Bật mí kĩ năng đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thứ hai, 12/06/2023 | 08:37

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Thời điểm này, học sinh nên rèn kỹ năng làm bài thi và lưu ý một số sai lầm cần tránh khi làm bài thi tốt nghiệp THPT.

thi tốt nghiệp THPT 2023
Hình ảnh minh họa.

Thí sinh nên rèn kĩ năng làm bài thi

Chia sẻ với Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thầy Thế Hùng (giáo viên dạy môn Toán Trường THPT Nguyễn Khuyến) cho biết: thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó mới có thể phát triển mở rộng kiến thức. Ví dụ đối với chủ đề tích phân, các em cần nắm vững 3 dạng kiến thức chính: Thứ nhất, các định nghĩa, khái niệm liên quan tích phân và tính chất của tích phân.

Thứ hai, các phương pháp giải bài tập tích phân như: phương pháp đổi biến hoặc phương pháp tính tích phân từng phần.

Thứ ba, vận dụng tích phân vào tích diện tích của hình phẳng hoặc tính thể tích của một khối tròn xoay.

“Hiện nay, kỳ thi đang đến gần, do đó điều quan trọng nhất bây giờ là các em cần có tâm thế tốt để tự tin bước vào kỳ thi” - thầy Hùng lưu ý.

Thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, theo thông tin từ Bộ GD&ĐT,  đề thi tốt nghiệp THPT thường chiếm trên 60% kiến thức nền cơ bản, do đó để tránh các sai sót khi làm bài thi, thí sinh cần hệ thống lại kiến thức, nắm vững lí thuyết cơ bản, hiểu và biết cách vận dụng khi giải quyết bài toán. Các em cần sử dụng thành thạo máy tính cầm tay.

Cụ thể, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 là có thể đạt 75% điểm số của bài thi.

25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng làm một trong các phương thức xét tuyển. Thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD&ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập.

CAO ĐẲNG DƯỢC.2023
Cao đẳng Dược 2023.

Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Cũng theo thầy Hoàng Nam cho biết, khi làm bài thi, các em cần đọc kỹ đề, gạch chân các từ khóa hoặc cụm từ quan trọng. Đặc biệt, các em cần tính toán cẩn thận, tránh sai sót và mất điểm ở những câu dễ.

“Ngoài ra, các em cần xác định mức độ câu hỏi trong đề để bố trí thời gian hợp lý cho từng nhóm câu hỏi. Khi làm nháp cũng phải gọn gàng, tuần tự để thuận tiện trong khi xem lại” – thầy Nam cho hay.

Ngoài ra, thầy Nam cũng lưu ý thêm, khi ôn tập học sinh cần ghi nhớ các công thức, hiểu phương pháp giải các dạng bài tập, đồng thời tham khảo các đề thi những năm trước của Bộ GD&ĐT.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Cụ thể: Ngày 27/6/2023 là ngày làm thủ tục dự thi. Tổ chức coi thi vào 2 ngày 28, 29/6/2023. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

                                                                      Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến