Hướng dẫn kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh

Thứ năm, 31/08/2023 | 09:55

Trong quá trình chăm sóc người bệnh, đối với các quy trình pha thuốc, điều dưỡng cần phải làm quen với kỹ thuật pha thuốc để đảm bảo rằng việc tiêm thuốc không chỉ không gây nhiễm khuẩn mà còn đảm bảo liều lượng chính xác của thuốc được đưa vào cơ thể.

21324

Khái quát về kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh

Bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy lớp điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, kỹ thuật pha thuốc là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị thuốc cho người bệnh. Hiện nay, thuốc tiêm thường được đóng gói dưới dạng ống hoặc lọ. Thuốc ống thường chứa một liều thuốc dạng lỏng và có nhiều thể tích khác nhau từ 1ml đến 10ml hoặc hơn. Thuốc ống thường làm từ thủy tinh và có một vòng tròn màu ở cổ ống để dễ dàng bẻ ống. Còn lọ thuốc chứa thuốc dạng lỏng hoặc bột, được sử dụng cho một hoặc nhiều liều, với nắp cao su ở trên. Một số lọ thuốc có hai khoang, một cho dung môi và một cho thuốc bột, chúng cách nhau bằng nút chặn cao su.

Cách tiến hành pha thuốc cho người bệnh

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cách tiến hành kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh:

  • Kiểm tra thuốc: Xác minh tên thuốc, hàm lượng, đường dùng và hạn sử dụng trên nhãn thuốc.
  • Chuẩn bị dụng cụ: Chuẩn bị bơm tiêm, kim pha thuốc, bình kền sát khuẩn da, hộp bông cầu cồn, hộp bông cầu khô, ống nước cất pha thuốc, hộp chống shock, găng tay sạch, túi rác y tế và hộp đựng vật sắc nhọn.
  • Rút dung dịch pha thuốc: Sử dụng ống nước pha tiêm (nước cất) và lọ thuốc, búng đầu ống nước pha tiêm để đảm bảo nước lớn lên đến thân ống. Sát khuẩn cổ ống thuốc bằng bông cầu cồn. Mở nắp lọ thuốc và sát khuẩn nắp cao su.
  • Hòa tan thuốc: Đâm kim vào giữa nắp cao su theo góc 45° sau đó dựng lại ở góc 90°. Bơm nước pha tiêm vào lọ thuốc, rút khí ra khỏi bơm tiêm để hòa tan thuốc. Lắc nhẹ lọ thuốc để hòa tan thuốc hoàn toàn.
  • Rút thuốc đã hoà tan: Dùng bơm tiêm đang có khí, đâm lại vào lọ thuốc, bơm khí để hút thuốc vào bơm tiêm. Đảm bảo không có khí còn sót lại trong bơm tiêm.
  • Kiểm tra thuốc lại: Kiểm tra lần nữa tên thuốc, hàm lượng và chất lượng của thuốc.
  • Xử lý rác: Vứt lọ thuốc cũ và ống nước pha tiêm đã sử dụng vào thùng rác y tế.
  • Chuẩn bị tiêm thuốc cho người bệnh: Thay kim tiêm nếu cần thiết và chọn cỡ kim phù hợp cho từng đường tiêm và vị trí.
IMG_2089

Cũng theo vị bác sĩ giảng viên công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, việc nắm vững kỹ thuật pha thuốc là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc người bệnh, đòi hỏi sự cẩn thận, kiên trì và tinh thần trách nhiệm cao. Việc chuẩn bị thuốc một cách đúng quy trình không chỉ đảm bảo an toàn cho người bệnh mà còn đảm bảo sự hiệu quả của liệu pháp. Từ việc kiểm tra tên thuốc, hàm lượng, đường dùng cho đến việc hòa tan và rút thuốc, mỗi bước đều đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng chuyên môn. Với quan niệm này, điều dưỡng có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác, đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến