Học Cao đẳng Dược Sài Gòn để trở thành Kiểm nghiệm viên thuốc

Thứ sáu, 11/11/2022 | 09:09

Bạn là người ưa khám phá, yêu những phản ứng hóa học, thích làm việc trong Labo thì hãy đến với Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để trở thành Kiểm nghiệm viên một lĩnh vực rất hot trong ngành Dược.

hoc-cao-dang-duoc-sai-gon-de-tro-thanh-kiem-nghiem-vien-thuoc-2300

Bạn đã biết Kiểm nghiệm là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Kiểm nghiệm trong kiểm tra, giám soát chất lượng thuốc…cũng như cơ hội việc làm trong ngành dược phẩm là như thế nào chưa?

Bạn biết đấy, thuốc là một loại hàng hóa đặc biệt, được dùng với mục đích chẩn đoán bệnh, phòng bệnh và chữa bệnh…, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng thuốc. Nên thuốc phải đảm bảo chất lượng trong toàn bộ quá trình từ khi còn là nguyên liệu đến khi sản xuất ra sản phẩm và được tồn trữ, lưu thông, phân phối. Sao cho, thuốc khi đến tay người dùng phải đảm bảo ba tiêu chí: tác dụng trị bệnh, an toàn và chất lượng.

Vậy làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc?

Để đảm bảo cung cấp thuốc có chất lượng đến tay người sử dụng. Dù là sinh viên Đại học Dược hay Cao đẳng Dược chính quy đều cần phải áp dụng các nguyên tắc của thực hành tốt (GPs) trong tất cả các giai đoạn liên quan đến sản xuất, kiểm nghiệm, bảo quản, tồn trữ, lưu thông phân phối thuốc: Thực hành tốt sản xuất (GMP), thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc (GLP), thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), thực hành tốt phân phối thuốc (GDP), thực hành tốt nhà thuốc (GPP). Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu về GLP.

Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm (GLP) được áp dụng tại tất cả các đơn vị làm công tác phân tích, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: Hệ thống kiểm tra chất lượng nhà nước ( Viện Kiểm nghiệm, Trung tâm Kiểm nghiểm…), hệ thống kiểm tra chất lượng doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ kiểm nghiệm, cơ sở kinh doanh dịch vụ thử tương đương sinh học của thuốc… Nhằm nâng cao tính hiệu quả của hệ thống các phòng kiểm nghiệm thuốc trên cả hai mặt quản lí nghiệp vụ và quản lí kỹ thuật…

GLP gồm các nguyên tắc thực hành tốt:

1. Tổ chức và nhân sự.

2. Hệ thống chất lượng.

3. Cơ sở vật chất.

4. Thiết bị phân tích và hiệu chỉnh thiết bị phân tích

5. Thuốc thử và chất đối chiếu.

6. Tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp phân tích.

7. Mẫu thử.

8. Thử nghiệm và đánh giá kết quả.

9. Hồ sơ và tài liệu.

10. An toàn trong phòng kiểm nghiệm.

hoc-cao-dang-duoc-sai-gon-de-lam-duoc-si-lam-sang-benh-vien-2301

Trong Kiểm nghiệm, Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược chính quy hoặc Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc bằng các thí nghiệm theo các tiêu chuẩn dược điển hoặc tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất và thông qua các kết quả thí nghiệm thu được để đưa ra kết luận đạt hay không đạt tiêu chuẩn nhằm quyết định số phận của nguyên liệu đó có được phép đưa vào sản xuất hay thuốc đó có được phép lưu hành trên thị trường hay quy trình sản xuất huốc này có được áp dụng hay không…. Với tính chất công việc có vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng thuốc, đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối, yêu cầu người Kiểm nghiệm viên phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận, tập trung cao độ, tuyệt đối tuân thủ các quy trình thao tác chuẩn, nguyên tắc GLP, không được tự ý chỉnh sửa theo ý cá nhân. Ông bà ta có câu sai một li đi một dặm, nó hoàn toàn đúng trong Kiểm nghiệm. Chỉ cần lệch nữa giọt chất thử, phản ứng đã có kết quả khác, hay không cẩn thận dùng mặt nhám của giấy lọc để lọc lấy kết tủa.. , thì công sức của bạn coi như toi…

Tôi – một sinh viên Cao đẳng Dược lần đầu học thực hành môn Kiểm nghiệm, tôi bị sốc nặng khi không lấy được 1 giọt, nửa giọt hóa chất đấy bạn tin không. Công việc tưởng dễ mà khó không tưởng đấy. Hay vụng về khi lấy chính xác mg hóa chất bằng cân phân tích …. Nghe khó khăn quá nhỉ? nhưng bù lại khi thao tác quy trình bạn thực hiện chuẩn thì kết quả bạn thu được thật mãn nguyện đấy: công việc hoàn thành tốt, rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ. Ngoài ra  bạn còn được sử dụng các loại máy móc hiện đại với độ chính xác cao trong định tính, định lượng (máy sắc kí lỏng hiệu năng cao HPLC, máy đo quang phổ UV-VIS…) đặc biệt là khi bạn làm việc trong nhà máy GMP, Viện kiểm nghiệm, Trung tâm kiểm nghiệm … việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ rất rộng rãi. Đó cũng là những nơi bạn có thể xin vào làm việc khi ra trường.

Nếu bào chế và công nghiệp dược là gốc của dược phẩm thì Kiểm nghiệm là phần THÂN nên với nhà máy sản xuất bạn có thể làm ở các bộ phận như RD (nghiên cứu phát triển sản phẩm), QA (đảm bảo chất lượng), QC (kiểm tra chất lượng), đăng kí thuốc…

Còn Viện kiểm nghiệm hoặc các phân viện Kiểm nghiệm là nơi làm việc tốt. Ngoài công việc lấy mẫu ( thuốc, mỹ phẫm, thực phẩm) về kiểm tra chất lượng còn làm dịch vụ công như: dịch vụ thử nghiệm, dịch vụ chứng nhận sản phẩm, dịch vụ hiệu chuẩn, kiểm định. Tuy nhiên việc tuyển chọn rất khó.

Học ngành Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ra trường làm gì ở đâu?

Học ngành Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ra trường làm gì ở đâu?

Hiện nay đa số mọi người nghĩ rằng học ngành Dược ra trường sẽ chỉ có thể làm mỗi công việc bán thuốc tại nhà thuốc nhưng thực tế đó chỉ là một trong số những năng lực của người học ngành dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã được đào tạo.
Miễn 100% học phí Cao đẳng Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022.
Hướng dẫn xét tuyển ngành Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Hướng dẫn xét tuyển ngành Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Ngành Dược là ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, đang là ngành dành được sự quan tâm đặc biệt của thí sinh tốt nghiệp THPT Quốc gia trước ngưỡng cửa đang định hướng và lựa chọn nghề nghiệp tương lai.
Miễn giảm 100% học phí Cao đẳng Y Dược học Sài Gòn năm 2022

Miễn giảm 100% học phí Cao đẳng Y Dược học Sài Gòn năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thông báo tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển online và nhập học online để được miễn ngay 100% học phí năm 2022.
Đăng ký trực tuyến