Tuyển sinh nhóm ngành Y, Dược: Nếu thi riêng, trường tốp dưới khó cạnh tranh

Thứ sáu, 16/12/2022 | 08:29

Nếu trường ngành Y, Dược tổ chức một kỳ thi riêng để xét tuyển thì sẽ khiến những trường tốp dưới trong khối khó cạnh tranh.

tuy sinh nganh y duoc 1

Tuyển sinh ngành Y, Dược nhiều biến động

Thông tin từ ban truyền thông trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022, nhiều trường đào tạo khối ngành sức khỏe loay hoay vì thiếu chỉ tiêu, phải tuyển sinh bổ sung với số lượng lớn.

Đại diện Đại học Quốc gia Tp. HCM, ông Nguyễn Hồng Dũng, Phó trưởng Khoa Y cho biết: Năm nay trường tuyển 200 chỉ tiêu ngành điều dưỡng nhưng đến hết đợt 1, chỉ tuyển được 50 chỉ tiêu. Vì thế, nhà trường đã phải thông báo tuyển sinh bổ sung cho hai ngành Điều dưỡng và Y học cổ truyền.

Tương tự, nhiều trường đại học, cao đẳng nhóm ngành Y, Dược cũng phải thông báo tuyển sinh bổ sung vì thiếu nhiều chỉ tiêu như trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên, trường Đại học Trưng Vương, trường Đại học Phenikaa…

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc có điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh là nguyên nhân chính khiến cho các trường khó kiểm soát số lượng đầu vào. Nếu như những năm trước, các trường chỉ tiến hành lọc ảo với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp thì năm nay mọi phương thức tuyển sinh phải đưa lên hệ thống xét tuyển chung.

Bên cạnh đó, việc tăng học phí của các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe cũng trở thành rào cản gây ra sự chuyển hướng của thí sinh. Dù hạ điểm chuẩn, nhiều thí sinh vẫn không mặn mà với khối ngành này.

tuyen sinh nganh y duoc 2

Trường tốp dưới gặp khó khăn trong chính kỳ thi riêng

Một vị chuyên gia giáo dục chp rằng,việc khối ngành Y, Dược tổ chức kỳ thi riêng đem đến hai mặt, cả tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, kỳ thi riêng sẽ đánh giá khách quan và chính xác năng lực của thí sinh, đầu vào được đảm bảo chất lượng thì đầu ra cũng sẽ tốt. Tuy nhiên, hiện nay kỳ thi THPT Quốc gia chủ yếu thi theo hình thức trắc nghiệm, chưa thể đánh giá hết khả năng của thí sinh. Ngành này cần có một kỳ thi khác hoặc sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học uy tín.

Theo TS Phan Thái Hảo, Trưởng Văn phòng Khoa Y - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng: “Đã đến lúc ngành y cần có một kỳ thi riêng bởi có tính chất đặc thù riêng biệt. Đặc thù của gành Y, Dược là thí sinh phải chịu nhiều áp lực lớn, đồng thời Điều này đòi hỏi người học phải có niềm đam mê với nghề đồng thời phải rèn luyện sự nhẫn nại, kiên trì, tính hy sinh”.

Còn theo ông Đỗ Lê Ba, Phụ trách Khoa Y - Dược, Trường Đại học Tân Trào cho rằng: “Tuyển sinh ngành Y, Dược đang gặp những khó khăn nhất định, đặc biệt là với các trường y, dược ở địa phương. Học sinh có đa dạng lựa chọn, các em thường chọn những trường ở vùng trung tâm. Với số lượng thí sinh ít ỏi, trường địa phương chỉ có thể tuyển sinh với số điểm chạm sàn. Việc các trường ngành sức khỏe tập trung tổ chức một kỳ thi tại một địa điểm rồi từng trường dùng kết quả ấy để xét tuyển riêng sẽ khiến những trường y dược tốp dưới, các trường địa phương khó cạnh tranh với các trường tốp đầu. Như vậy, tình trạng thiếu sinh viên vẫn sẽ diễn ra ở các trường vốn đã khó tuyển sinh”.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022 với các ngành: Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều Dưỡng; Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y; Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y; Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng; Y sĩ Y học cổ truyền; Y sĩ đa khoa.

Điều kiện xét tuyển học Cao đẳng Dược Sài Gòn là tất cả các học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia là đủ điều kiện đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Thí sinh đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Địa chỉ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Chi tiết lịch kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chi tiết lịch kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong những ngày sắp tới. Dưới đây là chi tiết lịch thi và các mốc thời gian quan trọng mà thí sinh cần nhớ.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Những lưu ý khi làm thủ tục dự thi

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Những lưu ý khi làm thủ tục dự thi

Chiều ngày 26 tháng 6 năm 2024, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ tham gia làm thủ tục dự thi và nghe thông tin về quy định thi và lịch thi.  Dưới đây là những điểm quan trọng mà thí sinh cần chú ý.
Những vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Những vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, việc hiểu rõ các quy định về đồ dùng được và không được phép mang vào phòng thi là điều vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc trong quá trình làm bài thi.
Các trường hợp nào được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2024?

Các trường hợp nào được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2024?

Dù nhiều môn đạt điểm cao, nhưng nếu có 1 môn bị điểm liệt, thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Vậy trường hợp nào được công nhận tốt nghiệp THPT?
Đăng ký trực tuyến