Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thứ năm, 20/07/2023 | 09:30

Mùa tuyển sinh năm nay, thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn số lượng cũng như số lần thay đổi. Với việc có nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh cần lưu ý chiến lược sắp xếp hợp lý để trúng tuyển nguyện vọng yêu thích nhất.

tuyển sinh 2023

Thông tin từ Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bắt đầu từ 10/7 đến trước 17 giờ ngày 30/7, thí sinh tiến hành đăng kí nguyện vọng ứng với ngành đào tạo của các trường đại học trên Cổng thông tin của Bộ. 

Theo đó, các thí sinh đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT và có tổng điểm xét tuyển đạt từ mức điểm sàn các trường công bố có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường bằng phương thức xét điểm thi. Tương tự, các phương thức khác như xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học bạ… các trường cũng đưa ra các ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển khác nhau đối với từng ngành, từng cơ sở đào tạo, thí sinh cần rà soát các tiêu chí để đăng ký.

Năm nay, các phương thức xét tuyển sẽ thực hiện cùng một lúc trên một hệ thống và thí sinh phải chọn theo thứ tự ưu tiên. Với nguyên tắc chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất, ông Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, các thí sinh khi lựa chọn thứ tự ưu tiên nguyện vọng cần sắp xếp nguyện vọng yêu thích nhất lên trên, các nguyện vọng tiếp theo cũng theo thứ tự mong muốn.

Liên quan đến việc chọn ngành chọn trường, ông Nam lưu ý, thí sinh nên chia làm 3 nhóm: nguyện vọng ưu tiên cao nhất; nguyện vọng vừa sức với mình; nguyện vọng dưới năng lực cá nhân một chút (đề phòng rủi ro). Dẫu không bị giới hạn nguyện vọng lẫn số lần thay đổi là điều có lợi cho các thí sinh, nhưng chuyên gia này cũng nhấn mạnh thí sinh cần cẩn trọng và không nên lạm dụng đăng ký quá nhiều nguyện vọng.

hoc-cao-dang-dieu-duong-s
hoc-cao-dang-dieu-duong-s

Một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho biết, đến thời điểm này các thí sinh đã có đầy đủ dữ liệu, căn cứ như điểm thi, các phương thức để đăng ký trên hệ thống lọc ảo chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh nên đọc kỹ các chương trình đào tạo, mã xét tuyển các trường đã công khai. Các em có thể tìm hiểu về trường học, ngành học mà mình dự định xét tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh nên tìm hiểu thị trường lao động của địa phương và trên cả nước, thậm chí là thị trường lao động quốc tế, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khuyên thí sinh không nên tập trung tất cả các nguyện vọng của mình chỉ vào trường “top” đầu, những trường có mức độ cạnh tranh quá cao. Nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ không đỗ trường này và còn không đỗ cả những trường khác. Các em phải có chiến lược, chiến thuật để rải nguyện vọng, nên chọn nhiều trường khác nhau ở những ngành mình yêu thích.

                                                                                Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức thông báo về thời gian tổ chức Kỳ thi Tuyển sinh Đại học và Tuyển sinh Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024.
Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Công bố điểm sàn xét tuyển sớm đóng vai trò quan trọng là nền tảng để thí sinh và phụ huynh có thể cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định về nguyện vọng xét tuyển.
Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Để đảm bảo mình không mắc phải các sai lầm không đáng có khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh cần tuân thủ các mốc thời gian và yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như từ các nhà trường.
Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Đến cuối tháng 5/2024, việc sử dụng chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác để xét tuyển đại học đã trở nên phổ biến tại nhiều trường. Mỗi trường có cách thức và tiêu chí xét tuyển riêng.
Đăng ký trực tuyến