Tuyển sinh đào tạo Đông Y kết hợp Y học hiện đại sẽ có cơ hội việc làm lớn

Thứ bảy, 12/11/2022 | 08:42

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền dân tộc kết hợp với kiến thức Tây Y để tận dụng ưu điểm của Y học hiện đại nhưng chuyên sâu về Y lý Đông Y giúp người học ra trường trở thành Lương Y giỏi.

Y-thuat-dong-y-sai-gon-7-9-21
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh

Mục tiêu của những nền Y học cổ truyền hay Y học hiện đại đều là bảo vệ sức khỏe và nỗ lực tìm kiếm những biện pháp chữa bệnh hiệu quả. Đối tượng nghiên cứu của cả Đông Y và Tây Y đều có một điểm tương đồng là nâng cao sức khỏe cũng như các phương pháp chữa trị bệnh tật ở con người. Tuy nhiên, do những khác biệt về văn hóa chữa bệnh của phương đông và phương tây mà hình thành nên những quan niệm khác nhau về nguồn gốc gây nên bệnh tật, hệ thống lý luận, phòng bệnh, chữa bệnh….Người Việt Nam chịu ảnh hưởng của văn hoá phương đông nên có những cảm nhận riêng về sức khỏe, thái độ và cách ứng xử đối với bệnh tật.

Đông Y (tức Y học cổ truyền) và Tây Y (tức Y học hiện đại) có 2 sự khác biệt cơ bản sau:

1. Tây y chữa bệnh có tính đối kháng tiêu diệt tế bào gây bệnh.

Nên văn minh phương Tây đã gắn liền với phát triển của Y học hiện đại, phát minh ra Thuốc Tây hay còn gọi là Tân dược. Thuốc tây phần lớn đều chứa những hoạt chất có tính đối kháng, tác dụng hủy diệt virút, diệt nấm, sát khuẩn, tiêu trừ tế bào u bướu, kháng viêm,… thuốc kháng sinh, Vắc Xin chống dịch bệnh thương hàn,  dịch hạch, dịch tả, viêm não chính là dược phẩm tiêu biểu của tân dược trong quá trình phát triển của nền Y học đối kháng. Tuy nhiên, đối với những loại vi khuẩn kháng thuốc hay những vi-rút, bệnh mạn tính như tâm thần, thoái hoá xương cốt thì liệu pháp chữa bệnh của Tây y đang gặp phải những trở lực rất khó vượt qua.

Văn hóa phương Đông lại coi trọng cân bằng, điều hòa để đạt đến cân bằng giữa hai thái cực âm dương. Trong quan hệ với thiên nhiên với mối quan hệ giữa người với người, người phương Đông hướng tới việc hòa hợp, “dĩ hòa vi quý”. Đặc tính văn hóa quân bình đã ảnh hưởng sâu sắc tới quan niệm cũng như phương pháp chữa bệnh của Đông y.

Dao-tao-dong-y-sai-gon-24-4

2. Đông y chữa bệnh có tính hóa giải.

Đông Y chủ yếu sử dụng 8 biện pháp cơ bản để chữa bệnh như: “hãn” (làm ra mồ hôi), “thổ” (gây nôn), “hạ” (thông đại tiện), “hòa” (hòa giải), “ôn” (làm ấm), “thanh” (làm mát), “tiêu” (tiêu thức ăn tích trệ), “bổ” (bồi bổ) mục đích để khôi phục, cân bằng âm dương chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn giữa “chính khí” (sức chống bệnh) và “tà khí” (tác nhân gây bệnh).

Đào tạo Tây Y là dạy cách “chữa bệnh” – Đông y là dạy cách “cứu người”

Nguyên lý chữa bệnh Tây y là can thiệp trực tiếp tiêu diệt tế bào gây bệnh và cải thiện tình trạng bệnh lý còn nguyên lý chữa bệnh theo Đông Y là nhân thuật nên đối tượng của Đông y là “con người” không phải là “bệnh”. Theo Y lý phương Đông thì con người phải sống hòa hợp với môi trường tức vũ trụ để hợp thành một chỉnh thể thống nhất. Phương châm chữa bệnh cơ bản của Đông Y là “lưu nhân trị bệnh” tức là giữ lấy mạng sống của con người trước, tiêu trừ ổ bệnh sau.

Nhận thức về bệnh của Y học hiện đại căn cứ vào kết quả thống kê của những nghiên cứu chung về 1 loại bệnh tật để đưa ra 1 phác đồ điều trị chung, được chữa trị cùng một loại thuốc, vì thế các nhân tố đặc thù của bệnh lý đều bị loại bỏ. Nhận thức về bệnh của Y học cổ truyền lại khác: Chủ yếu là dùng thuốc tùy theo biểu hiện ở người bệnh để bốc những bài thuốc khác nhau, vì thế cùng một bệnh nhưng Lương Y có thể bốc nhiều phương thuốc khác nhau để chữa trị.

tuyen-sinh-dao-tao-dong-y-ket-hop-y-hoc-hien-dai-se-co-co-hoi-viec-lam-lon-1089
Tuyển sinh Trung cấp Đông Y học thứ 7, chủ nhật

Mỗi nền y học dù là Đông y hay Tây y đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và ở Việt Nam thì dù Y học hiện đại rất phát triển nhưng vẫn được đông đảo người dân Việt Nam tin dùng. Do vậy, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Y học cổ truyền với thời gian từ 12 tháng đến 24 tháng dành cho các đối tượng có trình độ bằng cấp khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối tượng đã tốt nghiệp THPT Quốc gia thời gian học là 24 tháng.

Đối tượng đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên (nhóm ngành bất kỳ) thời gian đào tạo 12 tháng. Đây là hệ văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền học thứ 7 chủ nhật.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, người học được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền, được mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền chữa bệnh theo phương pháp Đông Y theo quy định Bộ Y tế và có thể học liên thông lên Bác sĩ Y học cổ truyền khi hội đủ điều kiện liên thông theo quy định Bộ Giáo dục và đào tạo.

Thí sinh có nhu cầu học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền để trở thành Lương Y giỏi có thể Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại địa chỉ https://truongcaodangduocsaigon.edu.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

Sau khi thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc gửi hồ sơ đến Nhà Trường sẽ gọi điện lại xác nhận thông tin và gửi giấy báo nhập học cho những trường hợp đã đăng ký đáp ứng đủ điều kiện tuyển sinh. Để biết thông tin chi tiết, Thí sinh liên hệ qua số điện thoại: 07.6981.6981 - 09.6881.6981

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Số 215 Nơ Trang Long- Phường 12 Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

Học Y học cổ truyền có khó không? Học xong ra trường làm gì?

Học Y học cổ truyền có khó không? Học xong ra trường làm gì?

Cùng với những ngành học Y học hiện đại, ngành Y học cổ truyền cũng được khá nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, hầu hết các bạn thí sinh đều thắc mắc: Học Y học cổ truyền có khó không? Học xong ra trường làm gì? Cùng Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Trường đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn tuyển sinh năm 2023

Trường đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn tuyển sinh năm 2023

Nền y học cổ truyền Sài Gòn được bắt nguồn từ y học dân gian Việt Nam và Trung Hoa, trải qua thực tiễn nên đã đúc rút được các kinh nghiệm chữa bệnh thành lý luận y học cổ truyền và ngày nay đã được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn kế thừa phát triển.
Những điều bạn cần biết khi theo học ngành Y học cổ truyền

Những điều bạn cần biết khi theo học ngành Y học cổ truyền

Nghề bác sĩ Y học cổ truyền đang được xem là một trong những nghề rất “hot” và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bậc phụ huynh, học sinh. Cùng ban truyền thông Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về ngành học này qua bài viết dưới đây nhé.
Đăng ký trực tuyến