Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Thứ ba, 17/01/2023 | 13:55

Nhiều năm gần đây, xu hướng được nhiều trường đại học lựa chọn là tập trung tuyển người giỏi ngoại ngữ. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn trường học.

chung chi thi IELTS

“Chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, hiện nay, không chỉ mỗi thí sinh du học cần chứng chỉ IELTS mà nhiều trường đại học lớn cũng đưa ra tiêu chí chứng chỉ IELTS để tuyển sinh.

Cụ thể, Đại học Tôn Đức Thắng ưu tiên xét tuyển thẳng chương trình Đại học bằng Tiếng Anh cho thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên hoặc tương đương 5.0 còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển theo quy định.

Đại học Bách khoa Hà Nội, đối với các ngành thuộc khối Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý, thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic đạt từ 5.0 trở lên và điểm trung bình chung kết quả học tập của 3 năm học THPT từ 8.0 trở lên được ưu tiên xét tuyển thẳng đại học.

Học viện Nông Nghiệp Việt Nam tuyển thẳng bậc đại học đối với thí sinh có học lực khá trong ít nhất 1 năm tại bậc THPT và chứng chỉ IELTS đạt từ 4.0 trở lên, chứng chỉ còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.

Học viện Cảnh sát Nhân dân thực hiện đề án xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT và các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sau: IELTS Academic, TOEFL iBT, chứng chỉ HSK.

Học viện Ngân hàng tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS với mức điểm tối thiểu là 6.0 cho tất cả các ngành đào tạo. Phương thức này chiếm 10% trên tổng chỉ tiêu.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông quy định, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên (chứng chỉ còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển), có kết quả điểm trung bình học tập 5 học kỳ đầu tiên của bậc THPT từ 7.5 điểm và xếp loại hạnh kiểm Khá – Tốt được ưu tiên xét tuyển đại học bằng IELTS.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), các chứng chỉ ngoại ngữ được trường áp dụng trong xét tuyển đại học bao gồm: A – Level, SAT, ACT, TOEFL iBT và IELTS. Trong đó, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.5, tổng điểm thi Tốt nghiệp THPT của 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt ít nhất 12 điểm được ưu tiên xét tuyển đại học bằng IELTS.

Trường Đại học Y dược TP.HCM, đối với các ngành Y Khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học và Điều dưỡng, trường xét tuyển dựa trên điểm thi của thí sinh kết hợp với chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 và điểm trung bình các môn học của từng học kỳ trong suốt 3 năm THPT đạt từ 7.0 trở lên được ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường bằng chứng chỉ IELTS. Ngoài ra, trường cũng có bảng quy đổi điểm như sau: IELTS 5.5 tương đương 8 điểm, IELTS 6.0 tương đương 9 điểm, IELTS 6.5 - 9.0 tương đương 10 điểm

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng ưu tiên thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên (chứng chỉ còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển) cho tất cả các ngành đào tạo.

Trường Đại học Phenikaa trong đề án tuyển sinh của mình, trường ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5, tổng điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét tuyển của năm lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12 trên 22.5 điểm.

Trường Đại học FPT ưu tiên xét tuyển thẳng cho thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic đạt tối thiểu 6.0, chứng chỉ còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Càng có điểm IELTS cao, càng lợi thế

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, có thể thấy thí sinh có điểm IELTS từ 7.0 trở lên, cộng với một học bạ tốt thì có thể dễ dàng được tuyển thẳng vào các trường đại học tốp đầu của Việt Nam như Học viện Ngoại giao, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại thương… mà không cần phải học ngày, học đêm để đạt được số điểm 27, thậm chí là 30 điểm.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc hiện nay học sinh đổ xô đi thi lấy chứng ngoại ngữ dễ dẫn đến việc hạn chế khả năng của các em học sinh, thay vì phát huy thế mạnh về các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, học sinh phải đầu tư phần lớn thời gian vào ngoại ngữ. Đặc biệt, IELTS là một kỳ thi tương đối khó, đòi hỏi học sinh phải rèn luyện cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết… với số lượng từ ngữ chuyên ngành khổng lồ.

Theo tin tức từ ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, vừa qua Bộ GD&ĐT đã phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS cho hai đơn vị là IDP Việt Nam và Hội đồng Anh thực hiện cùng với các đơn vị liên kết.

Cụ thể, Hội đồng Anh được phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS tại 10 địa điểm của 5 tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, TP.HCM.

Thí sinh có thể dự thi chứng chỉ IELTS của IDP ở 4 địa điểm trên cả nước, cụ thể gồm 2 điểm ở Hà Nội, 1 điểm ở Đà Nẵng và 1 điểm ở TP.HCM. Tại Hà Nội, thí sinh dự thi ở số 30 Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và số 15-17 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình.

Ở Đà Nẵng, thí sinh dự thi tại số 10 Ngô Gia Tự, phường Thạch Thang, quận Hải Châu. Các thí sinh ở TP.HCM dự thi ở số 161-161A Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Năm 2023, nhiều cơ sở giáo dục tổ chức các kỳ thi riêng để tuyển sinh. Hàng trăm trường đại học, cao đẳng trên cả nước cũng sử dụng kết quả kỳ thi riêng này để xét tuyển.
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Theo đó, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ - một trong 4 phương thức xét tuyển năm 2023 của trường.
Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm 2021 và 2022, tuy nhiên sẽ tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học.
Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều năm gần đây, xu hướng được nhiều trường đại học lựa chọn là tập trung tuyển người giỏi ngoại ngữ. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn trường học.
Đăng ký trực tuyến