Thuốc Atorlog 20 là gì? công dụng như thế nào?

Thứ hai, 04/09/2023 | 16:29

Thuốc Atorlog 20 chứa hoạt chất Rosuvastatin được chỉ định trong điều trị tăng cholesterol LDL và cholesterol toàn phần ở người bệnh tăng cholesterol máu

IMG_5822_45ef90b518 (3) (1)

Hoạt chất trong Atorlog: Atorvastatin.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Lipitor, Lipvar, Lipistad, Atorhasan, Atorlip,…

Atorlog 20 mg được sản xuất bởi Công ty Công ty cổ phần Dược phẩm Bidiphar 1. Atorlog thuộc danh mục thuốc điều trị rối loạn lipid (mỡ) máu. Thành phần chính của thuốc Atorlog 20 là hoạt chất Atorvastatin. Atorlog được bào chế dạng viên nén với quy cách đóng gói là hộp 3 vỉ x 10 viên, hộp 10 vỉ x 10 viên.

Thành phần

Mỗi viên nén Atorlog 20 có chứa các thành phần bao gồm:

Atorvastatin calcium tương ứng với Atorvastatin 20 mg.

Tá dược vừa đủ 1 viên (Era-tab, Calcium carbonat, Avicel, Flowlac, HPMC, Primellose…).

Công dụng của thành phần

Qua các ngiên cứu và Xét Ngiệm Y Học chỉ ra rằng Atorvastatin là hoạt chất nhóm statin. Statin là nhóm chất có cơ chế tác dụng là ức chế cạnh tranh với hydroxy – methylglutaryl coenzyme (HMG – CoA) reductase. Do đó, statin có thể ngăn cản quá trình chuyển HMG – CoA thành mevalonate. Đây là một tiền chất của cholesterol. Các statin nói chung và Atorvastatin nói riêng cũng ức chế sinh tổng hợp cholesterol. Từ đó, statin làm giảm cholesterol trong tế bào gan, kích thích tổng hợp thụ thể LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp), tăng vận chuyển LDL ra khỏi tuần hoàn.

Những quá trình hoá sinh nói trên sẽ làm giảm nồng độ cholesterol máu. Ở liều statin bình thường, HMG – CoA reductase không bị ức chế hoàn toàn. Vì vậy, nồng độ acid mevalonic vẫn đủ cho nhiều quá trình chuyển hoá khác.

Atorvastatin làm tăng nồng độ HDL-cholesterol (HDL-c) từ 5 – 15%.  Vì vậy tỷ số LDL/HDL và cholesterol toàn phần/HDL cũng giảm. Atorvastatin cũng làm giảm triglycerid máu 10 – 30% bằng cách làm tăng thanh thải VLDL (lipoprotein ty trong rất thấp) tồn dư nhờ tăng tổng hợp thụ thể LDL.

Tác dụng Atorlog

Atorvastatin có tác dụng trong điều trị các trường hợp:

Tăng cholesterol toàn phần.

Tăng LDL-cholesterol (LDL-c) ở bệnh nhân tăng cholesterol máu có yếu tố gia đình đồng hợp tử.

Hỗ trợ cho các phương pháp điều trị hạ lipid khác.

Cách dùng Atorlog

Có thể uống liều duy nhất Atorvastatin vào bất cứ lúc nào trong ngày. Có thể cùng lúc hoặc không cùng lúc với bữa ăn.

Liều dùng cho từng đối tượng

Liều khởi đầu: 10 mg uống 1 lần/ngày. Điều chỉnh liều mỗi 4 tuần nếu cần và nếu dung nạp được.

Liều duy trì: 10 – 40 mg uống 1 ngày. Nếu cần có thể tăng liều, nhưng liều không > 80 mg/ngày.

Khi dùng phối hợp Atorvastatin với Amiodarone, không dùng liều Atorvastatin > 20 mg/ngày.

Khi dùng phối hợp Atorvastatin với Darunavir + Ritonavir, Saquinavir + Ritonavir, Fosamprenavir, Fosamprenavir + Ritonavir, không dùng liều Atorvastatin > 20 mg/ngày.

Khi dùng phối hợp Atorvastatin với Nelfinavir, không dùng liều Atorvastatin > 40 mg/ngày.

Các liều dùng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết liều dùng chính xác, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và được kê đơn thuốc.

Atorlog giá bao nhiêu?

Giá bán Atorlog sẽ khác nhau ở các nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện. Giá bán kê khai theo Bộ Y tế là 1.680 VNĐ/Viên. Hiện trên thị trường hộp 10 vỉ x 10 viên có giá dao động khoảng 90.000 – 100.000 VNĐ. Đây là thông Tin Y Tế được công bố và cập nhật mới nhất hiện nay.

Tác dụng phụ của Atorlog

Khi sử dụng thuốc Atorlog 20 mg Bidiphar, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ:

Tác dụng phụ thường gặp:

Táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, nôn, đau bụng.

Đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Nhìn mờ.Đau nhức cơ khớp.Tăng men gan.

Tác dụng phụ ít gặp:

Bệnh cơ: yếu cơ và tăng hàm lượng creatine phosphokinase (CPK) trong máu.Nổi ban da.Viêm mũi xoang, viêm họng, ho.

Tác dụng phụ hiếm gặp như viêm cơ, tiêu cơ vân và gây suy thận cấp thứ phát. Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ khác như: Suy giảm nhận thức (mất trí nhớ, lú lẫn,…), tăng đường huyết, tăng HbA1c.

Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu là tác dụng phụ thường gặp khi dùng statin

Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu là tác dụng phụ thường gặp khi dùng statin

Tương tác thuốc

Các tương tác thuốc đã được báo cáo như:

Tiêu cơ vân, viêm ở người điều trị phối hợp statin với thuốc cyclosporin, erythromycin, itraconazol, ketoconazol (nhóm thuốc ức chế cytochrome CYP3A4).

Tăng tác dụng của warfarin. Vì vậy cần xác định thời gian prothrombin (PT) trước khi khởi đầu điều trị statin. Đồng thời cần theo dõi người bệnh thường xuyên trong giai đoạn đầu sử dụng statin.

Thuốc gắn acid mật có thể làm giảm sinh khả dụng của statin khi dùng chung.

Nguy cơ tổn thương cơ tăng khi sử dụng statin đồng thời với các thuốc sau: Gemfibrozil, thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrat, niacin liều cao (> 1g/ngày), Colchicine.

Dùng statin cùng lúc với chất ức chế protease của HIV và HCV có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương cơ. Tổn thương nghiêm trọng nhất là tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp và có thể gây tử vong.

Đối tượng chống chỉ định dùng Atorlog

Chống chỉ định dùng Atorlog 20 trong các trường hợp:

Người có phản ứng quá mẫn với các chất ức chế HMG – CoA reductase.

Người quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Người mắc bệnh gan đang diễn tiến hoặc men gan (transaminase huyết thanh) tăng cao dai dẳng mà không giải thích được.

Bệnh nhân đang dùng Tipranavir + Ritonavir, Telaprevir.

Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được Atorlog?

Chưa ghi nhận dữ liệu an toàn khi sử dụng Atorvastatin trên phụ nữ mang thai. Hiếm gặp các ca báo cáo dị tật bẩm sinh do tử cung phơi nhiễm với statin. Tuy vậy, Atorvastatin vẫn bị chống chỉ định trên phụ nữ mang thai.

Atorvastatin chống chỉ định với phụ nữ đang cho con bú. Vì Atorvastatin và các chất chuyển hóa của nó có thải trừ qua sữa mẹ không vẫn chưa được biết rõ.

Đối tượng thận trọng khi dùng Atorlog

Thận trọng khi dùng statin ở người uống nhiều rượu và/hoặc có tiền sử bệnh gan.

Thận trọng khi sử dụng Atorvastatin với Lopinavir + Ritonavir. Nếu cần thiết nên dùng Atorvastatin ở liều thấp nhất có hiệu quả.

Chỉ dùng statin cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ khi chắc chắn họ không mang thai. Và chỉ dùng trong trường hợp tăng cholesterol máu rất cao mà không đáp ứng với các thuốc điều trị khác.

Thuốc có thể gây tác dụng phụ đau đầu, chóng mặt, mất ngủ. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng thuốc ở người thường xuyên phải lái xe và vận hành máy.

Trước khi khởi đầu điều trị statin, xét nghiệm CK nên được tiến hành trong các trường hợp: người suy giảm chức năng thận; bệnh nhân nhược giáp; người có tiền sử bản thân hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh cơ di truyền; người có tiền sử bị bệnh cơ do sử dụng statin hoặc fibrat trước đó; người có tiền sử bệnh gan và/hoặc uống nhiều rượu; người lớn tuổi (trên 70 tuổi) có những yếu tố nguy cơ bị tiêu cơ vân.

Trong những trường hợp này nên cân nhắc lợi ích/nguy cơ khi sử dụng statin. Đồng thời theo dõi bệnh nhân trên lâm sàng khi điều trị. Trong quá trình điều trị bằng statin, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ nếu có các biểu hiện về cơ như đau cơ, cứng cơ, yếu cơ,…

Xử lý khi quá liều Atorlog

Nếu xảy ra quá liều, cần điều trị triệu chứng và hỗ trợ tổng trạng khi cần thiết. Vì thuốc gắn kết với protein huyết tương, nên phương pháp thẩm tách máu sẽ không làm tăng đáng kể mức độ thanh thải statin.

truong cao dang duoc sai gon tuyen sinh chinh quy

Trường hợp quên liều Atorlog

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nếu bạn quên một liều, hãy dùng liều đã quên càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu quá gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi liều đã quy định để tránh quá liều.

Lưu ý gì khi sử dụng

Sử dụng thuốc theo đúng đường dùng, đúng liều lượng, đúng đơn thuốc của bác sĩ.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú không sử dụng thuốc.

Cách bảo quản

Nơi khô, tránh ẩm, và tránh ánh sáng, nhiệt độ nên < 30°C.

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Agietoxib 90 là thuốc điều trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Agietoxib 90 còn điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau cơ xương mạn tính
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Vậy Aerius 5 mg là thuốc gì? Tác dụng trong điều trị những bệnh nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng Dược Sĩ Nhà Thuốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Adrenoxyl 10mg có tác dụng cầm máu hiệu quả trong hầu hết trường hợp xuất huyết đơn thuần do tổn thương mạch máu mà không tác động lên tiến trình đông cầm máu
Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Adalat LA 20 chứa nifedipine với công dụng điều trị tăng huyết áp tất cả các mức độ. Dùng đơn độc hoặc phối hợp với một thuốc chẹn beta để dự phòng cơn đau
Đăng ký trực tuyến