Kỳ thi THPT 2023: Những lưu ý khi xét tuyển đại học

Thứ sáu, 12/05/2023 | 08:14

Chỉ còn hơn 40 ngày nữa thí sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm học. Để chuẩn bị tốt cho việc ôn thi, đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) năm 2023, thí sinh cần lưu ý những việc quan trọng sau.

kỳ thi THPT 2023 (1)

Chia sẻ của Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dưới đây là một số lưu ý các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi xét tuyển đại học 2023 cần nắm rõ. Cụ thể như sau:

Những mốc thời gian quan trọng

Trong Hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa ban hành, lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 27/06/2023 đến ngày 30/6/2023. Cụ thể như sau:

Ngày 27/6: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2023

Ngày 28 – 29/6: Thí sinh sẽ làm bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Ngày 30/6: Ngày dự phòng của Kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Như vậy, năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được diễn ra vào những tuần cuối cùng của tháng 6, diễn ra sớm hơn so với năm 2022.

Được biết, kỳ thi năm nay vẫn được giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm ngoái. Các bài thi vẫn được giữ nguyên như những năm trước với 3 bài thi độc lập và 2 bài thi tổ hợp, cụ thể như sau:

Ba bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại Ngữ.

Hai bài thi tổ hợp bao gồm: Bài thi Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học) và Bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Ngày 5/7: Các trường đại học tiến hành xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh; cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển xét tuyển thẳng lên hệ thống.

Từ ngày 10/7 đến trước 17 giờ ngày 30/7: Thí sinh tiến hành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Từ ngày 31/7 đến trước 17 giờ ngày 6/8: Thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Từ ngày 5/7 đến trước 17 giờ ngày 15/8: Thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên hệ thống.

Trước 17 giờ ngày 6/9: Thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1.

duoc-sai-gon-073947

Hỗ trợ thí sinh giải quyết kip thời vướng mắc

Chia sẻ với nhà trường, thí sinh Nguyễn H.Hạnh (lớp 12 Trường THPT Nguyễn Khuyến) cho biết, lúc đăng ký dự thi trên hệ thống, một số mục chúng em chưa thực sự hiểu rõ, đặc biệt như là về hộ khẩu, địa chỉ thường trú thì đã được thầy cô hỗ trợ rất nhiều.

Theo thầy H.Nam - cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược lưu ý, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong đề án tuyển sinh đã được trường đại học công bố công khai trên website, tìm hiểu điều kiện và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn chi tiết của từng trường.

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý, thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu. Các thí sinh phải tự chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã khai trên hệ thống; phải ghi đúng mã trường, cơ sở, phân hiệu, mã ngành, nhóm ngành.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong quy chế tuyển sinh, thí sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của bộ liên quan. Nếu đăng ký ngành có môn năng khiếu, các thí sinh cần liên hệ với các trường để đăng ký và dự thi năng khiếu. Ngoài ra, thí sinh trúng tuyển phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT để xác nhận nhập học. Nếu đã xác nhận nhập học, các em sẽ không được tham gia xét tuyển đợt 1 và các đợt tiếp theo.

Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần là Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT. 

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Trong số 8 trường Y Dược, hai trường áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp IELTS với điểm thi và học bạ, các trường còn lại sẽ chuyển đổi thành điểm ưu tiên hoặc sử dụng như một phần tiêu chí để thiết lập mức điểm chuẩn thấp hơn.
Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo hoàn toàn an toàn và trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không chấp nhận bất kỳ sai sót, hành vi tiêu cực, hoặc vi phạm quy định nào.
Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ bao gồm hai môn bắt buộc (Toán, Văn) và hai môn tự chọn.
Đăng ký trực tuyến