Bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn

Thứ ba, 09/01/2024 | 16:45

Các bệnh tai mũi họng là những căn bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lớn, thường có tính chất không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị và kiểm soát một cách chính xác, chúng có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp.

1241242

Bệnh tai mũi họng là gì?

Bệnh lý tai mũi họng là nhóm bệnh thường gặp ảnh hưởng đến cấu trúc anatomi của hệ thống Tai - Mũi - Họng, không chỉ làm ảnh hưởng đến chính các cơ quan này mà còn có thể lan rộng tác động đến sức khỏe tổng thể của cơ thể. Các bệnh lý này thường kết nối với nhau, ví dụ như viêm họng có thể dẫn đến viêm mũi, viêm thanh và viêm tai, và ngược lại, viêm họng cũng thường là nguyên nhân gây viêm xoang.

Bài viết này hãy cùng các dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM tìm hiểu về các bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn

Bệnh lý tai mũi họng phổ biến

Dưới đây là 7 loại bệnh lý tai mũi họng phổ biến mà cả trẻ em và người lớn thường gặp phải:

Viêm tai giữa: Bệnh thường được gây ra bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm. Streptococcus pneumoniae là một trong những vi khuẩn thường gây ra viêm tai giữa. Ở người lớn, Haemophilus influenzae là nguyên nhân phổ biến nhất. Triệu chứng phổ biến thường là đau tai, tiếng ù tai, khó nghe, đôi khi sốt và mệt mỏi. Có thể cần sử dụng kháng sinh nếu viêm tai do vi khuẩn. Nếu là viêm tai giữa cấp tính, thường tự khỏi sau một thời gian, nhưng nếu không điều trị, có thể trở thành mạn tính hoặc gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Viêm họng: Viêm họng thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Các triệu chứng bao gồm đau họng, viêm đỏ niêm mạc, sốt, khát nước, và hạch viêm ở vùng cổ. Ở trẻ em, viêm họng thường xảy ra phổ biến hơn do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Viêm họng cấp tính thường tự khỏi sau 5-7 ngày, không cần sử dụng kháng sinh trừ khi do vi khuẩn.

Viêm mũi xoang: Bệnh thường được gây ra bởi vi khuẩn, virus, dị ứng hoặc nấm. Đối với trẻ em, viêm mũi xoang thường xuất phát từ viêm mũi dị ứng hoặc viêm VA. Triệu chứng thường là đau vùng mặt, ngạt mũi, giảm khả năng ngửi, ho, đờm và mệt mỏi. Cần điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Đối với viêm mũi xoang mạn tính, việc điều trị có thể kéo dài từ 8-12 tuần.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Bao gồm ngưng thở trong giấc ngủ, ngáy to, bồn chồn, thức giấc thường xuyên và buồn ngủ ban ngày. Cần được chẩn đoán chính xác để điều trị phù hợp, thường liên quan đến việc sử dụng máy hỗ trợ hô hấp trong khi ngủ.

Xem thêm: Những nhóm thuốc tối thiểu cần có trong quầy bán lẻ thuốc

IMG_9842

Viêm amidan: Đây là loại bệnh phổ biến ở trẻ em, nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Triệu chứng thường là sốt cao, đau khi nuốt, khó khăn trong việc ăn uống. Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thường cần sử dụng kháng sinh nếu viêm amidan do vi khuẩn gây ra.

Rối loạn giọng nói: Bệnh này gây ra sự thay đổi trong cách phát âm của người bệnh. Triệu chứng thường là sự thay đổi đột ngột trong giọng nói như giọng thô ráp, giọng khàn đặc. Đôi khi cần thăm khám chuyên sâu để xác định nguyên nhân và điều trị.

Viêm mũi xoang dị ứng: Bệnh này xuất hiện do tiếp xúc với các dị nguyên trong không khí, có thể theo mùa hoặc xảy ra quanh năm. Triệu chứng hắt hơi, ngứa và chảy nước mũi. Để điều trị cần phải hạn chế tiếp xúc với dị nguyên và thường sử dụng các phương pháp điều trị dị ứng.

Các bệnh lý này không chỉ gây ra bất tiện mà còn có thể gây biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Việc duy trì một lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe đều đặn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào không bình thường, việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế là quan trọng để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến