Bệnh viêm da tụ cầu được điều trị như thế nào?

Thứ hai, 26/02/2024 | 10:54

Viêm da tụ cầu có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân như sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, vệ sinh cá nhân kém, cơ thể suy yếu, và nhiều yếu tố khác. Vậy làm thế nào để điều trị viêm da tụ cầu?

benh-viem-da-tu-cau-duoc-dieu-tri-nhu-the-nao

Nguyên nhân gây viêm da tụ cầu

Viêm da tụ cầu thường phổ biến ở các khu vực thường xuyên gặp lũ lụt, khiến cho người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, chứa đựng nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, viêm da tụ cầu còn có thể do các yếu tố khác như thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ, cơ thể suy yếu, vệ sinh kém, và nhiều tình huống khác như trầy xước da, tiếp xúc lâu dài với nước bẩn, và dầm mưa. Những điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra viêm da mủ. Cả tụ cầu và viêm cầu đều có thể gây ra viêm da, đôi khi riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau.

Phương pháp điều trị và thuốc chữa viêm da tụ cầu

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm da tụ cầu thường được nhận biết thông qua việc xuất hiện mụn mủ tại các lỗ chân lông. Cách điều trị phụ thuộc vào loại viêm cụ thể:

  • Tụ cầu: Đối với viêm nang lông do tụ cầu gây ra, việc sử dụng cồn i-ốt hoặc dung dịch xanh methylen 1% để sát khuẩn là phổ biến. Thuốc mỡ như fucidin, chloroxid 1%, hoặc bactroban cũng hiệu quả trong việc điều trị.
  • Tụ cầu vàng: Nếu mụn có màu vàng, đây có thể là dấu hiệu của viêm nang lông sâu. Đối phó với tình trạng này, việc sử dụng i-ốt hoặc dung dịch xanh methylen 1% kết hợp với thuốc mỡ kháng sinh penicillin, oxyd vàng thuỷ ngân 10%, chloroxid 1%, fucidin, hoặc bactroban thường được áp dụng.
  • Đinh nhọt: Đối với viêm nang lông gây ra bởi độc tố vi khuẩn mạnh, việc sử dụng dung dịch sát khuẩn và thuốc kháng sinh là quan trọng. Việc nặn nhọt phải được thực hiện cẩn thận và chỉ sau khi nhọt đã mềm nhũn.
  • Nhọt ổ gà: Viêm nang lông này thường kết hợp với viêm tuyến mồ hôi và thường xuất hiện ở vùng nách. Việc sử dụng dung dịch sát khuẩn và thuốc kháng sinh cũng là phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: Bệnh sốt bại liệt có những đặc điểm phổ biến nào?

tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-sai-gon
Tuyển sinh Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Biện pháp phòng tránh viêm da tụ cầu

Ngoài việc sử dụng thuốc, các biện pháp phòng tránh cũng giúp cải thiện tình trạng viêm da:

  • Dùng nước sạch và xà bông để tắm hàng ngày.
  • Tránh tiếp xúc với nước bẩn.
  • Dọn vệ sinh nơi ở và nguồn nước sau lũ lụt.
  • Phân loại và quản lý rác thải tốt.

Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết để điều trị viêm da tụ cầu một cách hiệu quả, việc nhận biết đúng loại viêm và thực hiện phương pháp điều trị phù hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, với mỗi trường hợp cụ thể, việc tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ da liễu là cần thiết để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Từ khóa: viêm da tụ cầu
Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến