Muốn thi ngành Điều dưỡng cần học tốt những môn nào?

Thứ hai, 27/02/2023 | 09:27

Ngày nay, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống các ngành y tế. Chính vì vậy, ngành điều dưỡng trở thành xu hướng việc làm hấp dẫn nhất. Nhiều bạn trẻ đã sớm có định hướng vời ngành nghề này.

sinh vien dieu duong

Những tổ hợp môn thi xét tuyển ngành Điều dưỡng

Trước đây, theo quy định của Bộ GD&ĐT, cũng giống như các ngành y dược khác, ngành Điều dưỡng xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B gồm Toán, Hóa và Sinh. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại, nhận thấy nhu cầu phát triển việc làm của ngành học này, Bộ đã có sự mở rộng thêm các tổ hợp môn khác, tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận ngành nghề này được dễ dàng hơn.

Cụ thể, ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Các trường sẽ xét tuyển dựa vào điểm các môn trong tổ hợp đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành Điều dưỡng. Bên cạnh đó thì vẫn có một số trường áp dụng thêm phương thức xét học bạ THPT. Tuy nhiên, hiện nay, với nhiều phương thức xét tuyển đa dạng, thi vào ngành Điều dưỡng học những gì còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Vì vậy, trước khi đăng ký nguyện vọng, các sĩ tử cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng bao gồm những môn học nào?

Theo kế hoạch tuyển sinh 2023, tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nói chung và các trường đại học, cao đẳng khác nói riêng, chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng bao gồm:

  • Các môn khoa học xã hội

Những môn khoa học xã hội sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành một cách tốt hơn. Các môn học bao gồm: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh…

  • Các môn khoa học tự nhiên

Đây là những môn học cơ sở, cung cấp cho sinh viên những kiến thức đại cương về ngành y dược. Đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Với các môn học như: Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vật lý đại cương, Xác suất – thống kê y học, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe….

  • Các môn kiến thức y học cơ sở

Những môn về y học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Sinh lý học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Dược lý, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Di truyền y học, Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế…

  • Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức và nguyên tắc thực hành của ngành Điều dưỡng. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Sức khỏe sinh sản, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Ngoài ra, ngành Điều dưỡng còn đào tạo sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như cách sử dụng thuốc an toàn và phù hợp;  tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…

cao đẳng dược

Học Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn có thể làm những công việc gì?

Tại trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sinh viên ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp ra trường được cấp bằng cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong khung trình độ điều dưỡng Quốc gia Việt Nam chuyên về chăm sóc sức khỏe con người cụ thể như đảm nhận công việc chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh; trực tiếp theo dõi tình trạng của bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Người có bằng Cao đẳng Điều dưỡng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm: Điều dưỡng bệnh viện, điều dưỡng viện dưỡng lão, điều dưỡng y học cổ truyền, điều dưỡng phòng khám đa khoa, điều dưỡng trung tâm chăm sóc sức khoẻ spa, viện thẩm mỹ, điều dưỡng chuyên khoa chăm sóc mẹ và bé, điều dưỡng cộng đồng.

Hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển vào trường để giữ lấy cơ hội trải nghiệm, học tập tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bằng cách đăng ký học tại: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Hy vọng với những thông tin về ngành điều dưỡng trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được ngành điều dưỡng cần học những gì? Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi ngành nghề này hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển để có cơ hội trở thành sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhé!

Tuyển sinh Cao đẳng ngành Điều dưỡng năm 2024 và miễn giảm từ 70% tới 100% học phí

Tuyển sinh Cao đẳng ngành Điều dưỡng năm 2024 và miễn giảm từ 70% tới 100% học phí

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh: điều dưỡng là lực lượng quan trọng trong sự phát triển của ngành y, chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn học Đại học hay Cao đẳng ngành Điều Dưỡng?

Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn học Đại học hay Cao đẳng ngành Điều Dưỡng?

Điều dưỡng là ngành nghề có sức hút đặc biệt với các bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn: Học ngành Điều dưỡng nên chọn đại học hay cao đẳng Điều dưỡng?
Ngành Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023

Ngành Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023

Chính sách miễn 100% học phí cho tân sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng năm 2023 được đông đảo thí sinh quan tâm tìm hiểu về ngành Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn và triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường làm việc trong lĩnh vực Y tế.
Ngành Điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng sau khi ra trường như thế nào?

Ngành Điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng sau khi ra trường như thế nào?

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đang dần khẳng định vị thế quan trọng trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực Y tế. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm khi ra trường của ngành học này cũng tăng cao. Cùng Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành Điều Dưỡng là gì nhé!
Đăng ký trực tuyến