Hướng dẫn cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 theo chuẩn Bộ GD&ĐT

Thứ tư, 05/07/2023 | 09:10

Việc nắm rõ cách tính điểm tốt nghiệp THPT là thực sự cần thiết đối với các sĩ tử tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 và công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất, phụ huynh và thí sinh có thể xem chi tiết tại bài viết này.

thi THPT
Ảnh minh họa.

Quy tắc và cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin: Dựa trên quy định của Bộ GD&ĐT, kết quả của bài thì THPT Quốc gia sẽ chiếm 70% trong tổng điểm xét tốt nghiệp THPT. Còn 30% còn lại sẽ tính dựa trên điểm trung bình năm học lớp 12. Vì thế, điểm thi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc bạn đậu hay rớt tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp THPT là tổng điểm của những bài thi cộng lại, có cộng thêm điểm khuyến khích, ưu tiên, điểm cộng nghề (nếu có) và được làm tròn 2 chữ số thập phân.

Thí sinh cần tham khảo những loại điểm sau:

Điểm liệt: Bằng 1 là dưới 1 được xem là điểm liệt, nếu bạn có điểm trên số này thì sẽ đủ điều kiện được xét tốt nghiệp và ngược lại.

Điểm ưu tiên: là điểm cộng thêm cho các vùng miền đặc trưng cũng như những học sinh nằm trong đối tượng khó khăn, đặc biệt.

Điểm khuyến khích: là điểm được cộng thêm cho thí sinh nhờ tham gia những kì thi, một số hạng mục được cộng điểm ưu tiên là: nhận giải cá nhân trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, quốc gia,…

Điểm cộng nghề: là số điểm thí sinh được cộng nhờ được cấp Giấy chứng nhận nghề.

IMG_5460 (3)
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y Dược

Quy định làm tròn điểm của kì thi THPT Quốc gia 2023

Đối với bài thi trắc nghiệm: Điểm số được làm tròn tới 2 chữ số thập phân cho mỗi bài thi và mỗi môn thành phần thuộc tổ hợp.

Đối với bài thi tự luận: Chấm dựa trên đáp án, hướng dẫn và thang điểm thuộc Bộ GD&ĐT. Điểm số lẻ của bài được làm tròn tới 2 chữ số thập phân.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2023

Theo thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 có sự khác biệt giữa hệ GD THPT và hệ GD TX do đó, các sĩ tử cần nắm rõ để tránh các nhầm lẫn không đáng có. Công thức cụ thể theo Quy định của Bộ GD&ĐT như sau:

GDTX
Công thức tính điểm tốt nghiệp 2023 dành cho hệ GDTX.
THPT
Cách tính điểm tốt nghiệp 2023 dành cho hệ THPT.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 Online nhanh chuẩn nhất

Thầy Tuấn Đạt, Sau khi đã tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2023 của mình và nhận được điểm, thí sinh có thể thực hiện cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 online theo cách dưới đây:

Bước 1: Các thi sinh truy cập vào liên kết tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 online tại liên kết: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/.

Bước 2: Ở các ô hiển thị, các bạn nhập vào điểm môn Toán, Điểm Ngữ văn, Điểm ngoại ngữ, Điểm môn tổ hợp 1, 2, 3, Điểm khuyến khích, Điểm ưu tiên cùng với Điểm trung bình năm học lớp 12 của mình. Nếu như phần nào không có thì các bạn điền vào số “0” hoặc bỏ trống.

Nhập điểm thi các môn

Bước 3: Bấm vào nút Tính

Bấm nút Tính.

Bước 4: Ngay sau đó, màn hình sẽ trả về kết quả để cho biết bạn đã đậu tốt nghiệp hay là rớt

Kết quả tốt nghiệp.

Trên đây là tổng hợp tất cả các cách tính điểm tốt nghiệp đơn giản và nhanh chóng nhất dành cho các sĩ tử tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Hy vọng qua những chia sẻ này, các sĩ tử có thể tính toán chính xác kết quả của mình để các thủ tục về sau trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

                                                                                Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức thông báo về thời gian tổ chức Kỳ thi Tuyển sinh Đại học và Tuyển sinh Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024.
Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Công bố điểm sàn xét tuyển sớm đóng vai trò quan trọng là nền tảng để thí sinh và phụ huynh có thể cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định về nguyện vọng xét tuyển.
Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Để đảm bảo mình không mắc phải các sai lầm không đáng có khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh cần tuân thủ các mốc thời gian và yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như từ các nhà trường.
Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Đến cuối tháng 5/2024, việc sử dụng chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác để xét tuyển đại học đã trở nên phổ biến tại nhiều trường. Mỗi trường có cách thức và tiêu chí xét tuyển riêng.
Đăng ký trực tuyến