Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thứ năm, 02/02/2023 | 15:26

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm 2021 và 2022, tuy nhiên sẽ tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học.

ky thi tot nghiep thpt

Thay đổi cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023?

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2023, 2024 sẽ tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2022. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại địa phương, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin, kỳ thi Tốt nghiệp THPT những năm tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức kỳ thi. Dự kiến kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra vào nửa đầu tháng 7.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Toán

Đề thi môn Toán không có thay đổi về số lượng câu hỏi trong mỗi đề là 50 câu hỏi trong đó 45 câu hỏi thuộc về kiến thức lớp 12 và 5 câu thuộc về kiến thức lớp 11. Gồm 24 mã đề khác nhau và có 4 mã đề chính thức. Hầu hết kiến thức có trong đề thi THPT Quốc gia đều thuộc về kiến thức lớp 12 với các chủ đề quen thuộc: Ứng dụng đạo hàm trong khảo sát hàm số; Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và logarit; Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng; Chương số phức; Khối đa diện; Khối tròn xoay; Hình học không gian Oxyz. lớp 11: Cấp số cộng, cấp số nhân; Tổ hợp, xác suất; Hình học không gian…

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Ngữ Văn

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn giữ nguyên như mọi năm với 2 phần quen thuộc:

Phần đọc hiểu (3 điểm): đề thi sẽ đưa ra một đoạn văn mẫu và từ đó đặt ra câu hỏi với độ khó được phân hóa theo từng câu, yêu cầu thí sinh giải quyết vấn đề được đặt ra từ đoạn văn bên trên.

Phần làm văn (7 điểm): gồm 2 câu, câu 1 làm văn về nghị luận xã hội, câu 2 làm văn về nghị luận văn học.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh

Theo đó, trong vòng 60 phút thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh sẽ hoàn thành 50 câu hỏi, với lượng kiến thức thuộc các dạng bài quen thuộc: Ngữ âm; Chọn từ để hoàn thành câu; Chọn từ để hoàn thành đoạn văn; Tình huống giao tiếp; Tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa; Tìm lỗi sai trong câu; Xác định câu đồng nghĩa, kết hợp câu; Đọc – Hiểu.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh sẽ tham dự 3 môn thi bắt buộc đó là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp gồm tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Tin tức từ ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đề thi năm 2023 về cơ bản vẫn giữ ổn định, tuy nhiên sẽ tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học. 

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT ban hành dự thảo sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT với 10 điểm mới. Trong đó nổi bật là quy định thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, nhận thông tin như năm ngoái và không được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài (Xem chi tiết tại đây).

Năm 2023, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống đăng ký dự thi trực tuyến cho thí sinh nhằm kế thừa và phát huy kết quả đã đạt được từ việc tổ chức đăng ký thi và xét tuyển của năm 2022.

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Hiện nay, với sự phát triển của nhiều ngành nghề khiến các bạn học sinh THCS, THPT luôn đắn đo khi chọn ngành, chọn trường. Lựa chọn giữa ngành học yêu thích và ngành học theo xu hướng xã hội luôn luôn là bài toán khó giải.
Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Năm 2023 ghi nhận một trường đại học khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các đại học khác tổ chức để xét tuyển.
Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.
Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào hai nhóm ngành này cần lưu ý để bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.
Đăng ký trực tuyến