Sinh viên ngành y mong muốn được hỗ trợ học phí, tăng lương khởi điểm

Thứ năm, 08/12/2022 | 08:57

Sinh viên ngành y có chi phí học tập cao, thời gian đào tạo kéo dài nhưng mức lương bác sĩ mới ra trường lại thấp.

Sinh-Vien-Nganh-Y
Học phí ngành y cao nhưng lương bác sĩ thấp.

Học phí cao nhưng lương thấp

Tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dẫn thực tế hiện nay, thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành khác, thời gian đào tạo chuyên sâu, học tập liên tục nhưng đãi ngộ về tiền lương lại không nhiều.

Ví dụ như việc thu hút sinh viên cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, sinh viên học ra làm việc lương thấp, áp lực cao. Vì vậy, Bộ trưởng đề xuất cần có thêm chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm.

Rất nhiều sinh viên ngành y đồng tình với đề xuất này của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Em Trần Quang Long, sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm học 2022-2023, học phí của trường tăng 70% so với năm học 2021-2022. Cụ thể, trước đây, sinh viên chỉ phải đóng 7.500.000 đồng/kỳ nhưng hiện tại số tiền phải đóng là 12.250.000 đồng/kỳ đối với hệ bác sĩ 6 năm.

Long chia sẻ: năm ngoái học phí chỉ tăng thêm 10%, nhưng năm nay học phí tăng vọt. Học phí tăng đồng nghĩa với việc gia đình sẽ tốn thêm một khoản để lo cho em học tập. Do lịch học, lịch trực, lịch thi dày đặc nên em không thể đi làm thêm để đỡ đần gia đình.

Mong mỏi được hỗ trợ học phí, tăng lương khởi điểm

Bày tỏ mong mỏi của mình, Toàn, sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, cần có những chính sách giảm gánh nặng cho người học bởi thời gian đào tạo y khoa rất dài, lên tới 6 năm và 18 tháng thực hành lấy chứng chỉ hành nghề. Điều đáng nói là mức lương đối với bác sĩ chưa xứng đáng với thời gian, công sức học tập mà họ bỏ ra.

"Thực tế nhiều bạn đã phải gác lại ước mơ thi trường y bởi học phí quá cao không có khả năng đóng góp, có những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường phải bỏ ngang vì không thể chi trả học phí.

Toàn mong mỏi các cấp quản lý sẽ có những chính sách hỗ trợ giảm tiền học, thậm chí là miễn học phí như ngành sư phạm để chúng em bớt đi nỗi lo, yên tâm học tập”

Cùng quan điểm, Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, hiện đang công tác tại bệnh viện tuyến trung ương cho biết, với các bác sĩ mới ra trường mức lương chỉ vỏn vẹn 3-4 triệu đồng nên không thể đủ chi phí sinh hoạt cá nhân

“Những bác sĩ trẻ mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn. Với kinh tế eo hẹp nhưng vẫn phải tự bỏ tiền túi để học thêm những khóa bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn…

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa mong rằng ngành y sẽ được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ. Không những hỗ trợ về học phí cho sinh viên mà còn nâng hệ số lương và phụ cấp để các bác sĩ ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc và cống hiến

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022.

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường Y Dược duy nhất cam kết chất lượng đào tạo gắn với việc làm, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm sẽ được hoàn học phí.

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Hiện nay, với sự phát triển của nhiều ngành nghề khiến các bạn học sinh THCS, THPT luôn đắn đo khi chọn ngành, chọn trường. Lựa chọn giữa ngành học yêu thích và ngành học theo xu hướng xã hội luôn luôn là bài toán khó giải.
Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Năm 2023 ghi nhận một trường đại học khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các đại học khác tổ chức để xét tuyển.
Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.
Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào hai nhóm ngành này cần lưu ý để bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.
Đăng ký trực tuyến