Sinh viên ngành y mong muốn được hỗ trợ học phí, tăng lương khởi điểm

Thứ năm, 08/12/2022 | 08:57

Sinh viên ngành y có chi phí học tập cao, thời gian đào tạo kéo dài nhưng mức lương bác sĩ mới ra trường lại thấp.

Sinh-Vien-Nganh-Y
Học phí ngành y cao nhưng lương bác sĩ thấp.

Học phí cao nhưng lương thấp

Tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dẫn thực tế hiện nay, thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành khác, thời gian đào tạo chuyên sâu, học tập liên tục nhưng đãi ngộ về tiền lương lại không nhiều.

Ví dụ như việc thu hút sinh viên cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, sinh viên học ra làm việc lương thấp, áp lực cao. Vì vậy, Bộ trưởng đề xuất cần có thêm chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm.

Rất nhiều sinh viên ngành y đồng tình với đề xuất này của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Em Trần Quang Long, sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm học 2022-2023, học phí của trường tăng 70% so với năm học 2021-2022. Cụ thể, trước đây, sinh viên chỉ phải đóng 7.500.000 đồng/kỳ nhưng hiện tại số tiền phải đóng là 12.250.000 đồng/kỳ đối với hệ bác sĩ 6 năm.

Long chia sẻ: năm ngoái học phí chỉ tăng thêm 10%, nhưng năm nay học phí tăng vọt. Học phí tăng đồng nghĩa với việc gia đình sẽ tốn thêm một khoản để lo cho em học tập. Do lịch học, lịch trực, lịch thi dày đặc nên em không thể đi làm thêm để đỡ đần gia đình.

Mong mỏi được hỗ trợ học phí, tăng lương khởi điểm

Bày tỏ mong mỏi của mình, Toàn, sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, cần có những chính sách giảm gánh nặng cho người học bởi thời gian đào tạo y khoa rất dài, lên tới 6 năm và 18 tháng thực hành lấy chứng chỉ hành nghề. Điều đáng nói là mức lương đối với bác sĩ chưa xứng đáng với thời gian, công sức học tập mà họ bỏ ra.

"Thực tế nhiều bạn đã phải gác lại ước mơ thi trường y bởi học phí quá cao không có khả năng đóng góp, có những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường phải bỏ ngang vì không thể chi trả học phí.

Toàn mong mỏi các cấp quản lý sẽ có những chính sách hỗ trợ giảm tiền học, thậm chí là miễn học phí như ngành sư phạm để chúng em bớt đi nỗi lo, yên tâm học tập”

Cùng quan điểm, Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, hiện đang công tác tại bệnh viện tuyến trung ương cho biết, với các bác sĩ mới ra trường mức lương chỉ vỏn vẹn 3-4 triệu đồng nên không thể đủ chi phí sinh hoạt cá nhân

“Những bác sĩ trẻ mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn. Với kinh tế eo hẹp nhưng vẫn phải tự bỏ tiền túi để học thêm những khóa bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn…

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa mong rằng ngành y sẽ được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ. Không những hỗ trợ về học phí cho sinh viên mà còn nâng hệ số lương và phụ cấp để các bác sĩ ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc và cống hiến

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022.

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường Y Dược duy nhất cam kết chất lượng đào tạo gắn với việc làm, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm sẽ được hoàn học phí.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội

Những năm qua, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với nhu cầu về nhân lực của các cơ sở y tế. Tỷ lệ sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo ngày càng nâng cao.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về thời gian diễn ra kỳ thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 , quy trình đăng ký, cũng như những yêu cầu và hướng dẫn cho thí sinh.
Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam tiếp tục tổ chức các kỳ thi độc lập nhằm đánh giá năng lực và tư duy của thí sinh cho kỳ tuyển sinh đại học năm 2024.
Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Môn Ngoại ngữ dự kiến được thêm vào tổ hợp thi đánh giá năng lực HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2025, để mở rộng số trường xét tuyển.
Đăng ký trực tuyến