Thí sinh cần làm gì sau khi thi tốt nghiệp THPT 2023?

Thứ hai, 03/07/2023 | 08:59

Sau 2 ngày thi tốt nghiệp THPT 2023, bên cạnh việc nghỉ ngơi thư giãn sau thời gian ôn luyện căng thẳng, thí sinh cần nắm một số lưu ý sau để nắm chắc cơ hội vào đại học.

thí sinnh thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất do ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật, Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được các địa phương công bố cùng lúc vào 8 giờ sáng ngày 18/7. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tại hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT hoặc trên phương tiện báo chí. Trong thời gian chờ đợi có kết quả điểm thi, bên cạnh việc nghỉ ngơi, thư giãn, các sĩ tử nên nắm rõ một số lưu ý sau để tăng cơ hội vào đại học.

Theo dõi các mốc thời gian quan trọng tiếp theo

Sau khi thi xong tốt nghiệp THPT năm nay, tất cả các thí sinh cần phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 của tất cả các phương thức trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7 để lọc ảo.

Lưu ý, trong thời gian này, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần nên có thể thao tác và thực hiện điều chỉnh nhiều lần nếu có sai sót hoặc muốn thay đổi so với đăng ký ban đầu.

Năm nay, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được các địa phương công bố cùng lúc vào 8 giờ sáng ngày 18/7. Sau đó, các trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 20/7, công bố kết quả chậm nhất vào 2 ngày sau đó và gửi giấy chứng nhận kết quả thi này thời hạn cuối vào ngày 24/7. Như vậy, trong thời gian trước 24/7, thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Một số lưu ý đối với thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17 giờ ngày 8/7, các trường hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ GD&ĐT; đồng thời cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm cần rà soát lại thông tin các nguyện vọng trúng tuyển của mình trên cổng thông tin chung sau khi các trường cập nhật danh sách lên.

Những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống chung

Đặc biệt, theo quy chế tuyển sinh đại học năm nay, ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trường, sau khi có kết quả xét tuyển, những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7 để lọc ảo.

Thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh ngành Cao đẳng Dược cho biết, Do đó, trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, thí sinh cần sắp xếp các nguyện vọng xét tuyển hợp lý và thông minh theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển vào đúng ngành, đúng trường mong muốn. Đối với nguyện vọng thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm theo thông báo của các trường, nếu đưa lên thành nguyện vọng 1 trên hệ thống thì khả năng trúng tuyển gần như chắc chắn.

Nộp lệ phí xét tuyển đại học

Từ ngày 31/7 đến 17 giờ ngày 6/8, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Xác nhận nhập học

Trước 17h ngày 22/8, các trường sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển.

Trước 17 giờ ngày 6/9, thí hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Xét tuyển bổ sung

Từ ngày 7/9 đến tháng 12/2023, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu sẽ tuyển sinh bổ sung, các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 sẽ tìm hiểu thông tin và xét tuyển bổ sung.

                                                                             Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến