thuốc nhỏ mắt là một điều vô cùng quan trọng. Cần lưu ý đến những sai lầm trước giờ khi dùng thuốc nhỏ mắt để có thể thay đổi cũng như khắc phục lại những vấn đề này

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim mạch, có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Đây là bệnh lý phổ biến và cần có sự hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa.
Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Đột quỵ không chỉ đe dọa tính mạng mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân, làm gia tăng gánh nặng cho người chăm sóc.
Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân và giảm nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Vậy, để chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?
Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Xét nghiệm sinh hóa máu giúp đánh giá chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Đây là công cụ quan trọng để phát hiện sớm bệnh lý và theo dõi quá trình điều trị.
Đăng ký trực tuyến