Bật mí kĩ năng đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thứ hai, 12/06/2023 | 08:37

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Thời điểm này, học sinh nên rèn kỹ năng làm bài thi và lưu ý một số sai lầm cần tránh khi làm bài thi tốt nghiệp THPT.

thi tốt nghiệp THPT 2023
Hình ảnh minh họa.

Thí sinh nên rèn kĩ năng làm bài thi

Chia sẻ với Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thầy Thế Hùng (giáo viên dạy môn Toán Trường THPT Nguyễn Khuyến) cho biết: thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó mới có thể phát triển mở rộng kiến thức. Ví dụ đối với chủ đề tích phân, các em cần nắm vững 3 dạng kiến thức chính: Thứ nhất, các định nghĩa, khái niệm liên quan tích phân và tính chất của tích phân.

Thứ hai, các phương pháp giải bài tập tích phân như: phương pháp đổi biến hoặc phương pháp tính tích phân từng phần.

Thứ ba, vận dụng tích phân vào tích diện tích của hình phẳng hoặc tính thể tích của một khối tròn xoay.

“Hiện nay, kỳ thi đang đến gần, do đó điều quan trọng nhất bây giờ là các em cần có tâm thế tốt để tự tin bước vào kỳ thi” - thầy Hùng lưu ý.

Thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, theo thông tin từ Bộ GD&ĐT,  đề thi tốt nghiệp THPT thường chiếm trên 60% kiến thức nền cơ bản, do đó để tránh các sai sót khi làm bài thi, thí sinh cần hệ thống lại kiến thức, nắm vững lí thuyết cơ bản, hiểu và biết cách vận dụng khi giải quyết bài toán. Các em cần sử dụng thành thạo máy tính cầm tay.

Cụ thể, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 là có thể đạt 75% điểm số của bài thi.

25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng làm một trong các phương thức xét tuyển. Thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD&ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập.

CAO ĐẲNG DƯỢC.2023
Cao đẳng Dược 2023.

Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Cũng theo thầy Hoàng Nam cho biết, khi làm bài thi, các em cần đọc kỹ đề, gạch chân các từ khóa hoặc cụm từ quan trọng. Đặc biệt, các em cần tính toán cẩn thận, tránh sai sót và mất điểm ở những câu dễ.

“Ngoài ra, các em cần xác định mức độ câu hỏi trong đề để bố trí thời gian hợp lý cho từng nhóm câu hỏi. Khi làm nháp cũng phải gọn gàng, tuần tự để thuận tiện trong khi xem lại” – thầy Nam cho hay.

Ngoài ra, thầy Nam cũng lưu ý thêm, khi ôn tập học sinh cần ghi nhớ các công thức, hiểu phương pháp giải các dạng bài tập, đồng thời tham khảo các đề thi những năm trước của Bộ GD&ĐT.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Cụ thể: Ngày 27/6/2023 là ngày làm thủ tục dự thi. Tổ chức coi thi vào 2 ngày 28, 29/6/2023. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

                                                                      Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Trong số 8 trường Y Dược, hai trường áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp IELTS với điểm thi và học bạ, các trường còn lại sẽ chuyển đổi thành điểm ưu tiên hoặc sử dụng như một phần tiêu chí để thiết lập mức điểm chuẩn thấp hơn.
Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo hoàn toàn an toàn và trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không chấp nhận bất kỳ sai sót, hành vi tiêu cực, hoặc vi phạm quy định nào.
Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ bao gồm hai môn bắt buộc (Toán, Văn) và hai môn tự chọn.
Đăng ký trực tuyến