Những thông tin bạn cần biết về xét nghiệm EBV

Thứ bảy, 18/05/2024 | 11:21

Virus Epstein-Barr (EBV) là một loại virus thuộc họ Herpes, được biết đến là loại virus phổ biến nhất trên toàn cầu. Xét nghiệm EBV được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của virus này trong máu.

nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-xet-nghiem-ebv

EBV là gì?

EBV là một virus lây truyền từ người sang người thông qua nước bọt, và vì vậy thường được gọi là "bệnh của nụ hôn". Nó cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với chất bài tiết tình dục. Phần lớn các trường hợp nhiễm EBV không có triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là ở trẻ em.

Một số người nhiễm virus này có thể phát triển các triệu chứng giống như bệnh bạch cầu đơn nhân ở tuổi trưởng thành, bao gồm mệt mỏi, khó chịu, sốt, và sưng hạch bạch huyết. EBV cũng được liên kết với các bệnh lý lympho và một số loại ung thư, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Chuyên gia ngành Cao đẳng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cho biết EBV bao gồm hai loại chính, EBV loại 1 và EBV loại 2, có sự khác biệt chủ yếu trong gen EBNA. Sự khác biệt này ảnh hưởng đến khả năng biến đổi và kích hoạt của virus.

Để xác định liệu bệnh nhân có nhiễm virus EBV ở giai đoạn cấp hay đã từng tiếp xúc với nó, bác sĩ thường yêu cầu thực hiện xét nghiệm EBV.

Xét nghiệm EBV

Xét nghiệm EBV bao gồm:

  • Xét nghiệm kháng thể IgM chống vỏ antigen của virus (VCA): IgM VCA có thể xuất hiện trong khoảng 4-6 tuần sau nhiễm và có thể tồn tại trong vài tháng.
  • Xét nghiệm kháng thể IgG chống vỏ antigen của virus: IgG VCA có thể đạt mức cao nhất trong 2-4 tuần sau khi bệnh xuất hiện và sau đó giảm dần theo thời gian, nhưng vẫn tồn tại suốt đời.
  • Xét nghiệm kháng thể IgG chống antigen EA-D sớm: IgG EA-D xuất hiện trong giai đoạn cấp tính của bệnh và tồn tại từ 3-6 tháng.
  • Xét nghiệm kháng thể IgG chống EBNA-1: EBNA-1 IgG không xuất hiện trong giai đoạn cấp đầu, nhưng sau khoảng 2-4 tháng từ khi bệnh xuất hiện, nó sẽ dần xuất hiện và tồn tại suốt đời.

Ngoài ra, có cả xét nghiệm EBV PCR để xác định sự hiện diện của AND virus EBV trong mẫu. Phương pháp này có độ nhạy và đặc hiệu cao và thường được sử dụng để xác định nhiễm EBV trong cơ thể.

Xem thêm: Nguy cơ và phương pháp điều trị bệnh u dây thần kinh số 8

cao-dang-y-si-da-khoa-105
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2024

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm EBV?

Xét nghiệm EBV được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Người bệnh có triệu chứng giống bệnh bạch cầu đơn nhân.
  • Xác định liệu người bệnh đã tiếp xúc với virus EBV hay không.
  • Phụ nữ mang thai có triệu chứng giống cảm cúm.
  • Để theo dõi mức độ kháng thể thay đổi.

Ý nghĩa của xét nghiệm EBV

Xét nghiệm EBV giúp xác định sự có mặt của các kháng thể chống virus EBV trong cơ thể. Nếu kết quả là dương tính, điều này ngụ ý rằng có sự nhiễm trùng hoặc cơ thể đã từng tiếp xúc với virus. Ngược lại, kết quả âm tính có thể chỉ ra rằng không có sự xuất hiện của virus hoặc mức độ kháng thể vẫn còn thấp và không thể phát hiện được bằng phương pháp xét nghiệm này.

Theo bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy ngành Y đa khoa, xét nghiệm EBV là một công cụ quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi các trường hợp nhiễm EBV, nhưng cần được kết hợp với triệu chứng lâm sàng để đưa ra đánh giá chính xác nhất từ phía bác sĩ.

Từ khóa: xét nghiệm EBV
Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến