Dược sĩ chia sẽ cơ chế hoạt động của thuốc giảm đau không steroid

Chủ nhật, 28/01/2024 | 09:43

Thuốc giảm đau nhanh là những loại thuốc dùng để điều trị cơn đau do các bệnh lý, chấn thương hay phẫu thuật gây nên. Thuốc có tác dụng ngăn chặn các tín hiệu đau từ não bộ.

R (8) (1)

Hoạt động của thuốc giảm đau không steroid

Chuyên gia tư vấn Dược Sĩ Cao Đẳng Dược cho hay thuốc giảm đau kháng viêm không steroid còn được gọi là NSAIDs. Trong nhóm này gồm các thuốc như:

Aspirin.Naproxen.Ibuprofen.Diclofenac.

Thuốc hoạt động bằng cách làm suy yếu và giảm mức độ của các chất trung gian hóa học – prostaglandin. Đây là chất được tạo ra trong quá trình viêm. Từ đó, giúp làm giảm các triệu chứng đau, sưng và đỏ.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm đau Paracetamol

Thuốc Paracetamol hay còn được gọi là acetaminophen. Mặc dù đây là loại thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi nhất nhưng cơ chế thuốc giảm đau paracetamol vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp

Do thuốc giảm đau paracetamol không có tác dụng với COX – 1 ở liều điều trị nên ít gây ra tác dụng phụ.

Liều điều trị tối đa khuyến cáo hàng ngày của paracetamol cho người lớn là 4 g (8 viên nén hàm lượng 500 mg).

Lưu ý: Theo Tin Y Tế cập nhật Paracetamol gây độc cho gan chỉ khi sử dụng gấp 2 – 3 lần liều điều trị, gây tình trạng viêm gan cấp và hoại tử tế bào gan.

Cụ thể hơn về cơ chế thuốc giảm đau NSAIDs:

Ức chế enzym cyclo-oxygenase – thành phần không thể thiếu trong quá trình tổng hợp prostaglandin.

Khi bị nhiễm trùng, tác động của prostaglandin lên vùng dưới đồi sẽ dẫn đến nhiệt độ cơ thể cao hơn.

Và khi đó, NSAID sẽ làm suy yếu quá trình sản xuất prostaglandin. Từ đó khiến nhiệt độ giảm về mức bình thường.

Ngoài ra, NSAID không chỉ ức chế sản xuất prostaglandin tại chỗ mà còn trên khắp cơ thể. Do vậy, có thể gây ra các phản ứng phụ ở các mô/ hệ thống khác của cơ thể như trên đường tiêu hóa với các triệu chứng:

Khó tiêu.Buồn nôn, nôn.Tiêu chảy.

Thậm chí có thể dẫn đến loét dạ dày và chảy máu.

Không những vậy, có thể gây phát ban, nhạy cảm với ảnh sáng, co thắt phế quản, chóng mặt và tiểu ra máu.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm đau Aspirin

Thuốc giảm đau Aspirin còn được gọi là axit acetylsalicylic.

Thromboxanes là chất trung gian gây viêm có nguồn gốc từ tiểu cầu. Thành phần này gây co mạch và kết tập các tiểu cầu dẫn đến đông máu.

Khi đó, aspirin ức chế sản xuất các enzyme COX 2 và cũng cần thiết cho việc sản xuất thromboxan. Từ đó, giúp ức chế sự kết tập tiểu cầu và cục máu đông, dẫn đến việc sử dụng thuốc Aspirin trong điều trị và dự phòng bệnh tim mạch hoặc nhồi máu cơ tim.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm đau tổng hợp

Thuốc giảm đau tổng hợp được sử dụng trong các trường hợp đau ở mức độ từ nhẹ đến trung bình mà không đáp ứng với thuốc giảm đau ban đầu.

Đây là sự kết hợp của từ 2 loại thuốc giảm đau/ viên thuốc. Chúng thường bao gồm codeine và aspirin hoặc paracetamol.

Cần lưu ý là thuốc giảm đau tổng hợp có chứa codeine có thể gây ra các tác dụng phụ như:

Buồn nôn, nôn, táo bón.

Cảm giác buồn ngủ (cần lưu ý trên những người cần lái xe hoặc vận hành máy móc như một phần công việc hàng ngày).

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm đau opioid

Thuốc giảm đau opioid là thuốc giảm đau loại mạnh, được chỉ định trong các cơn đau với mức độ dữ dội.

Thuốc có nguồn gốc từ morphine, là thuốc giảm đau mạnh nhất và hiệu quả nhất hiện có. Cấu trúc phân tử tương tự như opioid nội sinh (β-endorphine, dynorphin và enkephalin). Do đó, thuốc cũng tạo ra tác dụng tương tự

Thuốc giảm đau opioid hoạt động trong hệ thần kinh trung ương bằng cách liên kết với các thụ thể opioid ở màng trước và sau khớp thần kinh. Từ đó, giúp ngăn chặn sự truyền dẫn truyền thần kinh qua khớp thần kinh, ngăn chặn hoặc làm giảm cảm giác đau.

img_5951-140030-105305

Các thuốc trong nhóm

Morphin.Oxycodone.Codein.Tramadol.Buprenorphine.Fentanyl.

Một số tác dụng phụ sau khi dùng thuốc là buồn ngủ và chóng mặt và sử dụng kéo dài có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục, vô sinh và trầm cảm.  Tránh dừng thuốc đột ngột mà nên hạ liều từ từ.

Tóm lại, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ rõ về việc hiểu rõ về thuốc giảm đau hoạt động như thế nào sẽ giúp lựa chọn thuốc đúng cơ chế tác dụng cũng như đạt hiệu quả giảm đau và hơn hết là tránh quá liều thuốc giảm đau hay tối thiểu các tác dụng không mong muốn kèm theo. Tránh sử dụng thuốc vô ý, tránh lạm dụng thuốc mà hãy dùng theo chỉ định của bác sĩ 

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến