Nhận biết sớm bệnh suy thận thông qua dấu hiệu nhận biết nào?

Thứ tư, 22/03/2023 | 14:40

Suy thận là căn bệnh ít biểu hiện trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy, nhiều người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Việc phát hiện sớm bệnh qua những dấu hiệu cảnh báo có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị bệnh.

bệnh suy thận

Theo chia sẻ của bác sĩ, giảng viên Ngọc Ánh hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, các bệnh về thận có rất nhiều lý do khác nhau như hút thuốc, lạm dụng rượu, nhịn tiểu, thức khuya và chế độ ăn. Những dấu hiệu thường gặp ở người bị suy thận như:

Nước tiểu có bọt

Biểu hiện tiêu biểu nhất của bệnh thận là nước tiểu có bọt do chức năng thận suy giảm. Khi đó, việc hấp thụ protein của thận không được ổn định, dẫn tới đạm niệu (có protein trong nước tiểu) và nảy sinh bọt ở nước tiểu.

Do đó, nếu như phát hiện nước tiểu thường xuyên có bọt thì mọi người nên đi kiểm tra các vấn đề về thận nhằm phát hiện và điều trị kịp thời nếu thận có vấn đề.

Tiểu đêm nhiều lần

Thận chịu trách nhiệm trong việc lọc và bài tiết nước tiểu. Nếu thận có vấn đề không chỉ gây ra đạm niệu mà còn khiến tần suất đi tiểu gia tăng.

Khi bạn khỏe mạnh, hiện tượng thức dậy lúc nửa đêm tương đối hiếm, thường chỉ một lần. Tuy nhiên, nếu bạn tỉnh dậy nhiều lần mỗi đêm, có thể thận của bạn đang trục trặc. Hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xử lý kịp thời.

cao đẳng dược

Chân bị Phù

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Tô Lâm cho biết: Thận tham gia vào quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể, tạo ra nước tiểu. Khi thận yếu, nước sẽ tích tụ trong người. Qua thời gian, hiện tượng phù sẽ xuất hiện, đặc biệt ở bàn chân và mí mắt.

Mất cảm giác thèm ăn

Người bị bệnh thận thường không có cảm giác thèm ăn. Lúc này, bệnh nhân sẽ không muốn ăn và cảm giác ngon miệng suy giảm. Sau đó, toàn bộ cơ thể sẽ uể oải và xuống sức.

Ngay từ giai đoạn sớm của bệnh thận, cảm giác mệt mỏi tinh thần cũng khá rõ ràng. Khi bệnh tiến triển, người ốm có thể thêm các triệu chứng như buồn nôn, hơi thở có mùi hôi.

Đau khớp

Khi thận không hoạt động tốt, dễ dàng dẫn tới tình trạng tăng lượng axit uric máu. Nồng độ axit uric vượt quá độ bão hòa sẽ gây ra viêm khớp. Nếu kéo dài, việc này sẽ trở thành một vòng tròn tác hại, khiến chức năng của thận tiếp tục suy giảm.

Ngoài ra, người có bệnh thận dễ rơi vào tình trạng thiếu máu và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Trên đây là một số kiến thức Y dược giúp nhận biết sớm bệnh lý suy thận mà mọi người không nên bỏ qua. Nếu xuất hiện bất cứ các biểu hiện nào như trên thì nên đi khám sức khỏe và kiểm tra chức năng Thận càng sớm càng tốt. Việc phát hiện sớm, chữa trị sớm sẽ có cơ hội khỏi bệnh nhanh.

Ngoài ra, bạn nên duy trì các thói quen tốt như không hút thuốc, không uống rượu, không nhịn tiểu, ăn vừa đủ và tập luyện mỗi ngày.

(Tài liệu tham khảo dành cho sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng của Nhà trường)

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Hiện nay, không khí ngày càng ô nhiễm khiến tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản tại Việt Nam đang không ngừng gia tăng. Sử dụng thuốc điều trị hen là yếu tố quan trọng để kiểm soát bệnh. Vậy những loại thuốc nào được sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Hiện nay, tỉ lệ người trung niên trở nên mắc bệnh cao huyết áp ngày một tăng. Vì vậy, việc dùng các thuốc hạ huyết áp là phương pháp điều trị bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ công dụng và tác dụng phụ của các thuốc này, bạn có thể gặp khó khăn để đạt mục tiêu trị bệnh hiệu quả.
TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nghiên cứu và cho biết truyền máu là khi bạn được truyền máu từ người khác (người hiến tặng). Đó là một thủ tục rất an toàn có thể cứu sống.
BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

Bệnh thông liên thất (hay còn gọi là bệnh lỗ thông liên thất) là một bệnh tim mạch. Bệnh này xảy ra khi có một lỗ hoặc một số lỗ nằm trong thành ngăn giữa hai tầng của tim, gọi là liên thất.
Đăng ký trực tuyến