Tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen “Ăn mặn” cùng Điều dưỡng SG

Tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen “Ăn mặn” cùng Điều dưỡng SGCác món ăn với gia vị đậm đà giúp kích thích vị giác và mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn. Tuy nhiên hình thành thói quen ăn mặn có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng sinh lý có hại cho cơ thể chúng ta.

Các món ăn với gia vị đậm đà giúp kích thích vị giác và mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn. Tuy nhiên hình thành thói quen ăn mặn có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng sinh lý có hại cho cơ thể chúng ta.

Tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen “Ăn mặn” cùng Điều dưỡng SG

Tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen “Ăn mặn” cùng Điều dưỡng SG

Nguy cơ tăng huyết áp

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, thói quen ăn mặn có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, đây là vấn đề không còn mới lạ với chúng ta, đặc biệt với những người tăng huyết áp, họ luôn được khuyến cáo không được ăn quá mặn, ăn mặn là nguyên nhân trực tiếp làm tăng thể tích dịch ngoại bào dẫn đến tăng áp lực lên các thành mạch, một điều nguy hiểm với bệnh nhân đang có sẵn áp lực cao trong thành mạch như bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Loét và ung thư dạ dày

Thực phẩm có nhiều muối gây kích thích niêm mạc dạ dày , nitrat trong muối có thể khiến ung thư dạ dày.

Thận bị tổn thương

Với cùng một cơ chế như đối với bệnh tăng huyết áp. Thận đảm nhận vai trò loại bỏ natri dư trong máu, Khi lượng muối được đưa vào quá nhiều, thận phải tăng cường làm việc hơn, muối làm tăng thể tích dịch , thể tích máu, lượng máu nhiều hơn đồng nghĩa thận phải lọc nhiều hơn làm việc nhiều hơn, khi quá sức có nguy cơ suy thận.

Làm trì trệ hoạt động của não

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết có nhiều nghiên cứu ghi nhận rằng sử dụng nhiều muối ảnh hưởng luư thông mạch não, nguyên nhân  được cho là vòng xoắn bệnh lí từ cơ chế ăn mặn gây giữ muối nước dẫn đến suy thận rồi sự tuần hoàn máu kém, dẫn đến máu lên não kém.

Sinh lý bị ảnh hưởng

Điều này là không thể tránh khỏi bởi vì thận đóng vai trò quan trọng trong điều hòa sinh lí, đặc biệt ở đàn ông. Đừng ăn quá mặn vì đây có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản do gây tổn thương đến tinh dịch.

Ảnh hưởng đến hen suyễn, gây loãng xương

Các thành phần Natri, Kali trong muối sẽ cạnh tranh tái hấp thu với Canxi ở ống thận, dư thừa muối sẽ làm tăng quá trình đào thải Canxi để cân bằng điện tích giữa trong và ngoài màng ống thận, khi lượng canxi máu thụt giảm dẫn đến tình trạng tụt Canxi huyết gây co cứng cơ, không có lợi cho người bệnh hen suyễn, đông thời gây loãng xương.

Nguy cơ béo phì

Cơ thể bị phát phì do giữ nước, hơn nữa ăn mặn khiến bạn khát nước nhiều hơn, khi lựa chọn các thức uống có đường, tăng lương calo nạp vào và cơ thể sẽ tích mỡ và tăng cân.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Nguy cơ đột quy

Đặc biệt ở đối tượng bệnh nhân đái tháo đượng, bệnh nhân tim mạch, bệnh nhân tăng huyết áp, suy thận, thì tuyệt đối không được ăn mặn, giảm lượng muối trong các bữa ăn để tránh tác động xấu do việc tăng thể tích dịch ngoài bào gây nên có thể làm tổn thương những cơ quan đích như tim, thận, não, trong các bệnh lí trên.

Trên đây là những nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen “Ăn mặn” mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã thông tin đến các bạn, hi vọng qua bài viết này các bạn có thể thay đổi thói quen trên để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop