Xây dựng chuẩn chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trình độ đại học

Thứ sáu, 02/12/2022 | 09:35

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam là đơn vị được giao xây dựng chuẩn chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trình độ đại học.

Xay-dung-chuan-chuong-trinh-dao-tao-y-hoc-co-truyen-1

Ngày 1/12, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tổ chức Hội thảo xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trình độ đại học. Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, các trường trong lĩnh vực y học cổ truyền. Nhiều ý kiến đã được đưa ra một cách thẳng thắn, khách quan nhằm hoàn thiện xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trình độ đại học. Từ đó góp phần đào tạo tốt nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: Ngày 22/6/2021, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT quy chuẩn về chương trình đào tạo, xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học. Đây là cơ sở để xây dựng, thẩm định và ban hành Chuẩn chương trình đào tạo của các ngành, nhóm ngành của từng lĩnh vực đối với từng trình độ.

Điều này góp phần không nhỏ trong tiến trình xây dựng báo cáo tham chiếu Khung trình độ quốc gia Việt Nam và Khung tham chiếu trình độ ASEAN. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.

Xay-dung-chuan-chuong-trinh-dao-tao-y-hoc-co-truyen-2

Theo PGS.TS Phạm Quốc Bình - Chủ tịch Hội đồng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam chia sẻ, Chuẩn chương trình đào tạo là căn cứ để Bộ GD&ĐT ban hành các quy định về mở ngành đào tạo, xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo, tiêu chuẩn đánh giá và kiểm định chương trình. Đây cũng là cơ sở để các cơ sở đào tạo xây dựng, thẩm định, ban hành, đánh giá và cải tiến chương trình đào tạo, xây dựng các quy định về tuyển sinh. Mặt khác, là căn cứ để thanh tra, kiểm tra chương trình đào tạo và bảo đảm chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo.

Theo thông tin trường Cao đẳng Dược Sài gòn, Bộ Y tế phân công cho các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc làm đầu mối xây dựng, cập nhật 11 chuẩn năng lực nghề nghiệp. Và Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam được giao xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trình độ đại học. Trong quá trình xây dựng, Học viện đã phối hợp chặt chẽ với 11 trường đại học có đào tạo ngành y học cổ truyền trên toàn quốc.

Để xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trình độ đại học, Học viện đã bám sát Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT, gồm 8 mục: Mục tiêu của chương trình đào tạo; Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; Chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo; Khối lượng học tập; Cấu trúc và nội dung chương trình đào tạo; Phương pháp giảng dạy và đánh giá kết quả học tập; Đội ngũ giảng viên và nhân lực hỗ trợ; Cơ sở vật chất, công nghệ và học liệu.

Skype_Picture_2022_11_16T09_16_11_640Z

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Châm cứu và bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền đã được Y học hiện đại kế thừa phát huy lên một tầm cao mới. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền theo phương pháp Đông Tây Y kết hợp.

Y sĩ Y học cổ truyền tốt nghiệp ra trường có thể làm được những gì?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ YHCT tốt nghiệp ra trường không chỉ sâu về Y lý – Y thuật cổ truyền Đông Y mà còn có kiến thức cơ bản về Y học hiện đại để khám và chữa bệnh, chăm sóc phục hồi sức khỏe cho người bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là trường đi đầu trong việc đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền gồm:

02 Bản sao công chứng Bằng + Bảng điểm Trung cấp (Cao đẳng hoặc Đại học) đối với người học hệ văn bằng 2 Y sĩ YHCT với thời gian đào tạo là 1 năm.

02 Bản sao công chứng Bằng THPT + Học bạ (đối với học hệ đào tạo 2 năm).

02 Bản sao công chứng Bằng THCS lớp 9 + Học Bạ (đối với học hệ đào tạo 2 năm vừa học văn hoá lớp 10,11,12 để hoàn thành chương trình THPT vừa học chuyên ngành Y học cổ truyền).

Bản sao công chứng giấy khai sinh.

02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) + phong bì dán sẵn tem thư ghi rõ số điện thoại của người học để Nhà trường liên hệ.

Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký học Y sĩ YHCT Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Số 215 Nơ Trang Long - Phường 12 Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay tại link này: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Học Y học cổ truyền có khó không? Học xong ra trường làm gì?

Học Y học cổ truyền có khó không? Học xong ra trường làm gì?

Cùng với những ngành học Y học hiện đại, ngành Y học cổ truyền cũng được khá nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, hầu hết các bạn thí sinh đều thắc mắc: Học Y học cổ truyền có khó không? Học xong ra trường làm gì? Cùng Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Trường đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn tuyển sinh năm 2023

Trường đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn tuyển sinh năm 2023

Nền y học cổ truyền Sài Gòn được bắt nguồn từ y học dân gian Việt Nam và Trung Hoa, trải qua thực tiễn nên đã đúc rút được các kinh nghiệm chữa bệnh thành lý luận y học cổ truyền và ngày nay đã được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn kế thừa phát triển.
Những điều bạn cần biết khi theo học ngành Y học cổ truyền

Những điều bạn cần biết khi theo học ngành Y học cổ truyền

Nghề bác sĩ Y học cổ truyền đang được xem là một trong những nghề rất “hot” và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bậc phụ huynh, học sinh. Cùng ban truyền thông Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về ngành học này qua bài viết dưới đây nhé.
Đăng ký trực tuyến