Quy trình tổ chức tuyển sinh cần đảm bảo gọn nhẹ, giảm vất vả cho thí sinh

Thứ ba, 13/12/2022 | 09:10

Kỳ tuyển sinh 2023, Bộ GD&ĐT đã và đang tích cực rà soát, chỉ đạo các cơ sở đào tạo, sớm hoàn thiện phương án tuyển sinh cũng như quy trình tổ chức tuyển sinh bảo đảm gọn nhẹ, thuận tiện và giảm vất vả cho thí sinh.

tuyen sinh 1

Cần khắc phục một số hạn chế

Thời điểm này, các cơ sở đào tạo trên cả nước đã hoàn thành việc tổ chức đón sinh viên năm thứ nhất nhập học và đang dần ổn định việc dạy - học. Theo báo cáo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tuyển sinh đại học năm vừa qua có hơn 565.00 thí sinh trúng tuyển, trong đó hơn 463.000 thí sinh nhập học, bằng 90% của năm 2021 và tăng nhiều so với năm 2020.

Có 149/224 trường đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học đạt trên 80%, chiếm 76,6% số trường. Đây cũng là kỳ tuyển sinh có sự đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm 2022, công tác tuyển sinh đã được triển khai an toàn, minh bạch và đúng quy chế thi.

Một trong những thuận lợi cơ bản, cũng là điểm mới đáng chú ý của năm nay là thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông (các năm trước thí sinh đăng ký xét tuyển đại học cùng thời điểm với việc đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông).

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục cũng chỉ ra rằng, kỳ tuyển sinh 2022 vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần phải khắc phục.

Một số cơ sở đào tạo đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển; gần 100.000 thí sinh trúng tuyển, nhưng không nhập học; một số trường, ngành còn gặp khó khăn trong tuyển sinh... Việc thí sinh phải đăng ký xét tuyển và đăng ký nhập học trên cả hệ thống chung và tại cơ sở đào tạo cũng là một bất cập cần được tháo gỡ. Trong các tồn tại nêu trên, việc một số cơ sở đào tạo đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển là vấn đề nổi cộm, khiến không ít thí sinh nhầm lẫn, chọn nhầm phương thức.

Theo thông tin từ ban truyền thông trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 có hơn 20 phương thức xét tuyển đại học, trong đó có 2 phương thức cơ bản là xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét học bạ (chiếm hơn 88%), các phương thức còn lại chiếm tỷ lệ nhỏ.

Bên cạnh đó, còn nhiều trường tổ chức xét tuyển sớm bằng học bạ và dành tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ quá nhiều; có trường không chủ động xác định được số lượng thí sinh nhập học bằng phương thức xét học bạ, tuyển vượt chỉ tiêu, nên phải giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông...

mein-giam-hoc-phi-cao-dang-duoc-sai-gon-074018

Hỗ trợ tốt hơn cho thí sinh

Bộ GD&ĐT cho biết: Dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ sẽ nâng cấp hệ thống tuyển sinh chung, tăng cường các giải pháp kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho thí sinh, giảm tối đa các sai sót, nhầm lẫn trong quá trình nhập dữ liệu. Bộ cũng đang chỉ đạo, hướng dẫn các trường rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ các phương thức không phù hợp, gây khó khăn hoặc khiến thí sinh dễ nhầm lẫn. Theo phương án dự kiến, tất cả các phương thức xét tuyển sẽ được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Giảng viên Cao đẳng Dược trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đề xuất các trường phổ thông tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ, giúp thí sinh hiểu đầy đủ, đúng các quy định liên quan, nhất là các yêu cầu về công nghệ, tránh các sai sót đáng tiếc. Kiểm tra và giám sát để bảo đảm tính nghiêm túc trong việc tổ chức kỳ thi ở các địa phương; đề thi tốt nghiệp THPT cũng cần bảo đảm độ phân hóa tốt hơn, nhằm hỗ trợ cho công tác xét tuyển đại học...

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Năm 2023, nhiều cơ sở giáo dục tổ chức các kỳ thi riêng để tuyển sinh. Hàng trăm trường đại học, cao đẳng trên cả nước cũng sử dụng kết quả kỳ thi riêng này để xét tuyển.
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Theo đó, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ - một trong 4 phương thức xét tuyển năm 2023 của trường.
Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm 2021 và 2022, tuy nhiên sẽ tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học.
Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều năm gần đây, xu hướng được nhiều trường đại học lựa chọn là tập trung tuyển người giỏi ngoại ngữ. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn trường học.
Đăng ký trực tuyến