Vì sao các trường khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?

Thứ hai, 13/02/2023 | 14:47

Lãnh đạo các trường khối ngành Y Dược chia sẻ lý do chưa tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh như nhiều đại học top đầu đang thực hiện.

sinh vien nganh y duoc

Chia sẻ với ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, từ nay đến 2024, trường Đại học Y Hà Nội chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm 2025, khi Bộ GD&ĐT không còn theo đuổi kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, trường sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành Y Dược để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi riêng.

Theo ông Tú, để có thể tổ chức kỳ thi riêng cần ngân hàng câu hỏi đủ lớn, quy mô rộng và đầu tư kinh phí tốn kém. Nếu chỉ tổ chức thi để tuyển sinh 1 hay 2 ngành “hot” như Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt... thì càng không hiệu quả, các ngành còn lại ít người đăng ký xét tuyển, gây lãnh phí. Do vậy, muốn hiệu quả cần sự chung tay của các trường trong khối ngành Y Dược, chung đề thi, chung lọc ảo.

Để tổ chức kỳ thi riêng phù hợp, các trường đại học Y Dược trên toàn quốc cần bàn bạc tiến tới có đồng thuận để chọn được giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho công tác tuyển sinh.

"Cần có một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho các trường khối ngành Y Dược, đầu vào tốt thì đầu ra mới tốt. Đây là điều kiện tiên quyết", ông Tú cho biết.

Cũng như Trường Đại học Y Hà Nội, đại diện Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, mùa tuyển sinh 2023, trường không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào, phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Về băn khoăn có cần thiết tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho các trường khối ngành Y Dược, theo GS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: "Việc này là tất yếu, nhưng các trường chưa có phương án thống nhất. Hiện có hai luồng ý kiến: một là các trường chung tay đứng ra tổ chức kỳ thi riêng. Hai là,  các trường thuê đơn vị khảo thí độc lập tổ chức kỳ thi riêng cho khối ngành Y Dược, để đảm bảo công bằng".

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Đồng tình với ý kiến trên, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đồng ý với đề xuất cần có kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho nhóm trường đào tạo sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng tránh gây sai xót làm ảnh hưởng tới thí sinh dự thi cũng như chất lượng đầu vào các trường.

Tính đến thời điểm này, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã công bố phương án tuyển sinh năm 2023 như Trường Đại học Y tế công cộng, Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn… (Xem chi tiết tại đây).

Mùa tuyển sinh đại hoc, cao đẳng 2023, cả nước có 9 đơn vị công bố tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy để tuyển sinh đại học chính quy năm 2023, gồm:

- Đại học Quốc gia TP.HCM

- Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Bách khoa Hà Nội

- Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

- Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

- Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

- Trường Đại học Việt Đức

- Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

- Bộ Công an

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến