Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Thứ tư, 21/02/2024 | 10:16

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh

tim-hieu-nguy-co-va-cach-phong-ngua-tien-tieu-duong
Xét nghiệm đường huyết rất cần thiết

Khái niệm về tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường là tình trạng mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường không dễ xác định, nhưng nó thường liên quan đến kháng insulin, là sự không đáp ứng của cơ thể với insulin, hormone giúp glucose vào tế bào. Để chẩn đoán tiền tiểu đường, bác sĩ thường sử dụng các xét nghiệm đường huyết tương lúc đói (FPG) hoặc xét nghiệm A1C.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết mặc dù tiền tiểu đường là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường loại 2, nhưng nó không phải lúc nào cũng không thể thay đổi. Thay đổi lối sống, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, có thể giúp đảo ngược tiền tiểu đường. Điều này có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có thể chữa khỏi tiền tiểu đường.

Biện pháp tự nhiên để đối phó với tiền tiểu đường

Để đối phó với tiền tiểu đường các biện pháp tự nhiên có thể hiệu quả bao gồm:

  • Chế độ ăn "sạch": Chọn lựa thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng và giảm thiểu thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, và thịt đỏ.
  • Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường sức khỏe toàn diện và làm giảm lượng đường trong máu.
  • Giảm cân: Giảm cân giúp cải thiện nhạy cảm của cơ thể với insulin và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Ngừng hút thuốc: Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ cho tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2.

Xem thêm: Tiềm năng và cơ hội việc làm khi học ngành Dược

truong-cao-dang-duoc-sai-gon-tuyen-sinh-y-duoc
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
  • Hạn chế carbs đơn giản: Chọn lựa các loại carbohydrate có chứa chất xơ để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ: Chứng ngưng thở khi ngủ có thể là yếu tố gây ra kháng insulin và nên được điều trị.
  • Uống nhiều nước: Nước giúp kiểm soát đường huyết và thay thế các đồ uống có chứa đường.
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng: Nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sử dụng thuốc điều trị tiền tiểu đường có hiệu quả không?

Nếu thay đổi lối sống không đủ để cải thiện tiền tiểu đường hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vẫn cao, dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có thể kê đơn thuốc như metformin để giúp điều trị tiền tiểu đường và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường, bạn nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cụ thể. Điều này giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình và đưa ra các biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến