Thí sinh cần cẩn trọng khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào đại học

Thứ sáu, 21/07/2023 | 08:56

Đó là lưu ý của PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) với các thí sinh đăng ký xét tuyển, thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2023.

thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Chiều 20/7, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu những điểm đáng chú ý trong thời gian thí sinh đăng ký xét tuyển, thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2023. Theo đó, các sĩ tử cần lưu ý 3 vấn đề sau:

Lưu ý đầu tiên: PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, nếu thí sinh tham gia xét tuyển sớm và trúng tuyển có điều kiện ở một số trường đại học, thì vẫn cần đăng ký nguyện vọng một cách chính thức trên Hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Theo bà Thủy, nếu không đăng ký, các em sẽ lỡ cơ hội vì chưa trúng tuyển chính thức.

Khi đăng ký lên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất và cao nhất theo mong muốn cũng như thực lực của các em.

Bà Thủy lí giải rằng: Chẳng hạn thí sinh có thể trúng tuyển sớm tới 10 trường, nhưng các em chỉ có thể vào học ở 1 ngành, 1 trường mà thôi. Những vị trí còn lại sẽ dành cho thí sinh khác. Đây là cách hệ thống lọc đi số lượng thí sinh ảo và dành vị trí cho các thí sinh khác xếp hàng sau.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyên không nên chỉ chọn 1 nguyện vọng duy nhất. Đồng tình với quan điểm trên, thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn TP.HCM cho biết, do thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần nên các em lưu ý không nên chỉ chọn 1 nguyện vọng trên Hệ thống. Trên thực tế, rủi ro này đã xảy ra ở những năm trước khi có những thí sinh rất tự tin có thể trúng tuyển, thậm chí đã trúng tuyển có điều kiện rồi. Tuy nhiên, thí sinh không nghiên cứu kỹ các điều kiện sơ tuyển nên khi hậu kiểm, đã dẫn tới những sơ suất không đáng có.

>>> Xem thêm: Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Lưu ý thứ hai là về mặt kĩ thuật. Bà Thủy chia sẻ, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xong cần phải "kết thúc quy trình". Các em sử dụng nút "Hoàn thành" (summit) để hệ thống ghi nhận những điều chỉnh, thay đổi mà các em vừa thao tác. Nếu không, thí sinh sẽ lỡ đi cơ hội khi có sự thay đổi quyết định.

Lỗi tiếp theo được Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chỉ ra là một số thí sinh đặt quá ít nguyện vọng hay dồn nguyện vọng vào một nhóm trường top cao, như vậy rủi ro cũng sẽ rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyên các thí sinh là các em không nên đặt quá nhiều nguyện vọng. Các em không cần đặt đến hàng trăm nguyện vọng để có thể trúng tuyển, thay vào đó nên chia nguyện vọng ra các trường ở mỗi vị trí khác nhau. Các em cần hiểu được sức học của mình, nắm rõ đề án tuyển sinh của các trường, thí sinh không cần đặt quá nhiều nguyện vọng dẫn tới tốn kém, lãng phí.

Theo quy chế, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh có 3 tuần để đăng ký nguyện vọng đại học 2023, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Cơ sở đào tạo tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: ☎ 07.6981.6981   ☎ 09.6881.6981. Zalo : 09.6881.6981

                                                                                Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến