Hướng dẫn kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh

Thứ năm, 31/08/2023 | 09:55

Trong quá trình chăm sóc người bệnh, đối với các quy trình pha thuốc, điều dưỡng cần phải làm quen với kỹ thuật pha thuốc để đảm bảo rằng việc tiêm thuốc không chỉ không gây nhiễm khuẩn mà còn đảm bảo liều lượng chính xác của thuốc được đưa vào cơ thể.

21324

Khái quát về kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh

Bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy lớp điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, kỹ thuật pha thuốc là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị thuốc cho người bệnh. Hiện nay, thuốc tiêm thường được đóng gói dưới dạng ống hoặc lọ. Thuốc ống thường chứa một liều thuốc dạng lỏng và có nhiều thể tích khác nhau từ 1ml đến 10ml hoặc hơn. Thuốc ống thường làm từ thủy tinh và có một vòng tròn màu ở cổ ống để dễ dàng bẻ ống. Còn lọ thuốc chứa thuốc dạng lỏng hoặc bột, được sử dụng cho một hoặc nhiều liều, với nắp cao su ở trên. Một số lọ thuốc có hai khoang, một cho dung môi và một cho thuốc bột, chúng cách nhau bằng nút chặn cao su.

Cách tiến hành pha thuốc cho người bệnh

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cách tiến hành kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh:

  • Kiểm tra thuốc: Xác minh tên thuốc, hàm lượng, đường dùng và hạn sử dụng trên nhãn thuốc.
  • Chuẩn bị dụng cụ: Chuẩn bị bơm tiêm, kim pha thuốc, bình kền sát khuẩn da, hộp bông cầu cồn, hộp bông cầu khô, ống nước cất pha thuốc, hộp chống shock, găng tay sạch, túi rác y tế và hộp đựng vật sắc nhọn.
  • Rút dung dịch pha thuốc: Sử dụng ống nước pha tiêm (nước cất) và lọ thuốc, búng đầu ống nước pha tiêm để đảm bảo nước lớn lên đến thân ống. Sát khuẩn cổ ống thuốc bằng bông cầu cồn. Mở nắp lọ thuốc và sát khuẩn nắp cao su.
  • Hòa tan thuốc: Đâm kim vào giữa nắp cao su theo góc 45° sau đó dựng lại ở góc 90°. Bơm nước pha tiêm vào lọ thuốc, rút khí ra khỏi bơm tiêm để hòa tan thuốc. Lắc nhẹ lọ thuốc để hòa tan thuốc hoàn toàn.
  • Rút thuốc đã hoà tan: Dùng bơm tiêm đang có khí, đâm lại vào lọ thuốc, bơm khí để hút thuốc vào bơm tiêm. Đảm bảo không có khí còn sót lại trong bơm tiêm.
  • Kiểm tra thuốc lại: Kiểm tra lần nữa tên thuốc, hàm lượng và chất lượng của thuốc.
  • Xử lý rác: Vứt lọ thuốc cũ và ống nước pha tiêm đã sử dụng vào thùng rác y tế.
  • Chuẩn bị tiêm thuốc cho người bệnh: Thay kim tiêm nếu cần thiết và chọn cỡ kim phù hợp cho từng đường tiêm và vị trí.
IMG_2089

Cũng theo vị bác sĩ giảng viên công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, việc nắm vững kỹ thuật pha thuốc là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc người bệnh, đòi hỏi sự cẩn thận, kiên trì và tinh thần trách nhiệm cao. Việc chuẩn bị thuốc một cách đúng quy trình không chỉ đảm bảo an toàn cho người bệnh mà còn đảm bảo sự hiệu quả của liệu pháp. Từ việc kiểm tra tên thuốc, hàm lượng, đường dùng cho đến việc hòa tan và rút thuốc, mỗi bước đều đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng chuyên môn. Với quan niệm này, điều dưỡng có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác, đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Agietoxib 90 là thuốc điều trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Agietoxib 90 còn điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau cơ xương mạn tính
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Vậy Aerius 5 mg là thuốc gì? Tác dụng trong điều trị những bệnh nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng Dược Sĩ Nhà Thuốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Adrenoxyl 10mg có tác dụng cầm máu hiệu quả trong hầu hết trường hợp xuất huyết đơn thuần do tổn thương mạch máu mà không tác động lên tiến trình đông cầm máu
Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Adalat LA 20 chứa nifedipine với công dụng điều trị tăng huyết áp tất cả các mức độ. Dùng đơn độc hoặc phối hợp với một thuốc chẹn beta để dự phòng cơn đau
Đăng ký trực tuyến