Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học bỏ phương án xét tuyển học bạ

Thứ sáu, 16/02/2024 | 17:10

Trong mùa tuyển sinh 2024, các trường đại học hàng đầu đã đưa ra quyết định đáng chú ý bằng việc loại bỏ phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học bạ từ trung học phổ thông (THPT).

4242142412

Các trường đại học hàng đầu chính thức hủy phương thức xét tuyển dựa trên học bạ

Theo thông tin mới nhất, các trường đại học hàng đầu đã chính thức quyết định loại bỏ phương thức xét tuyển dựa trên học bạ. Điều này được đánh giá là một bước đi tích cực nhằm giảm bớt các hiện tượng tiêu cực trong quá trình tuyển sinh, đặc biệt là việc "nương tay" và "chạy điểm".

Ví dụ, theo kế hoạch tuyển sinh của Đại học Kinh tế Quốc dân, thay vì dành 10% chỉ tiêu cho việc xét tuyển dựa trên học bạ như trước, năm 2024 trường chỉ sẽ áp dụng ba phương thức tuyển sinh: xét tuyển thẳng (2% chỉ tiêu), xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT (18% chỉ tiêu), và 80% chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho phương thức tuyển sinh kết hợp theo kế hoạch tuyển sinh của trường. Tương tự, năm 2024, Đại học Y Hà Nội cũng thông báo sẽ không sử dụng điểm học bạ để xét tuyển.

Công bằng của việc xét tuyển dựa trên học bạ

Kết quả so sánh giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ của học sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện trong những năm gần đây đã làm nhiều chuyên gia nghi ngờ về tính công bằng của phương thức xét tuyển dựa trên học bạ. Các chênh lệch này được cho là do sự không đồng đều về chất lượng giáo dục ở từng địa phương, với sự khác biệt về cơ sở vật chất, giáo viên, truyền thống và uy tín. Một vấn đề nghiêm trọng là sự "nương tay" và "chạy điểm" trong việc đánh giá học sinh, dẫn đến việc mất đi giá trị và ý nghĩa của học bạ ở Việt Nam. 

Xem thêm: Tuyển sinh Cao đẳng Dược hệ chính quy 2 năm tại TP Hồ Chí Minh

Trong khi đó, các trường có thể đưa ra các kế hoạch tuyển sinh đặc biệt với các quy định nghiêm ngặt hơn để lựa chọn những ứng viên có năng lực thực sự. Điều này có thể bao gồm việc tăng chỉ tiêu cho các phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy, cũng như đánh giá thi tốt nghiệp THPT, nhằm tăng cường chất lượng của quá trình tuyển sinh.

Theo thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, dù việc sử dụng điểm học bạ để xét tuyển vào đại học hay không, các trường phổ thông vẫn phải đảm bảo sự tin cậy, công bằng và đúng đắn trong việc đánh giá kết quả của học sinh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội

Những năm qua, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với nhu cầu về nhân lực của các cơ sở y tế. Tỷ lệ sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo ngày càng nâng cao.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về thời gian diễn ra kỳ thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 , quy trình đăng ký, cũng như những yêu cầu và hướng dẫn cho thí sinh.
Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam tiếp tục tổ chức các kỳ thi độc lập nhằm đánh giá năng lực và tư duy của thí sinh cho kỳ tuyển sinh đại học năm 2024.
Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Môn Ngoại ngữ dự kiến được thêm vào tổ hợp thi đánh giá năng lực HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2025, để mở rộng số trường xét tuyển.
Đăng ký trực tuyến