Một số điểm mới trong công tác tuyển sinh 2023

Thứ hai, 05/12/2022 | 08:41

Bộ GD&ĐT dự kiến tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn cho các trường và thí sinh trong quá trình xét tuyển.

n định công tác tuyển sinh đại học 2023

Nhiều kiến nghị từ các trường đại học

Theo GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo đại học (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng việc số hóa tuyển sinh trong năm 2022 khi sử dụng duy nhất một phần mềm trong xét tuyển lọc ảo đã tạo thuận lợi cho người học và tăng tính công khai, minh bạch.

Đề xuất công tác tuyển sinh năm tới, GS Đức cho hay dự kiến điểm mới trong chính sách điểm ưu tiên khu vực năm 2023 cũng nên xem xét lại. Ông Đức cho rằng để tránh vấn đề thí sinh có điểm xét tuyển ở mức tuyệt đối mà lại sửa điểm ưu tiên là không công bằng. “Đã cùng một đối tượng, một khu vực thì nên có mức hưởng ưu tiên như nhau, không thể TS giỏi thì ưu tiên ít hơn là không phù hợp” – ông Đức nói.

Theo giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng: Cần tính toán về mặt kỹ thuật trong lọc ảo xét tuyển với các phương thức tuyển sinh sớm năm 2023. Năm 2022 có nhiều thay đổi tích cực về mặt kỹ thuật xét tuyển nhưng thời gian công bố quá sát. Điều này khiến nhiều thí sinh chưa tiếp thu đầy đủ dẫn đến đánh mất cơ hội xét tuyển vào các ngành yêu thích.

“Năm nay, phần mềm tuyển sinh cần đồng nhất cơ sở dữ liệu để các trường cập nhật dữ liệu thí sinh trúng tuyển nhanh chóng hơn vì như năm 2022 một số trường chưa đồng bộ” – giảng viên này lưu ý.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, năm nay thống kê của bộ có 18 phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên chỉ có 2 phương thức cơ bản là xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ, với tỷ lệ 88,62%. Các phương thức còn lại chỉ chiếm 11,38% và trong đó hầu hết dưới 1%.

Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng ban Đào tạo đại học (ĐH Quốc gia TP.HCM), bày tỏ sự đồng thuận việc ổn định chính sách tuyển sinh trong 5 - 6 năm tới, đặc biệt là định hướng kỳ thi đánh giá năng lực. Ông Dương cho biết năm 2022 ĐH Quốc gia TP.HCM đã tuyển được khoảng 95% tổng chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực tăng lên gần 40%.

Trước thông tin hiện còn một số lĩnh vực khó tuyển sinh, tiến sĩ Thái Dương cho rằng bộ có thể hỗ trợ các trường về mặt cơ sở dữ liệu nền, thông tin về báo cáo đánh giá thị trường lao động để các trường thông tin với người học. Về điểm này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết bộ sẵn sàng chia sẻ dữ liệu để các trường có thông tin trong hoạch định kế hoạch tuyển sinh và đào tạo.

“Sắp tới, bộ sẽ xây dựng hệ thống theo dõi tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Hiện bộ đã làm việc với Bảo hiểm VN, trên cơ sở gắn kết với dữ liệu ngành sẽ có thông tin 1 sinh viên tốt nghiệp ra trường sau bao lâu có việc làm và vị trí việc làm cụ thể. Bộ sẽ cố gắng hoàn thành sớm để năm 2023 đưa vào sử dụng và công bố để các trường biết rõ. Dữ liệu này không chỉ đánh giá chất lượng sinh viên ra trường mà còn dự báo được xu hướng các ngành nghề” - ông Sơn thông tin.

truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-ky-nang-nganh-duoc-141554

Hạn chế tổ chức nhiều kì thi riêng

Cũng tại cuộc họp, GS-TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 sẽ khác hẳn các năm trước. Thay vì có 4 đầu điểm như các năm trước thì năm tới đây, trường sẽ điều chỉnh thành một đầu điểm và thí sinh dự thi đồng thời cả toán, tự luận và khoa học.

Theo ông Đức, ngoài 2 Đại học quốc gia thì nhiều đơn vị khác cũng dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Các trung tâm khảo thí đã nhất trí có sự quy đổi để nhiều trường có thể sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh.

Liên quan điểm này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội công bố sớm thông tin kỳ thi đánh giá năng lực để thí sinh nắm rõ. Theo ông Sơn, kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và khách quan cao, đáp ứng được yêu cầu của các trường trong xét tuyển là mong muốn của bộ. Việc này sẽ tránh tình trạng các trường phải tổ chức nhiều kỳ thi riêng gây lãng phí cho xã hội và từng trường, thí sinh.

Từ những sai sót về dữ liệu tuyển sinh vừa qua, GS-TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, cho rằng cần tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, giám sát từ các trường phổ thông và sở GD&ĐT. Qua đó giúp học sinh hiểu đúng quy định, quy tắc tuyển sinh và những yêu cầu công nghệ để tránh các sai sót đáng tiếc.

Đặc biệt, GS Tú bày tỏ mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT để đạt được mục tiêu xét tuyển, từ tính nghiêm túc của kỳ thi ở các địa phương cũng như độ phân hóa của đề thi. “Năm ngoái sự phân hóa của đề thi đã tốt nhưng vẫn mong tốt hơn nữa để phục vụ cho các trường trong xét tuyển, đặc biệt các ngành có tính cạnh tranh cao”, ông Tú nói.

Ông Tú cũng cho biết hiện các trường khối sức khỏe đã có họp bàn về phương án tuyển sinh chung. Tuy nhiên, ông Tú nói thời gian tới các trường này sẽ tiếp tục họp để bàn cụ thể hơn về cách phối hợp thực hiện sau khi Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu xét tuyển nữa. Khi đó, các trường khối ngành khoa học sức khỏe sẽ tìm công cụ chung và có thể hướng đến một số kỳ thi của các đơn vị đã có kinh nghiệm trong tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trước đó.

Trước thông tin này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng khuyến cáo các trường trong việc tổ chức kỳ thi riêng, đề nghị các trường có sự phối hợp để tránh tình trạng có quá nhiều kỳ thi. Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo ông Sơn, hiện không còn là kỳ thi quốc gia nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy và đạt được mục tiêu không chỉ xét tốt nghiệp mà còn đánh giá quá trình học tập, mặt bằng chất lượng các vùng miền. Ông Sơn cũng cho biết chậm nhất từ năm 2025 sẽ có điều chỉnh tuyển sinh phù hợp với đặc thù từng ngành.

“Mức độ phân hóa có thể chưa đáp ứng được kỳ vọng các trường trong xét tuyển các ngành có tính cạnh tranh cao, nhưng là kỳ thi có số lượng lớn trường sử dụng được để xét tuyển” - ông Sơn nói.

duoc-sai-gon-073947

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022 với các ngành: Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều Dưỡng; Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y; Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y; Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng; Y sĩ Y học cổ truyền; Y sĩ đa khoa.

Điều kiện xét tuyển học Cao đẳng Dược Sài Gòn là tất cả các học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia là đủ điều kiện đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Thí sinh đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Địa chỉ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến