Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thứ năm, 20/07/2023 | 09:30

Mùa tuyển sinh năm nay, thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn số lượng cũng như số lần thay đổi. Với việc có nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh cần lưu ý chiến lược sắp xếp hợp lý để trúng tuyển nguyện vọng yêu thích nhất.

tuyển sinh 2023

Thông tin từ Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bắt đầu từ 10/7 đến trước 17 giờ ngày 30/7, thí sinh tiến hành đăng kí nguyện vọng ứng với ngành đào tạo của các trường đại học trên Cổng thông tin của Bộ. 

Theo đó, các thí sinh đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT và có tổng điểm xét tuyển đạt từ mức điểm sàn các trường công bố có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường bằng phương thức xét điểm thi. Tương tự, các phương thức khác như xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học bạ… các trường cũng đưa ra các ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển khác nhau đối với từng ngành, từng cơ sở đào tạo, thí sinh cần rà soát các tiêu chí để đăng ký.

Năm nay, các phương thức xét tuyển sẽ thực hiện cùng một lúc trên một hệ thống và thí sinh phải chọn theo thứ tự ưu tiên. Với nguyên tắc chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất, ông Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, các thí sinh khi lựa chọn thứ tự ưu tiên nguyện vọng cần sắp xếp nguyện vọng yêu thích nhất lên trên, các nguyện vọng tiếp theo cũng theo thứ tự mong muốn.

Liên quan đến việc chọn ngành chọn trường, ông Nam lưu ý, thí sinh nên chia làm 3 nhóm: nguyện vọng ưu tiên cao nhất; nguyện vọng vừa sức với mình; nguyện vọng dưới năng lực cá nhân một chút (đề phòng rủi ro). Dẫu không bị giới hạn nguyện vọng lẫn số lần thay đổi là điều có lợi cho các thí sinh, nhưng chuyên gia này cũng nhấn mạnh thí sinh cần cẩn trọng và không nên lạm dụng đăng ký quá nhiều nguyện vọng.

hoc-cao-dang-dieu-duong-s
hoc-cao-dang-dieu-duong-s

Một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho biết, đến thời điểm này các thí sinh đã có đầy đủ dữ liệu, căn cứ như điểm thi, các phương thức để đăng ký trên hệ thống lọc ảo chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh nên đọc kỹ các chương trình đào tạo, mã xét tuyển các trường đã công khai. Các em có thể tìm hiểu về trường học, ngành học mà mình dự định xét tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh nên tìm hiểu thị trường lao động của địa phương và trên cả nước, thậm chí là thị trường lao động quốc tế, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khuyên thí sinh không nên tập trung tất cả các nguyện vọng của mình chỉ vào trường “top” đầu, những trường có mức độ cạnh tranh quá cao. Nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ không đỗ trường này và còn không đỗ cả những trường khác. Các em phải có chiến lược, chiến thuật để rải nguyện vọng, nên chọn nhiều trường khác nhau ở những ngành mình yêu thích.

                                                                                Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến