Bác sĩ hướng dẫn quản lý tình trạng sốt ở trẻ và khi cần đưa trẻ đi khám

Thứ năm, 25/01/2024 | 17:19

Trẻ em thường xuyên gặp tình trạng sốt, một dấu hiệu phổ biến cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau trong thời kỳ phát triển. Vậy quản lý tình trạng sốt ở trẻ như thế nào và khi nào cần đưa trẻ đi khám

141412

Nguyên nhân thường gặp khi trẻ sốt

Sốt có thể là phản ứng của cơ thể trẻ với thay đổi môi trường hoặc tác nhân bên ngoài, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm nồm, thuận lợi cho sự phát triển của virus và vi khuẩn.

Sốt được định nghĩa khi nhiệt độ hậu môn đo từ 38 độ trở lên. Đo nhiệt độ ở hậu môn thường được coi là đáng tin cậy nhất. Khi sốt cao, trẻ có thể thể hiện các triệu chứng như rét run và rùng mình, nhưng chưa chắc đã là co giật, vì trẻ vẫn tỉnh táo. Theo lời khuyên của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, trong trường hợp nghi ngờ về co giật, việc đưa trẻ đi khám là quan trọng. Phần lớn trường hợp sốt ở trẻ do nhiễm virus (chiếm 80%), và cũng có thể do nhiễm khuẩn, mặc dù ít phổ biến hơn.

Các trường hợp trẻ cần đi khám ngay

Trẻ dưới 3 tháng tuổi có sốt từ 38 độ trở lên, ngay cả khi trẻ không có triệu chứng bất thường.

Trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi có sốt từ 38 độ trở lên kéo dài 3 ngày.

Trẻ ở mọi độ tuổi nên đi khám nếu có các biểu hiện như sốt trên 40 độ, sốt kèm theo co giật, tái phát, tiền sử bệnh tim, ung thư, lupus, hoặc sốt kèm nổi ban da.

Xem thêm: Tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn chỉ cần tốt nghiệp THPT Quốc gia

Các biện pháp trước khi đưa trẻ đi khám

Trước khi đưa trẻ đi khám cần thực hiện:

  • Uống nhiều nước để bù nước, đặc biệt nếu trẻ sợ khám bác sĩ.
  • Nghỉ ngơi tại nhà và quan sát triệu chứng của trẻ.
  • Nếu nhiệt độ trên 38 độ 5, dùng Paracetamol hoặc Ibuprofen theo chỉ định của bác sĩ.
  • Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ, vì chúng chỉ hiệu quả đối với nhiễm khuẩn, không có tác dụng đối với virus.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM những biện pháp trên sẽ giúp cha mẹ quản lý tình trạng sốt của trẻ một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời đảm bảo rằng việc đưa trẻ đi khám được thực hiện đúng đắn khi cần thiết.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến